Hotline
0938 696 012

Vì sao TP HCM chưa duyệt y chính sách cho khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm?

15:00

Bên lề hội thảo quốc tế "Biện pháp nhà ở đáp ứng tăng thêm dân số 1 triệu người sau mỗi 5 năm ở TP HCM công đoạn 2021-2035" do UBND TP HCM công ty sáng 17-9, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đã có cuộc mua bán ngắn với báo chí can dự đến cáo giác, khiếu kiện tại dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm ở thị xã 2.

Theo các phóng viên, UBND TP từng cho biết sẽ có tờ trình về chế độ bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân ở khu 4,3 ha thuộc dự án KĐTM Thủ Thiêm lên HĐND TP. Dự kiến, HĐND TP sẽ công ty kỳ họp thất thường vào cuối 04 tuần 8 để chuẩn y chế độ bồi thường, cung cấp này. Tuy nhiên tới nay đã quá nửa tháng 9 nhưng kỳ họp vẫn chưa diễn ra?

Lý giải về vấn đề này, Phó Chủ toạ UBND TP Võ Văn Hoan nói: "Cái cần thiết nhất là cơ chế chế độ vẫn còn phải giải quyết. Chế độ cho các hộ dân khu 4,3 ha đã xác định rồi nhưng phải củng cố cho thật chặt". Ông cho nhân thức thêm "chỉ còn một chút ít thôi – tương ứng với 10% vấn đề cần khắc phục".

Vì sao TP HCM chưa thông qua chính sách cho khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm? - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan giải đáp báo chí trưa 17-9

Cũng theo ông Võ Văn Hoan, hiện TP chưa xác định thời điểm chi tiết cho kỳ họp HĐND TP bất thường và việc quyết định thời điểm đơn vị là thẩm quyền của HĐND TP.

Với thắc mắc liên quan đến tố giác, khiếu kiện nghĩ rằng 5 khu phường thuộc 3 xã Bình An, Bình Khánh và An Khánh (thị xã 2) cũng nằm ngoài ranh con quy hoạch như khu 4,3 ha, Phó Chủ tịch UBND TP tin tức bây chừ Thanh tra Chính phủ đã làm việc với TP về điều này và đang chờ ý kiến của trung ương.

Liên quan tới số tiền 38.000 tỉ đồng sử dụng bồi hoàn, tái định cư cho KĐTM Thủ Thiêm mà báo chí quan tâm, ông Võ Văn Hoan cho hay Chính phủ đã giao các tổ chức kiểm toán làm cho việc. Về phía TP cũng đang làm cho chiến lược phẳng phiu chi thu dựa trên nguồn thu trong khoảng 55 lô đất, cùng vài dự án từng được xác định chi tiêu đầu tư bình quân thấp và cả trong khoảng 4 tuyến tuyến phố BT.

Lúc trước trong buổi họp báo ngày 14-8, TP HCM đã báo cáo rỡ khu 4,3 ha. Theo Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, nếu đo đúng 4,3 ha thì một số hộ sẽ bị thiệt vì nhóc con đất bị hẹp lại, bởi vậy TP quyết định lấy cao hơn con số này.

Đó là nguyên nhân diện tích này đã tăng thành 4,39 ha để bảo đảm tốt nhất quyền lợi của cư dân. Theo đó, có 331 hộ dân bị tác động trong khu vực này. Các tổ chức tính năng của TP đã xây đắp phương thức đền bù hỗ trợ trên nguyên lý đủ cơ sở pháp lý, thích hợp với thực tế và được đại phần nhiều người địa phương đồng thuận.

"Chế độ bồi hoàn, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân khu 4,3 ha rất tích cực, vận dụng hệ số quy đổi có ích cho cư dân. Giá đền bù được xác định là giá bây chừ chứ chẳng phải 10 năm trước. Người dân không thiệt thòi gì cả, thậm chí hữu dụng" - ông Võ Văn Hoan nói và khẳng định TP làm chế độ bám vào luật pháp pháp luật và trên ý thức hữu ích nhất cho người dân.

Cũng tại buổi họp đó, ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh:"Ví như Thủ tướng đồng ý cho kiểm toán để xác định hồ hết 38.000 tỉ đồng đó chính là chi cho đền bù, giải phóng mặt bằng thì về căn bản chúng ta có thể tất toán được". Số tiền này được chi đúng mục đích và "không có chuyện sử dụng tiền này để làm việc khác".

Theo Phương Nhung - Phan Anh; ảnh: Tấn Thạnh

Người công huân


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city