Hotline
0938 696 012

Vietnam đang hăng hái hội nhập kinh tế quốc tế

04:30

Thế giới hoá, hội nhập kinh tế quốc tế và tự do hoá thương nghiệp đã và đang là xu thế nổi trội của kinh tế nhân loại hiện đại, và Vn đã và đang bắt kịp xu hướng đó.

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII tiếp diễn khẳng định thi hành hiệu quả hội nhập quốc tế trong vấn đề kiện mới, tiếp diễn nâng cao vị thế và uy tín của non sông trên trường quốc tế.

Quyết nghị số 22/NQ-TW về hội nhập quốc tế chắc chắn, hội nhập kinh tế là trọng tâm, hội nhập trong các ngành khác phải tạo dễ dàng cho hội nhập kinh tế và góp phần tích cực vào tạo ra kinh tế, củng cố quốc phòng, bảo đảm bình an tổ quốc, giữ giàng và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, thúc đẩy tạo ra văn hóa, phường hội; hội nhập trong các ngành nghề phải được thực hiện đồng bộ trong một kế hoạch hội nhập quốc tế cục bộ với lịch trình, bước đi phù hợp với yếu tố kiện thực tiễn và năng lực của đất nước.

Việt Nam đang tích cực hội nhập kinh tế quốc tế - Ảnh 1.

. (Ảnh minh họa: KT)

Trong sự nghiệp phát hành kinh tế của non sông, nhất là trong khoảng khi Vietnam chính thức gia nhập Đơn vị Thương nghiệp nhân loại (WTO), nền kinh tế Vietnam ngày một hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới. Việc mở cửa nền kinh tế biến thành động lực cần thiết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, góp phần không bé dại để duy trì tốc độ vững mạnh cao hàng năm của nền kinh tế Việt Nam.

Những năm qua, Việt Nam đã giải quyết được phổ biến kết quả tích cực trong hội nhập kinh tế quốc tế. Hội nhập kinh tế quốc tế cùng với nỗ lực canh tân môi trường đầu cơ, buôn bán dần dần đưa Vietnam chắc chắn được vị thế trên trường quốc tế và lôi cuốn các chủ đầu tư.

Hội nhập kinh tế quốc tế đã biến thành một trong những động lực cần thiết để sản xuất kinh tế - xã hội, khiến cho tăng sức mạnh tổng phù hợp giang sơn, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, dần dần đưa Việt Nam chắc chắn được vị thế trên trường quốc tế và trong mắt các chủ đầu tư.

Lên tiếng Không gian buôn bán 2018 do Ngân hàng Quả đât công bố dự đoán Vietnam đứng thứ 68/190 nền kinh tế, tăng 14 bậc so với năm 2017 (82/190 nền kinh tế). Vn cũng đã tích cực, chủ động tham gia các tổ chức kinh tế - nguồn vốn và các hiệp nghị thương mại.

Theo thống kê của Trọng điểm WTO (thuộc VCCI), tính đến nay, Vn đã tham gia ký kết 13 FTA (gồm 7 FTA ký kết với tư cách là thành viên ASEAN và 6 FTA ký kết với nhân cách là một bên độc lập), và đang hiện trao đổi (ý kiến) 3 FTA (gồm Hiệp nghị công ty đối tác kinh tế vừa đủ khu vực - RCEP, FTA với Khối thương mại tự do Châu Âu - EFTA, FTA Việt Nam - Israel.

Việc Việt Nam ký kết các FTA song phương và đa phương đã giúp cho các tổ chức của Việt Nam mở rộng thị trường, tiếp cận được thị trường khu vực và thị trường thế giới,cũng như được tiếp xúc hoạt động mua bán phục vụ của các nước đối tác thuận tiện hơn. Bởi nhiều phần các rào cản và điều kiện trong bán buôn đã được chắc chắn dỡ bỏ, chủ công là các hàng rào thuế quan (phần đông về 0% hoặc dưới 5%) đã mang đến một ưu điểm khó khăn lớn và một triển vọng tươi sáng cho phổ quát lĩnh vực đóng gói hàng hóa trong nước.

Theo đánh giá của ông Trịnh Minh Anh, Chánh văn phòng Ban lãnh đạo liên lĩnh vực hội nhập quốc tế về kinh tế - Bộ Công Thương, hiện Việt Nam đã hội nhập kinh tế quốc tế ở mức rất cao. Đó là việc chủ động nhập cuộc và đàm phán các Hiệp nghị thương mại hòa bình (FTA), đặc biệt là các FTA thế hệ mới, vừa mới đây nhất là Hiệp định Đối tác làm ăn trọn vẹn và hiện đại xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); Hiệp nghị Thương nghiệp tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu cơ giữa Việt Nam và Hòa hợp chau Âu (EVFTA và EVIPA).

Đây là những FTA có ảnh hưởng, ý nghĩa rất lớn, giúp thi hành thắng lợi chiến lược thị trường, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại. Cho tới nay đã có gần 100 quốc gia đã có FTA với Vn, ông Trịnh Minh Anh nêu rõ.

Nhận định về độ thành lập của nền kinh tế Việt Nam, ông Trịnh Minh Anh cho biết, sau hơn 10 năm kể trong khoảng khi Vietnam nhập cuộc WTO, GDP của Việt Nam đã tăng hơn 300%, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 350%, độ mở của nền kinh tế liên tục tăng, năm ngoái tăng trên 200%.

"Yếu tố này cho thấy Vn là đất nước đã gắn bó sâu tham gia nền kinh tế khu vực và trái đất, mà đang trong tiến trình chỉ có tiến và tiến nhanh chứ không được đi chậm rãi. Đây là cũng là minh chứng cho trục đường lối, chủ trương chế độ hoàn toàn đúng mực của Đảng và Nhà nước trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế", ông Trịnh Minh Anh nhấn mạnh.

San sẻ về tin tức về hội nhập kinh tế quốc tế, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên - Bộ Công Thương cho nhân thức, FTA bản chất là thỏa thuận tạo dựng cửa hoạt động mua bán với sự nhập cuộc của ít nhất nhị thành viên, và với mục đích cắt giảm hoặc sa thải hàng rào thuế quan, phục vụ và đầu cơ tạo dễ ợt cho thương mại. Cho nên, trong những năm gần đây, trái đất chứng kiến sự ngày càng tăng gấp rút của các FTA để thiết lập các Khu vực thương nghiệp hòa bình. Nhằm phù hợp với khuynh hướng hội nhập kinh tế quốc tế của thế giới và khu vực, Việt Nam cũng trao đổi (ý kiến) và ký kết các FTA với các tổ chức quốc tế và khu vực.

Gia nhập ASEAN trong khoảng năm 1995, Việt Nam đã chính thức thành lập cửa hội nhập và khởi đầu tham gia các FTA. Dĩ nhiên, ban đầu mới chỉ nhập cuộc FTA với tư cách là thành viên khối ASEAN. Theo ông Lương Hoàng Thái, thời kỳ này chủ yếu Vietnam nhập cuộc là các FTA thế hệ cũ, tập trung biện pháp ở biên giới, ít đi sâu vào quy định trong phạm vi chính sách quốc gia. Khác biệt, Việt Nam tham gia vào các FTA này đều ở giác độ thụ động. Bởi hầu hết quy định của ASEAN đều có sẵn, Vietnam không được điều đình bất kỳ qui định nào và ích lợi khi đó hầu như chơi có, bởi các đối tác trên đều là đối tượng khó khăn sát khuông.

Đương nhiên, sau đó, Vn đã mở đầu chủ động hơn, chủ động lựa chọn công ty đối tác nhập cuộc và vươn ra các thị trường xa hơn. Hiệp nghị trước tiên manh nha là FTA Việt Nam- Nhật Bản. Tiếp theo đó là FTA Việt Nam – Chile, … và vừa mới đây là Hiệp nghị CPTPP và Hiệp nghị EVFTA, ông Lương Hoàng Thái tin tức thêm.

Giả dụ như trước đó, Việt Nam nhập cuộc FTA ở thế tiêu cực, thì đến nay, Vietnam tham gia ở thế chủ động hơn, chủ động chọn lựa đối tác. Khác biệt, Vietnam có sự chuyển đổi về chất trong công đoạn hội nhập nền kinh tế thế giới, tham gia FTA thế hệ mới với tiêu chuẩn cao hơn. Chính cho nên, bà Cecilia Malmsrom - Cao ủy thương nghiệp của EU, khi đến Vn ký Hiệp định EVFTA vừa mới đây, đã san sớt rằng, Hiệp nghị EVFTA là hiệp định tham vọng nhất mà EU ký với một tổ quốc đang tạo ra như Vietnam./.

Theo Trần Ngọc

VOV


Có thể bạn quan tâm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city