Hotline
0938 696 012

Vụ chết vẫn ký xác thực nhà đất: Nhân tố chỉnh ‘sổ đỏ’, kỷ luật phổ quát cán bộ

12:00

Yếu tố chỉnh ‘sổ đỏ’, kỷ luật cán bộ, phòng ban

UBND thị xã Đống Đa vừa có kết luận số 1555 về nội dung khiếu nại của cư dân đối với ông Phạm Văn Viên – Chủ toạ UBND xã Ô Tiệm Dừa và các đơn vị, cá nhân có liên quan đến việc cấp “sổ đỏ” tại số 27A Đê La Thành thời điểm năm 2006.

Theo nội dung cáo giác ông Viên thời điểm năm 2006 là cán bộ địa chính xã Ô Siêu thị Dừa (hiện là Chủ toạ UBND phố Ô Hội chợ Dừa) can dự tới việc cấp “sổ đỏ” cho 34 hộ gia đình, tư nhân trong đó có mái ấm bà Nguyễn Thị Nhạc và ông Lê Hữu Tiến không đúng diện tích do dựa trên cơ sở một giấy má giả mạo chữ ký của người đã chết, chữ ký của cán bộ đã nghỉ hưu.

Vụ chết vẫn ký xác nhận nhà đất: Điều chỉnh ‘sổ đỏ’, kỷ luật nhiều cán bộ - Ảnh 1.
Dù đã có phổ thông văn phiên bản yêu cầu hoàn thành kiến thiết nhưng công trình số 27A Đê La Thành, phường Ô Cửa hàng Dừa vẫn cho xây cất suốt đêm ngày. Hiện công trình đã xây đắp xong xuôi tầng 4 và tiếp tục thi công tầng tum trên diện tích đất 21,6m2.

Trên cơ sở vật chất khiếu nại, sau khi thanh kiểm tra, UBND quận Đống Đa giao UBND xã Ô Quán ăn Dừa kiểm tra, kiểm tra lại xuất xứ và thời kỳ dùng đất của chủ sử dụng đất tại 27A Đề La Thành đã được cấp “sổ đỏ”. song song, phối thích hợp với Phòng Khoáng sản & Môi trường thị xã lập giấy tờ trình UBND huyện vấn đề chỉnh giấy đủ điều kiện quyền dùng đất (sổ đỏ) theo các quy định của pháp luật.

UBND thị xã cũng đòi hỏi UBND xã Ô Cơ sở Dừa kiểm điểm, khiến cho rõ trách nhiệm và có cơ chế giải quyết đối với lãnh đạo và cán bộ địa chính thị trấn Ô Hàng quán Dừa giai đoạn năm 2006 - ông Phạm Văn Viên là cán bộ địa chính phố) về việc để xảy ra sơ sót chưa bắt đầu đúng theo lớp lang, hồ sơ của pháp luật khi lập hồ sơ, xét duyệt y cấp “sổ đỏ” tại 27A Đê La Thành. Cùng với đó, đòi hỏi Phòng Khoáng sản&Không gian kiểm điểm, khiến cho rõ bổn phận và có hình thức xử lý đối với các cán bộ của phòng (giai đoạn năm 2006) về việc để xảy ra sai sót khi giám định, hoàn thiện giấy má cấp “sổ đỏ” tại 27A Đề La Thành. 

12 hộ dân tiếp diễn kêu cứu 

Sau khi UBND huyện Đống Đa ban hành kết luận trên, 12 hộ dân tại Tổ 18 tiếp diễn có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi tới phổ biến cơ quan, ban lĩnh vực TP Thủ đô và Trung ương. Theo các hộ dân, kết luận của UBND huyện Đống Đa không giải quyết vụ việc một cách thức khách quan, chân thực mà cố ý che dấu các sai phép nghiêm trọng, tiến công tráo định nghĩa…

Nêu tại đơn kêu cứu, cư dân liệt kê rằng, đơn cáo giác cùng các chứng cớ hẳn nhiên đã nêu rõ: Giấy tờ cấp “sổ đỏ” đối với thửa đất số 27A Đê La Thành đã mạo chữ ký của cả người đã chết và người còn sống. Chi tiết, cục bộ chữ ký của thây mặt các hộ liền kề trên “Biên bản xác định rỡ ràng giới, mốc giới thửa đất” do địa chính UBND phố lập năm 1998, bị tu bổ thành năm 2006 và “Đơn xác nhận quy mô đất” đều là mạo.

Vụ chết vẫn ký xác nhận nhà đất: Điều chỉnh ‘sổ đỏ’, kỷ luật nhiều cán bộ - Ảnh 2.
Theo các hộ dân, kết luận của UBND huyện Đống Đa không giải quyết vụ việc một cách thức khách quan, trung thực mà cố ý che dấu các sai phép hiểm nguy, tiến công tráo định nghĩa…

Bên cạnh đó, kết luận của UBND Thị xã Đống Đa đã không hề chú ý, đề cập tới việc giả mạo chữ ký của các hộ liền kề đã chết và cán bộ đã nghỉ hưu. Ngoài ra đó đây là một trong những văn bản đặc biệt cần thiết xác định việc cấp gia tăng 26,6m2 trong “sổ đỏ” là đúng hay sai?

“Việc tu sửa giấy tờ, mạo chữ ký trong giấy má cấp “sổ đỏ” là một hành vi sai phép cực kỳ hiểm nguy có yếu tố cấu thành tội hình sự, hơn nữa lại can hệ tới mâu thuẫn kéo dài, ảnh hưởng đến lợi quyền sống của nhân thức bao loài người,... Vậy vì sao UBND Thị xã Đống Đa lại ko phải xem xét và đề cập đến nhân tố này tại kết luận số 1555”, đơn khiếu nại của 12 hộ dân nêu.

Về việc phòng Điều hành đô thị huyện Đống Đa cấp GPXD đối với nhà cửa số 27A Đê La Thành, cư dân cũng nêu ra phổ thông bất cập mà kết luận của UBND quận Đống Đa không xem xét khắc phục. Đơn kiến nghị đưa ra danh sách rằng, dù ngày 6/1/2017, UBND Phường Ô Tiệm Dừa có công văn gửi Văn phòng ĐKĐĐ đề nghị chặn đứng thương lượng do đất có mâu thuẫn nhưng vào ngày 13/2/2017, UBND quận Đống Đa vẫn cấp giấy phép xây đắp số 170097/GPXD.

Tiếp đó, ngày 15/2/2019, lại cấp giấy phép xây dựng số 190060/GPXD thay thế giấy phép xây đắp trước đó. Trong khi, giấy má cấp giấy phép xây dựng lần hai không hề có sự xác minh, thăm dò thực địa về hạ tầng tiêu thoát nước duy nhất của các hộ dân (gồm các con phố cống và 03 hố ga bình thường) đã được UBND Thị trấn Ô Chi nhánh Dừa xác định có sống sót và đang có tranh chấp; song song không chú ý hơn 50 phiếu lấy quan niệm người dân của UBND Phường Ô Căn tin Dừa từ ngày 5/9/2017 đến ngày 15/9/2017 xác định có cống, hố ga chung trên đất lưu không bị xâm lăng. 

Thêm vào đó, diện tích đất tại số 27A Đê La Thành (phần không có tranh chấp) là 86m2. Dĩ nhiên thị xã Đống Đa lại ký cấp giấy phép xây đắp cho một công trình 04 tầng+1 tum trên diện tích đất chỉ có 21,1m2. “Hình như TP Thủ đô hạn chế việc cấp giấy phép xây dựng cho nhà cửa xây dựng trên đất có diện tích dưới 30m2 thì việc cấp giấy phép xây dựng số  190060/GPXD là trái với các luật pháp về điều hành trật tự thành phố hiện hành” – đơn kiến nghị nêu. 

Lúc trước, báo Tiền Phong phản ảnh “Chuyện lạ giữa Thủ đô, người chết vẫn ký tên xác nhận xuất xứ nhà đất”, phản ánh vụ việc đang xảy ra ngay giữa thị xã trọng điểm Hà Nội, dù người chết đã có giấy chứng tử nhưng vẫn có tên trong biên phiên bản xác định mốc giới của nhà đất hộ liền kề. Yếu tố đáng nói, đây chính là cơ sở để cấp “sổ đỏ” cho phần đất đang xảy ra khiếu kiện trong suốt phổ biến năm qua liên quan đến chuỗi hệ thống thoát nước phổ biến của khu dân cư, của các hộ dân liền kề tại Tổ 18 (cụm cư dân số 5, phường Ô Căn tin Dừa, huyện Đống Đa, Hà Nội).

Dân "tố" quận nhưng quận lại thụ lý đơn khiếu nại

Đây là một trong những nội dung được người địa phương đặt ra tại đơn kiến nghị khẩn cấp. Theo đó, ngày 6/5/2019, 12 hộ dân đã gửi đơn cáo giác về các sai phạm của UBND quận Đống Đa trong việc cấp "sổ đỏ" và GPXD cho số nhà 27A Đê La Thành. Ngày 09/5/2019, UBND Quận Đống Đa ra quyết định số 1157 để thụ lý đơn tố giác của 12 hộ dân.

Đến ngày 29/8/2019, UBND Huyện Đống Đa ra kết luận nội dung tố giác số 1555 về việc giải quyết đơn tố giác theo quyết định thụ lý đơn tố giác số 1157/QĐ-UBND ngày 9/5/2019.

Dẫn ra qui định tại khoản 1 Luật cáo giác năm 2018, các hộ dân nghĩ rằng: Thẩm quyền thụ lý, giải quyết đơn khiếu nại thuộc Chủ toạ UBND TP Hà Nội. Việc UBND Thị xã Đống Đa ra Quyết định số 1157/QĐ-UBND ngày 9/5/2019 thụ lý giải quyết đơn khiếu nại của 12 hộ dân là sai thẩm quyền, trái luật pháp của luật cáo giác. Trong khoảng đó, cư dân bắt buộc UBND TP Thủ đô trực tiếp khắc phục đơn cáo giác ngày 6/5/2019 và các Đơn thư có can dự khác theo đúng thẩm quyền, để đảm bảo tính khách quan, chân thực, đúng luật pháp.


Theo Ninh Phan

Tiền phong


Xem thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city