Hotline
0938 696 012

Vụ địa ốc Alibaba, em út 20 tuổi khai khiến cho 'tay sai' đi tìm đất, kiếm trơn tuột trăm tỷ

21:30

20 tuổi "nắm" hàng trăm tỷ trong hàng loạt tổ chức kinh doanh

Công an TP.HCM đã khởi tố 2 người trong “tập đoàn lường đảo” địa ốc Alibaba là Nguyễn Thái Luyện, Chủ toạ HĐQT và Nguyễn Thái Lĩnh, Giám đốc; song song bắt giữ nguy cấp Nguyễn Thái Lực để mở rộng dò hỏi. Như vậy cả 3 anh em đều dính vào pháp luật.

Nguyễn Thái Lực, em út của Luyện, Lĩnh, được cho là kì dị tiếng nhất trong số 3 đồng đội. Nhưng qua điều tra, Công an khiến rõ, vai trò của Lực trong “cơ quan lừa đảo” không hề bé nhỏ.

Vụ địa ốc Alibaba, em út 20 tuổi khai làm tay sai đi mua đất, kiếm trót lọt trăm tỷ - Ảnh 1.

Công an đang củng cố giấy tờ để khởi tố Nguyễn Thái Lực, là em út của Nguyễn Thái Luyện - Chủ toạ HĐQT địa ốc Alibaba

Nguyễn Thái Lực năm nay 20 tuổi, đăng ký hộ khẩu tại TP.PleiKu, Gia Lai và tạm thời trú tại Q.Thủ Đức, TP.HCM.

Công an xác định, Lực là đại diện quy định, giám đốc 2 công ty nằm trong hệ thống các công ty con của “cơ quan” địa ốc Alibaba là: công ty TNHH Đầu cơ và Thương mại Địa ốc Xanh (trụ sở tại phường Châu Pha, TX.Phú Mỹ) và địa ốc Long Thành Ali (hội sở xã Phước Thái, huyện Long Thành, cùng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Trong đó, công ti Địa ốc Xanh được Lực xây dừng tham gia ngày 28/11/2017, khi đó mới 18 tuổi và tính đến nay đơn vị này có vốn điều lệ 100 tỷ đồng.

Còn công ty Long Thành Ali được kiến tạo tham gia ngày 26/7/2018 với vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Nhưng trong đó, Lực chỉ chiếm hữu 10% cổ lỗ phần, Lĩnh 15% và 75% còn lại là của công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây đắp Alibaba (tiền thân là công ti TNHH MTV Renthouse).

Vụ địa ốc Alibaba, em út 20 tuổi khai làm tay sai đi mua đất, kiếm trót lọt trăm tỷ - Ảnh 2.
Công an xác định trong "công ty lừa đảo" Alibaba, vai trò của Nguyễn Thái Lực là không phải nhỏ tuổi

Hình như, trong số hơn 20 công ti con của “cơ quan” địa ốc Alibaba, Lực còn nắm giữ cổ hủ phần nhiều trong 8 công ty, có phổ quát công ti nắm tới 75%. Tương tự, ở tuổi 20, Lực đã nắm trong tay hàng trăm tỷ đồng.

Đến nay Công an thông tin, hàng trăm tỷ đồng được cho là chiếm hữu ở các công ty, trong địa ốc Alibaba là vốn ảo. Vai trò của Lực cũng như các tổ chức kinh doanh do Lực nắm cổ lỗ phần được Nguyễn Thái Luyện dùng phục vụ cho mục đích lửa đảo.

Nguyễn Thái Lực khai gì?

Nguồn thông tin trong khoảng tập đoàn Công an cho hay, ngay sau khi bị bắt, Lực đã khai báo về vai trò, hành vi có liên quan tới vụ án “lừa đảo” xảy ra tại tổ chức kinh doanh địa ốc Alibaba và các tổ chức kinh doanh can hệ.

Lực thừa nhận, cũ rích phần nắm giữ ở hàng loạt tổ chức kinh doanh là vốn ảo. Đông đảo đều là theo hướng dẫn của anh ruột. Lực khai, nhiệm vụ được những người anh giao phó là đi thu nhặt đất nông nghiệp, trực tiếp đứng tên chủ sở hữu.

Vụ địa ốc Alibaba, em út 20 tuổi khai làm tay sai đi mua đất, kiếm trót lọt trăm tỷ - Ảnh 3.
Phổ biến khu đất nông nghiệp để Alibaba vẽ thành các dự án "ma" là do Nguyễn Thái Lực đứng tên

Luyện giao cho những người khác tự vẽ các dự án hoành tráng, trong đó có nhiều khu đất mà Lực đứng tên. Sau đó, Lực sử dụng pháp danh các công ti do mình khiến cho Giám đốc để ký hợp đồng uỷ quyền cho các công ti khác bắt đầu rao bán đất nền ở các công trình.

Bản chất các công ty khác ở đây cũng là công ty con trong “cơ quan” Alibaba mà Luyện chỉ huy những người thân tín lập ra.

Điển hình lô đất gần 32.000m2 tại ấp 5, thị trấn Tóc Tiên (TX.Phú Mỹ, thức giấc Bà Rịa - Vũng Tàu) được Lực tìm lại của 1 người ở Đồng Nai. Gần như lô đất có 5 giấy chứng nhận quyền dùng đất và Lực đứng tên cả 5. Khu đất này chỉ là đất nông nghiệp, chưa được cấp phép hay phê phê chuẩn quy hoạch nhưng Lực và “bộ sậu” Alibaba vẽ ra là công trình Alibaba Tân Thành Center 5 để bán đất nền.

Sau đó, Lực ký phù hợp đồng cho 1 công ti con của Alibaba, là công ty CP bất động sản Chiến Thắng (trụ sở phường Long Phước, huyện Long Thành, Đồng Nai) để phân chia đất nền. Tính tới khi bị chặn lại, Alibaba Tân Thành Center 5 đã bán trơn tuột 291 nền, có tổng trị giá 130 tỷ đồng và “cơ quan” Alibaba đã thu trước của khách hàng 97 tỷ.

Cũng tại dự án này, giữa tháng 6 cách đây không lâu, chính quyền địa phương tổ chức cưỡng nhạo báng thì nhân viên Alibaba đã chống đối quyết liệt. Từ đó dẫn tới việc một số nhân viên Alibaba bị Công an thức giấc Bà Rịa - Vũng Tàu khởi tố, bắt giam.

Vụ địa ốc Alibaba, em út 20 tuổi khai làm tay sai đi mua đất, kiếm trót lọt trăm tỷ - Ảnh 4.
Dù bị xử phạt hành chính phổ biến lần can hệ đến các khu đất nhưng Nguyễn Thái Lực vẫn bất chấp quy định, để hỗ trợ đắc lực cho "bộ sậu" Alibaba lừa hàng ngàn người

Hay như dự án “ma” Alibaba Tân Thành Center 3 tại ấp Sông Xoài 1, P.Sông Xoài, TX.Phú Mỹ có tổng quy mô hơn 58.000m2 cũng do Lực chủ chiếm hữu. Và hồ hết khu đất khác mà Alibaba “nổ” là các công trình to lớn đều do Lực đứng tên.

Tương tự, vai trò của Nguyễn Thái Lực trong các hành vi lừa đảo của “tổ chức” địa ốc Alibaba là chẳng phải bé bỏng. Công an đang củng cố giấy tờ để khởi tố đối với Lực cùng về hành vi “lừa đảo” như 2 người anh ruột là Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh.

Như đã tin tức, đến nay, Công an TP.HCM báo cáo phiên bản chật thật sự của địa ốc Alibaba là lường đảo duyệt hình thức vận động vốn đa cấp, và các công trình “ma” được sử dụng khiến mồi nhử.

Tính đến ngày 30/6, địa ốc Alibaba đã lừa 6.700 khách hàng, chiếm đoạt đoạt số tiền 2.500 tỷ đồng.

Theo Trang Nguyên

Vietnamnet


Xem tại: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city