Hotline
0938 696 012

Vụ tấn công tham gia trái tim dầu hoả Ả rập Xê út sẽ thổi bay nguồn dự phòng của cả nhân loại

06:00

Theo một chuyên gia trong khoảng S&P Global Platts, vụ tấn công tham gia các hạ tầng dầu hôi quan trọng của Ả rập Xê út sẽ tác động hiểm nguy tới kho dầu dự trữ thế giới. Nhà máy lọc dầu lớn nhất nhân loại tại Abqaiq và mỏ dầu lớn thứ 2 Ả rập Xê út tại Khurais đều bị tấn công bằng máy bay không người lái hôm 14/9, dẫn đến việc đứt quãng nguồn cung với 5,7 triệu cỗ ván dầu mỗi ngày. Báo cáo này tương đương 50% sản lượng dầu của Ả rập Xê út và hơn 5% tổng sản lượng dầu hàng ngày trên thế giới.

Saudi Aramco, công ty dầu tây quốc doanh Ả rập Xê út, có 35-40 ngày để phục vụ các đơn hàng theo bổn phận hợp đồng.

Cuộc tiến công mà phiến quân Houthi nhận nghĩa vụ có ảnh hưởng rất lớn với thị trường dầu hôi thế giới. Các kho dự trữ sẽ không thể bù đắp lại việc thiếu hụt 5 triệu cỗ ván dầu mỗi ngày trong một thời gian dài. Bên cạnh đó, tài năng ngừa các nước đóng chai dầu trong và ngoài OPEC đang hạn giễu cợt.

Giá dầu thô Brent tăng vọt 19% vào thứ Nhị lên 71,95 đô la Mỹ/áo quan khi mà dầu Texas ngọt nhẹ (WTI) tăng hơn 15% lên 63,34 đô la/hòm trước khi giảm nhiệt. Tính tới 13h22 theo giờ Hồng Kông, giáu dầu Brent là 66,19 đô la Mỹ/cỗ áo, tương đương 9,9% trong khi dầu WTI tăng 8,9% lên 59,71 đô la Mỹ/săng.

Tất nhiên, ví như việc đình trệ ở Ả rập Xê út tiếp tục kéo dài, giá đầu có thể lên tới 80 đô la Mỹ/cỗ ván. Abqaiq, một trong 2 cơ sở vật chất bị tấn công, là nhà máy lọc dầu lớn nhất nhân loại. Công suất thiết kế của nó có thể đạt hơn 7 triệu hòm mỗi ngày.

Giá dầu có thể tiếp diễn tăng lên hơn nữa khi Ả rập Xê út và đồng chí tiến hành các cuộc không kích đáp trả nhằm tham gia Iran, đất nước bị kết tội xếp sau vụ tiến công. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố rằng "Mỹ đã khóa mục tiêu và đạn đã lên nòng" để đáp trả vụ tấn công. Dĩ nhiên, cường độ đáp trả tùy thuộc tham gia kết quả xác minh của người Mỹ.

Dẫu vậy, các nhà phân tích cũng nghĩ là khó có kỹ năng Mỹ dùng hành động quân sự kháng cự Iran, nhất là khi Tổng thống Trump đang kiếm tìm một thành công trong chính sách đối ngoại trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020. Sự ra đi của cố vấn John Bolton càng làm cho ông Trump trở nên không chuẩn bị trong việc can thiệp quân sự vào Iran.

Ở một khía cạnh khác, việc giá dầu tăng lên trên 70 đô la/hòm là thứ hoàn toàn không quan trọng cho nền kinh tế coàn cầu trong thời kỳ này. "Kinh tế thế giới lúc này không thể chịu được giá dầu ở mức 70-80 USD/thùng", ông Edward Bell, chuyên gia nghiên cứu hàng hóa của Emirates NBD, phản hồi.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city