Hotline
0938 696 012

Vụ tìm nhà 58 tỉ bán lại 28 tỉ siêu tốc: Kiến nghị xử hình sự

19:30

Ngày 4-9, TAND TP.HCM tiếp tục phần tranh luận vụ “Sắm nhà 58 tỉ, bán lại 28 tỉ siêu tốc" .

VKSND TP.HCM phát biểu quan điểm giải quyết vụ án đã liệt kê hàng loạt vi phạm tố tụng của tòa sơ thẩm và đề xuất hủy toàn thể phiên bản án của TAND thị xã Tân Bình. Dĩ nhiên, tòa phúc thẩm chỉ hủy một phần bạn dạng án.

Vụ mua nhà 58 tỉ bán lại 28 tỉ siêu tốc: Kiến nghị xử hình sự - Ảnh 1.

VKS đề nghị hủy toàn thể phiên bản án nhưng tòa chỉ hủy phần buộc bị đơn mất 11 tỉ đồng tiền cọc.

Tòa nhận định thích hợp đồng trao đổi giữa phi tần chồng bên nguyên Nguyễn Văn Quyện và bị đơn Trằn Vũ Trường có hiệu lực do căn cứ Luật Nhà đất 2005 thì quyền sở hữu được chuyển giao kể từ khi công chứng hợp đồng.

Hợp đồng bổ sung, sửa đổi giữa Trường với ông Quyện về việc mất 11 tỉ đồng tiền cọc, phải đền bù và trả lại chính chủ cho ông Quyện nếu như vi phạm trách nhiệm trả tiền được ký sau khi Trường đã không còn là chủ chiếm hữu. Vì ngay sau khi ký hợp đồng công chứng, được ông Quyện giao hồ sơ nhà phiên bản chính thì chỉ một vài tiếng sau Trường đã sang tên thành công cho bản thân, rồi đem bán cho bà Hoàng Ngọc Điệp lấy 28 tỉ đồng.

Tòa sơ thẩm không chấp thuận đòi hỏi buộc Trường mất 11 tỉ đồng tiền cọc nhưng lại không giải thích cho ông Quyện về quyền được yêu cầu Trường thanh toán số tiền mua nhà còn thiếu. Tòa sơ thẩm nghĩ rằng bổ sung, sửa đổi vô hiệu nhưng lại không khắc phục hậu quả của hợp đồng vô hiệu.

Cho nên, tòa phúc thẩm tuyên hủy án phần yêu cầu của ông Quyện đối với việc buộc Trường mất cọc để cấp sơ thẩm khắc phục lại. Hình như, HĐXX còn kiến nghị xem xét hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm hữu đoạt của cải của ông Quyện đối với Trần Vũ Trường , đủ căn cứ thì xử lý hình sự.

Vụ mua nhà 58 tỉ bán lại 28 tỉ siêu tốc: Kiến nghị xử hình sự - Ảnh 2.

Ông Quyện (giữa) mua bán ngoài phiên tòa.

Riêng thích hợp đồng giữa ông Trường và bà Hoàng Ngọc Điệp thì tòa phúc thẩm thừa nhận có hiệu lực nên tuyên cho bà Điệp được kiếm được nhà, được nhận giấy má phiên bản chính để sang tên đổi chủ. Tòa phúc thẩm buộc hậu phi chồng ông Quyện và những người thực tế đang cư trú trong nhà ra khỏi nhà để giao cho bà Điệp.

Sau phiên xử, ông Quyện nói: "Công lý đã bị thương tổn. Tôi rõ ràng đã bị lừa. Việc mua bán của Trường tăm tối trong khoảng đầu tới cuối. Lúc trước CQĐT giải đáp không tiếp xúc được Trường, nay Trường đã ra tù thì cần điều tra làm rõ hành vi lừa nhà của tôi".

Bên bị È Vũ Trường tiếp diễn vắng mặt như những phiên tòa trước.

Tại tòa, phía ông Quyện khẳng định thích hợp đồng giữa ông Quyện và ông Trường chỉ có hiệu lực khi phục vụ các yếu tố kiện có hiệu lực của phù hợp đồng như thanh toán đủ tiền sắm. Cần khiến rõ sự ngay tình của bà Điệp khi sắm nhà nhưng không cần biết căn nhà ra sao, kết cấu thế nào... Theo phù hợp đồng, bà Điệp cam đoan đã để ý, nhân thức rõ về tình trạng cũng như hiện trạng pháp lý của thửa đất… nhưng thực tại không đến xem nhà, không đặt chỗ, tậu và giao tiền ngay mà không nhân thức nhà, đất bản thân mình tậu ở đâu, kết cấu, kiến trúc ra sao, trong khoảng khi giao đủ tiền cũng không tới kiếm được nhà…

Thây mặt bà Điệp bàn cãi rằng hợp đồng giữa Trường và ông Quyện có hiệu lực vì trong phù hợp đồng không có điều khoản nào nêu Trường không trả đủ thì hủy hợp đồng. Phù hợp đồng có hiệu lực nên Trường có quyền bán, bán giá bao lăm là quyền của Trường. Thích hợp đồng giữa Trường và bà Điệp cũng có hiệu lực. Bà Điệp đã trả tiền đủ 28 tỉ đồng bạc sắm nên có quyền kiếm được nhà. Bà Điệp có tới xem nhà, mà mặc dù không tới thì cũng không sao vì luật không quy định buộc bên tậu phải tới xem nhà trước khi tìm. Bởi vậy, không thể nói sắm nhà trị giá lớn nhưng không tới xem nhà là có tăm tối vì khái niệm trị giá lớn tí hon là tùy theo khả năng tài chính của mỗi người.

Nội dung vụ án Câu chuyện xảy ra từ bốn tuần 10-2014, ông Trường tậu căn nhà mặt tiền 335 bis Lê Văn Sỹ, phường 1, huyện Tân Bình, TP.HCM của phi tần chồng ông Nguyễn Văn Quyện với giá 58 tỉ đồng, chưa trả đủ thì bán cho bà Điệp giá 28 tỉ đồng. Bà Điệp đi đăng bộ, sang tay thì ông Quyện nhận thấy, ngăn chặn kịp thời. Ông Quyện kiện ra tòa, buộc phải hủy phù hợp đồng giữa ông Quyện với ông Trường, tuyên bố phù hợp đồng giữa ông Trường với bà Điệp vô hiệu, hủy phần cập nhật biến động đối với ông Trường trong giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất, buộc ông Trường mất cọc 11 tỉ đồng. Ông Trường nghĩ là mình chỉ cầm cố nhà cho bà Điệp lấy 28 tỉ đồng chứ không bán nhà cho bà này. Ông bằng lòng hủy phù hợp đồng với ông Quyện, hài lòng mất cọc và bắt buộc chuyển chính chủ căn nhà lại cho hậu phi chồng ông Quyện. 04 tuần 10-2018, TAND thị xã Tân Bình đã chưng yêu cầu của ông Quyện. Tòa cũng tuyên cho bà Điệp được nhận nhà. VKSND huyện Tân Bình kháng nghị đề xuất buộc ông Trường phải mất tiền cọc 11 tỉ đồng... Ông Quyện đã kháng cáo, liệt kê rằng ông Trường vi phạm cam đoan thanh toán tiền tậu nhà nên chưa có vừa đủ quyền của một chủ sở hữu hợp lí. Về phù hợp đồng chuyển nhượng giữa ông Trường và bà Điệp, ông Quyện nghĩ rằng phù hợp đồng này đã vi phạm yếu tố cấm. Chi tiết, theo thích hợp đồng thì ông Trường cam đoan “thửa đất có của nả gắn liền với đất không có tranh chấp”, trong khi rõ ràng là ông Trường vi phạm những nhân tố đã cam đoan với ông Quyện về việc thanh toán 47 tỉ đồng còn lại. Điều đặc biệt là cùng thời gian chuyển nhượng căn nhà 58 tỉ đồng của vợ chồng ông Quyện nói trên thì ông Trường cũng đi hiệp thương mua một căn nhà mặt tiền tuyến phố Nguyễn Trãi (huyện 1, TP.HCM) rộng gần 700 m2 của bà Trần Thị Hoa. Ông Quyện mong cấp giám đốc thẩm nhìn nhận rõ những vấn đề trong vụ án của ông như cách TAND thị xã 1 khắc phục vụ án căn nhà của bà Hoa. Ngày 9-4-2019, TAND TP.HCM đã y án của TAND thị xã 1, tuyên bố hủy phù hợp đồng mua bán này, buộc bên sắm nhà phải mất tiền trả tiền đợt 1 là 15 tỉ đồng. Bên tìm đã vi phạm bổn phận trả tiền nhưng lại phổ biến lần mang hồ sơ nhà của bà Hoa đi bảo lãnh cho các công ty mượn nhà băng 40 tỉ đồng. Rất may là bà Hoa kịp thời ngăn chặn.

Theo Phương Loan - Minh Tâm

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city