Hotline
0938 696 012

Vụ xét xử cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng: Tòa tuyên án vào ngày 25/9

10:30

Gây thiệt hại cho Nhà nước 1.700 tỷ đồng

Sau 4 ngày xét xử vụ "Cố tình khiến cho trái pháp luật của Nhà nước về điều hành kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" đối với cựu Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Thị trấn hội - Lê Bạch Hồng cùng 5 tòng phạm, Hội đồng xét xử TAND TP Thủ đô cho biết sẽ tiến hành tuyên xử với các bị cáo vào thứ Tư ngày 25/9. Trước đây, phiên tòa dự kiến tuyên xử vào ngày 24/9. 

Vụ án can hệ tới việc Bảo hiểm thị trấn hội vietnam cho mượn sai quy định đối với Công ty Cho thuê vốn đầu tư II (ALC II), qua chứng thư bảo lãnh của Agribank. Cuối năm 2018, ALC II vỡ nợ và không còn kỹ năng trả nợ. Tính đến nay, Bảo hiểm Thị trấn hội chưa thu hồi được nợ gốc và lãi của Công ty ALC II số tiền hơn 1.700 tỉ đồng.

Vụ xét xử cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng: Tòa tuyên án vào ngày 25/9 - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Bạch Hồng.

Tập đoàn tố tụng xác định, bị cáo Lê Bạch Hồng đã ký và chỉ huy chấp hành 3 hợp đồng cho ALC II mượn tiền, đến nay không thu hồi được, gây thiệt thòi cho Nhà nước hơn 434 tỷ đồng. Cựu Giám đốc điều hành Bảo hiểm thị trấn hội vietnam - Nguyễn Huy Ban ký và chỉ huy thực hiện 11 hợp đồng cho ALC II vay 630 tỷ đồng không đúng đối tượng, không bảo đảm nguyên tắc đầu cơ Quỹ BHXH, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1.263 tỷ đồng.

Thây mặt VKS buộc phải tuyên án bị cáo Lê Bạch Hồng 8-9 năm tù vì tội "Cố ý khiến cho trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Trong số 6 bị cáo hầu tòa, Cựu Giám đốc điều hành Bảo hiểm phường hội Việt Nam - Nguyễn Huy Ban bị yêu cầu mức án nặng nhất, từ 15-16 năm tù giam.

Bị cáo Hồng mong tòa xem xét, bị cáo Ban không phục luận tội của VKS

Nói lời sau cùng, cựu Thứ trưởng Bộ Công sức Thương binh và Thị trấn hội Lê Bạch Hồng cho biết: Sự việc xảy ra, bị cáo có phần bổn phận nhưng không cố ý khiến thất thoát của Nhà nước. Bị cáo Hồng nghĩ việc Agribank là đối tác làm ăn lâu năm với Bảo hiểm phố hội vietnam đã đứng ra bảo lãnh, nên việc cho vay vẫn có khả năng sinh lời tốt, hạn chế để tồn đọng vốn Nhà nước.

“Sự việc xảy ra ngoài ý muốn của bị cáo, mong HĐXX chú ý phổ biến mặt để đưa ra phán quyết công tâm nhất”. - Bị cáo Lê Bạch Hồng nói trước tòa.

Vụ xét xử cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng: Tòa tuyên án vào ngày 25/9 - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Huy Ban.


Ngoài ra đó, bị cáo Nguyễn Huy Ban cho biết không đống ý với đề nghị của VKS, mong muốn HĐXX lưu ý giảm nhẹ cho bị cáo. Lúc trước, trong phần biện hộ, luật sư của bị cáo Ban và bị cáo Hồng nêu quan niệm: Việc cho ALC II vay vốn không bị qui định cấm, không thể buộc người khác nhân thức yếu tố không biết.

Dĩ nhiên, thây mặt VKS chưng bỏ luận điểm này vì nghĩ là: Yếu tố 96 và 97 Luật bảo hiểm luật pháp rõ về nguyên tắc đầu cơ và cơ chế đầu cơ nguồn vốn trong khoảng Quỹ bảo hiểm, trong đó không có dòng nào quy định Bảo hiểm thị trấn hội vn được phép cho đơn vị mượn tiền.

Theo thây mặt VKS: Tại thời gian ALC II mượn, tổ chức kinh doanh này cũng đang nợ tầm tã 12.000 tỷ đồng. Khi ALC II phá sản, có tới gần 1.000 người cho vay của công ti này. Vì thế, theo thây mặt VKS thì các bị cáo phải chịu trách nhiệm khi đã không lưu ý tình hình nguồn vốn của công ty, trước khi cho mượn sai pháp luật./.

Theo Trọng Phú

VOV


Xem thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city