Hotline
0938 696 012

Xây nhà cho thuê có giải bài toán nhà đất cho nửa triệu hộ dân? | MuaBanNhaDat

04:30

Tham luận tại Hội thảo quốc tế về nhà ở tại TP.HCM vừa qua, ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM cho nhân thức, hiện, TP.HCM có 8,9 triệu người, so với năm 2009 dân số đã tăng 1,8 triệu người. Theo số liệu của ngành nghề Công an, dân số đô thị có khoảng 13 triệu người, bao gồm cả người cư trú ngắn hạn. Dường như đó, thành phố còn có khoảng 100.000 người nước ngoài làm cho việc và thường trú, đông nhất là người Hàn Quốc với khoảng 90.000 người.

Dân số tăng cường gây sức ép lên ý định nhà đất tại TP.HCM. Nhân tố gian nan nhất chính là giải quyết yêu cầu nhà đất cho đầy đủ người có doanh thu trung bình, người có doanh thu thấp, cán bộ công chức, học sinh, người lao động công phu, người nhập cư. Hiện giờ, có khoảng 476.000 hộ chưa có nhà đất hoặc đang sống thông thường với người thân, chiếm đoạt gần một phần tư tổng số hộ mái nhà. Trong đó, có khoảng 20.000 hộ cán bộ, công chức chưa chiếm hữu nhà đất; 300.000 hộ có nhu cầu thuê nhà đất phường hội; 143.000 hộ có ý định mua, thuê mua nhà đất phố hội (chiếm giữ tỷ lệ 65% - 94% đối tượng khảo sát); Hơn 20.000 hộ sống trên và ven kênh rạch và 35.000 hộ đang sống trong các bình thường cư cũ cần được cải tạo, upgrade hoặc tái định cư.

Đầy đủ các đối tượng này đều có yêu cầu mua nhà đất thương nghiệp vừa túi tiền loại căn hộ 1-2 phòng ngủ, giá bán khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn, hoặc thuê mua nhà ở xã hội trả góp 15 năm, hoặc thuê nhà giá rẻ.

xay nha cho thue co giai bai toan nha o cho nua trieu ho dan

TP.HCM đang đối diện với một nhân tố gấp rút là giải bài toán nhà ở

Để khắc phục yêu cầu nhà ở vội vã, Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM kiến nghị, đối với các thị xã nội đô, không nên tiếp diễn cho phép "khoét lõm" xây đắp thông thường cư mini. Xây dựng lại bình thường cư cũ và chỉnh trang, di dời, tái định cư nhà trên và ven kênh rạch cần kết hợp với chỉnh trang khu vực phụ cận. Chỉnh trang, tái tạo ra các khu vực thị trấn cũ cần phát hành công trình theo khu thị trấn, khối phố, ô xã. Chấp hành phương án tái định cư tại chỗ là dành đầu tiên số 1, hoặc tái định cư trong địa bàn của thị xã, giảm thiểu việc tái định cư cư dân ra khỏi địa bàn sinh sống, khiến ăn thân thuộc.

Đối với các quận ven và quận thành, nên hạn chế việc phát hành các dự án nhỏ nhắn, trừ vài khu vực đặc thù. Điều hành ngặt nghèo hoạt động tách thửa và xử lý nghiêm hoạt động phân lô bán nền trái phép dẫn đến nguy cơ phá vỡ lẽ quy hoạch thành phố, đầu cơ tạo các cơn sốt ảo giá đất, khó khăn hấp dẫn các nhà đầu tư lớn.

song song đề xuất cho phép công ty được sản xuất các dự án nhà trọ, phòng trọ để khắc phục yêu cầu chỗ ở của học sinh, người lao động, công lao, người có doanh thu thấp đô thị, người nhập cư. Với thực trạng có tới khoảng 42% nhà ở dưới 30 m2/căn, thậm chí có tới 22,4% nhà ở dưới 20 m2/căn. Cho nên, ông Lê Hoàng Châu cũng cho rằng cần để ý lại, có thể quy định mức diện tích tối thiểu được tách thửa thấp hơn, quy định diện tích tối thiểu bây giờ là 36 m2, 50 m2, 80 m2 để khắc phục bài toán nhà đất. Cần xem xét hợp pháp hóa nhà đất và cấp "sổ đỏ" cho "căn nhà nhỏ nhắn" của người có thu nhập thấp, người nghèo, kể cả cần để ý khắc phục có lý có tình đối với trường hợp nhà "3 bình thường".

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city