Hotline
0938 696 012

2000 bác bỏ sĩ mắc ung thư và bệnh hiểm có điều kiện kinh tế eo hẹp: Thống kê 'mách nhỏ' những nguy cơ của nghề chưng sĩ

13:00

Nghề y là nghề phổ quát nguy cơ

Theo TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế vn cán bộ công việc trong nghành y đang phải đối mặt với số đông điều nguy cơ. Một trong những mối nguy cơ "khiếp sợ" viên chức y tế chính là bạo hành đang tăng thêm và nguy hiểm về mức độ.

Đã có hai trường thích hợp sum họp ngành y tế tử chiến do bạo hành của người thân bệnh nhân là bác sĩ Nai lưng Văn Giàu, bệnh viện đa khoa Vũ Thư - Thái Bình 2012, mới đây nhất là một đoàn viên làm nhân viên bảo kê tại Trọng tâm Y tế Quế Sơn - Quảng Nam do ngăn cản vụ bao biện nhau giữa người bệnh và người nhà.

Ngoài bị bạo hành về thân xác, theo TS Bình, nhân viên y tế hiện thời đang bị bạo hành cả về ý thức. Hậu quả của bạo hành tinh thần tuy vô hình nhưng lại tại nên sự bất an, thậm chí hoang mang đối với cán bộ, viên chức y tế.

 2000 bác sĩ mắc ung thư và bệnh hiểm nghèo: Con số tiết lộ những nguy cơ của nghề bác sĩ - Ảnh 1.

TS Bình lúng túng trước những gian nan mà viên chức y tế phải đối mặt.

Không chỉ chịu thiệt thòi vì nhiều lần có nguy cơ bị bạo hành, mức lương người chưng sĩ thu được vẫn chưa thực sự xứng đáng. Vì một bác sĩ sẽ phải trải qua thời kỳ tuyển chọn và tập huấn khó tính nhất, thời điểm học tập kéo dài và phải xác định học tập suốt đời. Nhưng mức lương khởi đầu của chưng sĩ chỉ là người tốt nghiệp đại học Đại học 4 năm.

Bên cạnh đó, không gian làm việc của cán bộ y tế ở nước ta cũng thuộc diện áp lực nhất vì quá chuyển vận, thiếu thốn về hạ tầng vật chất và trang thiết bị…

Theo thông kê sơ bộ của Công đoàn Y tế vietnam ở vài tỉnh và doanh nghiệp trực thuộc bộ đã có gần 2.000 đoàn tụ là cán bộ y tế bị ung thư, bận rộn bệnh hiểm nghèo.

Duyên do cán bộ y tế bận bịu bệnh ung thư và hiểm có năng lực tài chính thấp cao theo lý giải của TS Bình là do: "Người khiến ngành y phải đối mặt với nhiều không may của những tác hại lây truyền và không lây truyền.

Nguy hiểm hơn là những tác hại không lây truyền như hóa chất, nóng, tiếng ồn, bức xạ ion hóa, sóng siêu âm, các tác động đến da, bít tất tay về tâm lý áp lực, nguy cơ bị bạo hành cao.

Đáng run sợ là các bức xạ ion hóa gây chuyển đổi gen, thể nhiễm sắc, can thiệp vào công đoạn chuyển hóa, chậm rãi phân chia tế bào, nguồn cội của các loại ung thư máu, da, xương và tuyến giáp".

Sức ép tâm lý cực lớn

Ông Ngọ Duy Nắm bắt, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Công lao vn cho hay, phiên bản thân nhân viên ngành nghề y tế cũng đang khiến cho việc trong môi trường phổ quát gian truân, thậm chí phổ thông rủi ro. chậm triển khai là không gian công tích luôn chứa đựng những yếu tố can dự tới bệnh tật, bất an, tâm lý…

Ngành nghề y tế hiện giờ do thiếu nhân công và đặc biệt là thiếu nhân lực tổng thể nên rộng rãi nhân viên y tế phải khiến việc với một nhân tố kiện đòi hỏi khôn xiết bao tay, phổ biến người phải bắt đầu mổ hàng chục giờ. Có rộng rãi viên chức y tế có những giấc ngủ không ngon.

Theo ông Hiển, ví như có vũ trang đo đếm về không gian tâm lý của loài người thì có nhẽ môi trường tâm lý ở bệnh viện là khác biệt nhất. Đây là không gian thách thức và rộng rãi không may cho viên chức y tế.

"Xã hội thường đòi hỏi viên chức y tế nhiều nhưng hiểu công tác của viên chức y tế ít", ông Hiển nói.

Nhì yếu tố bình yên vệ sinh công huân và phòng chống bạo hành là nhân tố có ý nghĩa rất thiết thực đối với đội ngũ ngành y. Ông Hiển hy vọng các bộ, ngành, cấp chính quyền vào cuộc, các cơ quan truyền thông báo cáo để cả phường hội thấy nắm bắt và san sẻ để cán bộ, nhân viên y tế có thể im tâm khiến cho tốt công tác chăm bẵm sức khỏe cho người bệnh.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city