Hotline
0938 696 012

Đa dạng chế độ mới có hiệu lực trong khoảng cuối bốn tuần 10/2019

08:00

03 trường thích hợp được miễn lệ phí cấp, đổi căn cước công dân

Nội dung này được đề cập tại Thông tư 59/2019/TT-BTC luật pháp về mức thu, cách thức thu, nộp và điều hành lệ phí cấp căn cước công dân (CCCD), có hiệu lực trong khoảng ngày 16/10/2019.

Theo đó, khi chấp hành việc cấp, đổi thẻ CCCD, người dân được miễn nộp lệ phí trong các trường hợp:

- Đổi thẻ CCCD khi Nhà nước qui định thay đổi địa giới hành chính;

- Đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân là bố, mẹ, cung phi, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sỹ; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; con dưới 18 tuổi của thương binh và người hưởng chế độ như thương binh; bệnh binh; công dân thường trú tại các thị trấn biên cương; ,...

- Đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân dưới 18 tuổi, mồ côi cả phụ vương lẫn mẹ, không nơi dựa dẫm.

12 trường thích hợp phải giảm tốc độ khi tài xế trong khoảng 

Thông tư 31/2019/TT-BGTVT về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông các con phố bộ được ban hành ngày 29/8/2019.

Theo đó, người vấn đề khiển phương tiện tham gia giao thông các con phố bộ phải giảm tốc độ để có thể dừng lại một cách an toàn trong 12 trường hợp được quy định tại Yếu tố 5 Thông tư này, đơn cử như:

- Có báo hiệu cảnh báo nguy hiểm hoặc có chướng ngại vật trên phố;

- Đổi hướng xe chạy hoặc tầm nhìn bị hạn nhạo báng;

- Qua nơi các con phố bộ giao nhau cùng mức; nơi các con phố bộ giao nhau cùng mức với trục đường sắt; các con phố vòng; tuyến phố có địa hình ngoằn ngoèo, đèo dốc; đoạn đường xuất hiện tuyến phố hẹp, không êm thuận;

- Qua cầu, cống hẹp; đi qua đập tràn, con đường ngầm, hầm chui; khi lên gần đỉnh dốc, khi xuống dốc;

- Qua khu vực có khu vui chơi, bệnh viện, trường học, công trình công cộng tập trung phổ quát người; khu vực đông cư dân, nhà máy, công sở dồn vào một chỗ bên các con phố; khu vực đang xây đắp trên phố bộ; hiện trường xảy ra tai nạn giao thông;....

Thông tư 31/2019/TT-BGTVT có hiệu lực trong khoảng ngày 15/10/2019.

Pháp luật mới về tiêu chuẩn chức danh Giám đốc Sở GD&ĐT

Thông tư 13/2019/TT-BGDĐT về tiêu chuẩn chức danh Giám đốc, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT thuộc UBND tỉnh, thị trấn trực thuộc TW có hiệu lực từ ngày 24/10/2019.

Theo đó, tiêu chuẩn chức danh Giám đốc Sở GD&ĐT được qui định như sau:

- Bảo đảm các tiêu chuẩn phổ biến qui định tại Vấn đề 3 Thông tư này.

- Tốt nghiệp đại học sư phạm hoặc ra trường đại học và có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm (như vậy, đã bỏ luật pháp hiện hành là ưu tiên người có bằng thạc sĩ, tấn sĩ).

- Đã đảm đang chức phận phó giám đốc Sở GD&ĐT hoặc chức vụ tương đương trở lên.

- Được cấp có thẩm quyền phê ưng chuẩn quy hoạch chức danh Giám đốc Sở GD&ĐT hoặc chức danh tương đương.

Sửa Thông tư 38 về xác định căn do hàng hóa xuất nhập khẩu

Đây là nội dung nổi trội tại Thông tư 62/2019/TT-BTC sửa đổi Thông tư 38/2018/TT-BTC quy định về xác định duyên cớ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và .

Theo đó, sửa đổi, bổ sung một số yếu tố của Thông tư 38, đơn cử như sau:

- Sửa Điểm b, Khoản 4, Yếu tố 4 về trường phù hợp không nộp chứng từ đủ điều kiện cội nguồn hàng hóa nhập cảng cho tập đoàn thương chính;

- Sửa Điểm h, Khoản 6, Vấn đề 15 về sự đặc biệt mã số HS trên chứng từ chứng nhận cỗi nguồn hàng hóa với mã số HS trên tờ khai thương chính nhập khẩu;

- Bổ sung Điểm d, Khoản 1, Điều 22 về các trường hợp thoái thác chứng từ duyên do hàng hóa;...

Tiêu chuẩn chính trị tư tưởng với chức danh giám đốc Sở VHTT&DL

Theo Thông tư 09/2019/TT-BVHTTDL về tiêu chuẩn chức danh Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Ngao du (Sở VHTT&DL); Sở Văn hóa và Thể thao; Sở Du lịch thuộc UBND thức giấc, đô thị trực thuộc TW thì:

Tiêu chuẩn về chính trị lối suy nghĩ đối với chức danh giám đốc Sở VHTT&DL như sau:

- Tình nghĩa với lợi ích của Đảng, quốc gia, dân tộc và quần chúng; kiên cường chủ nghĩa Mác - Lênin, lối suy nghĩ Hồ Chí Minh, tiêu chí, lý tưởng về chủ quyền dân tộc, CNXH và tuyến đường lối đổi mới của Đảng.

- Có tinh thần yêu nước, đặt ích lợi của Đảng, quốc gia - dân tộc, nhân dân, tập thể lên trên ích lợi của cá nhân; thi hành nghiêm sự phân công của tổ chức và kết thúc tốt nhiệm vụ được giao.

- Có lập trường, ý kiến, bản lĩnh chính trị vững quà...

Thông tư 09 có hiệu lực trong khoảng ngày 25/10/2019.

Điều kiện bắt đầu họp Hội đồng thẩm định HS cấp Giấy phép tiếp xúc nguồn gen

Đây là nội dung tại Thông tư 15/2019/TT-BTNMT về doanh nghiệp và hoạt động của Hội đồng đánh giá hồ sơ bắt buộc cấp Giấy phép tiếp cận nguồn gen để nghiên cứu vì mục đích thương mại, phát hành item thương mại.

Theo đó, để tiến hành cuộc họp Hội đồng thẩm định thủ tục đề nghị cấp Giấy phép tiếp cận nguồn gen để nghiên cứu vì mục đích thương mại thì phải đáp ứng đồng thời các đòi hỏi sau:

- Có sự tham dự của Chủ tịch Hội đồng hoặc Phó Chủ toạ Hội đồng khi được Chủ toạ Hội đồng giao cho điều hành cuộc họp trong trường phù hợp Chủ tịch Hội đồng vắng mặt.

Trường hợp Ủy viên thư ký vắng mặt có nguyên nhân, người chủ trì cuộc họp chỉ định 01 Ủy viên Hội đồng thực thi các bổn phận của Ủy viên thư ký tại cuộc họp và bàn giao lại kết quả cho Ủy viên thư ký.

- Có sự tham gia của chí ít 2/3 tổng số Ủy viên Hội đồng theo quyết định thành lập và có chí ít 01 Ủy viên phản biện.

- Có sự tham gia của thây mặt có thẩm quyền của doanh nghiệp, cá nhân buộc phải cấp Giấy phép tiếp xúc nguồn gen hoặc người được ủy nhiệm bằng văn bản.

Thông tư 15 có hiệu lực từ ngày 28/10/2019.

Y Vân

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city