Hotline
0938 696 012

Ai đã để viên chức ngân hàng trộm hơn 31,5 tỉ từ ATM?

15:30

Ngày 18-10, TAND TP.HCM sau một buổi xét hỏi đã quyết định trả thủ tục để dò la bổ sung về hành vi của vài cán bộ nhà băng liên quan đến việc Nguyễn Anh Đạt (SN 1988) bị truy tìm tố về tội móc túi của nả.

Tại tòa, Đạt công nhận hành vi như buộc tội. Dĩ nhiên, Đạt cho nhân thức không nhớ hết từng nhân viên nhà băng nào đã giao chìa và mã khóa ATM cho mình.

Nói về lý do vì sao bị cáo thực hiện hành vi tội vạ trong thời điểm dài nhưng nhà băng không phát hiện, đại diện ngân hàng cho nhân thức tập đoàn đã có quy chế nhạo khiến cho việc rõ ràng. Dĩ nhiên, sai phạm này tới trong khoảng ý chí chủ quan của các viên chức, lãnh đạo không thể quản lý hết. Một phần duyên do cũng do nhà băng thiếu nhiều nhân sự.

HĐXX kiếm được thấy thây mặt nhà băng công nhận thứ tự nhận thấy, giải quyết sự cố này không được các viên chức tiếp thu vào thi hành. Từ đó, HĐXX quyết định trả thủ tục cho VKS để dò hỏi bổ sung, giải quyết về hành vi thiếu nghĩa vụ của 14 nhân viên nhà băng.

Ai đã để nhân viên ngân hàng trộm hơn 31,5 tỉ từ ATM? - Ảnh 1.

Nguyễn Anh Đạt. Ảnh: HY

04 tuần 4-2012, Giải quyết được tuyển nhân viên vào làm viên chức ngân quỹ - Phòng điều hành kho quỹ TP.HCM thuộc Nhà băng Hàng hải vietnam. Đến tháng 7-2016 được bổ nhiệm chức danh tổ trưởng tổ nghiệp vụ - Phòng vận hành kho quỹ TP.HCM.

Trong nhì ngày 14 và 15-12-2017, một số máy đàm phán không người điều khiển ATM của nhà băng đều chẳng thể thành lập được mã két để lấy khay tiền hồi quỹ theo lịch. Các viên chức tiếp quỹ thông báo lãnh đạo về việc Đạt yêu cầu đưa mã khóa và chìa khóa ATM để phối thích hợp khắc phục sự cố sửa lỗi. Nhưng chỉ đạo giao thông mời Đạt tới để khiến cho rõ thì không giao thông được và không biết Đạt ở đâu.

Mãi đến ngày 18-12-2017, Đạt chủ động gọi máy tính bảng cho giám đốc Phòng điều hành kho quỹ khai báo toàn thể hành vi lấy cắp tiền trong khoảng các máy ATM . Cạnh việc gọi, Đạt còn nhắn tin cung ứng danh sách 25 máy bị lấy tiền. Ngay sau đó, ngân hàng tiến hành kiểm quỹ tiền mặt toàn cục ATM xác định có 25 máy phù hợp với danh sách Đạt cung ứng bị mất tiền hơn 31,5 tỉ đồng. Từ đó, ngân hàng đã lập biên bản ghi nhận sự việc và trình báo tập đoàn công an.

Ba ngày sau, Đạt tới cơ quan công an đầu thú. Tại tổ chức khảo sát, Đạt khai do tham gia bài bạc, cá độ bóng đá từ tháng 6-2016 dẫn đến nợ nần. Tới đầu năm 2017, Đạt phát sinh yêu cầu lấy cắp tiền trong các máy ATM của ngân hàng. Trong khoảng 04 tuần 2 tới bốn tuần 12-2017, Đạt đã chiếm giữ đoạt số tiền trên để tiêu dùng cá nhân, trả nợ cờ bạc, cá độ. Việc tội vạ chỉ thực hiện một chính mình, không có khách hàng nào đi cùng để quản lý và không một bạn nào trong ngân hàng biết việc này.

Tập đoàn công dụng xác định: Theo bảng cắt cử nhiệm vụ nhập cuộc tiếp quỹ ATM được ban giám đốc vận hành kho quỹ chuẩn y, Giải quyết được phân công nhiệm vụ giữ vững việc tiếp quỹ và hồi quỹ ATM, cung cấp các tổ ATM là mối manh tiếp thụ và giải quyết các vấn đề về ATM.

Đạt không được phân công trực tiếp chấp hành việc tiếp quỹ và hồi quỹ ATM, không được bàn giao chìa, mã khóa mà nhiệm vụ này được cắt cử cho các viên chức thuộc tổ ATM. Theo qui định tiếp quỹ, chỉ có cán bộ thẻ và thủ quỹ ATM mới được giữ và có bổn phận quản lý chìa, mã khóa. Lợi dụng nhiệm vụ được giao là cung cấp các tổ ATM và là manh mối hấp thu các yếu tố ATM.

Dù biết rõ phiên bản thân không được sử dụng chìa, mã khóa để tự tiện thành lập máy ATM nhưng Đạt đã rộng rãi lần yêu cầu tổ tiếp quỹ giao lại chìa và mã khóa để kiểm tra, sửa lỗi các máy ATM. Các viên chức tổ tiếp quỹ do tin cẩn Đạt là tổ trưởng và căn cứ vào nhiệm vụ được giao đã đồng ý giao cho Đạt chìa, mã khóa ATM. Không ký kiếm được bàn giao, giám sát công đoạn tu bổ máy ATM mà để Đạt tự thực hiện.

Sau khi có chìa và mã khóa, Đạt đến các máy ATM tắt nguồn điện để camera ngừng hoạt động rồi sử dụng chìa và mã khóa mở khay tiền của máy ATM lấy cắp tiền, sau đó đổi mã khóa nhằm mục đích khi tới kỳ tiếp quỹ tiếp theo tổ tiếp quỹ không thành lập được khay tiền sẽ không nhận thấy được tiền bị mất. Máy sẽ báo lỗi, Đạt sẽ tiếp tục được giao chìa và mã khóa để sửa lỗi rồi lấy cắp tiền trong khoảng máy ATM khác bù vào đúng số tiền đã lấy nhằm hạn chế sự phát hiện của nhà băng.

Sau khi chấp hành kết thúc, trong cùng ngày Đạt sẽ trả lại chìa và mã khóa cho tổ tiếp quỹ để bàn giao kho quỹ. Tới cuối năm biết nhà băng sẽ kiểm kê lại toàn cục máy ATM để quyết toán nên chẳng thể che đậy được hành vi lấy cắp tiền, Đạt ngừng công tác, không đến nhà băng.

Trong khoảng đó, VKS xác định Đạt đã dấm dúi chiếm đoạt đoạt tổng số tiền hơn 31,5 tỉ đồng từ các máy ATM của ngân hàng. Cũng theo VKS, hành vi thuộc Phòng điều hành kho quỹ được phân công tiếp quỹ có can dự tới việc tiếp quỹ 25 máy ATM bị mất tiền có tín hiệu của tội thiếu bổn phận gây hậu quả nguy hiểm. Nhưng do Đạt thực hiện hành vi tội lỗi trong khoảng thời gian liên tục. Và thực tại lần lấy tiền sau tại các máy ATM, Đạt có sử dụng một phần bù đắp lại máy ATM bị lấy cắp trước nên CQĐT chưa xác định chi tiết số tiền gây thiệt hại do từng tư nhân gây ra nên chưa đủ hạ tầng để xử lý hình sự...

Theo Hoàng Yến

Luật pháp Tp Hồ Chí Minh


Đọc thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city