Hotline
0938 696 012

Đam mê mua xe công giá 10 triệu, tốn thêm trăm triệu sửa không xong xuôi

21:30

Xe công thanh lý quá niên hạn, giá siêu rẻ

Theo Nghị định số 52/2009/NĐ-CP ngày 3/6/2009 của Chính phủ, trong danh mục của cải công được bán, tập đoàn báo cáo đấu giá của cải công phải cung ứng trọn vẹn thông tin về chủng loại, số lượng, tình trạng, trị giá của nả còn lại.

Thế nhưng, trên thực tế, qua điều tra của PV Xe VietNamNet trên website của Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính), nhiều tin đăng đấu giá xe công của các cơ quan tổ chức mang tính thông thường bình thường, không chi tiết về tên phiên bản xe, năm chế biến, hiện trạng xe...

Ham mua xe công giá 10 triệu, tốn thêm trăm triệu sửa không xong - Ảnh 1.

Đa dạng xe công đấu giá siêu rẻ chỉ trong khoảng 10 triệu tiền việt.

Đơn cử như ngày 20/9/2019, Cục Điều hành Đường bộ III ở Đà Nẵng có thông báo đấu giá 3 lô xe ô tô gồm 10 chiếc xe ô tô thanh lý gồm 1 chiếc UAZ biển số: 47C-2162 đời cũ giá khởi điểm chỉ 10,5 triệu đồng; xe bán vận tải Toyota biển số: 79C -0073 giá 11,5 triệu và  2 chiếc Toyota Land Cruiser biển số 43E - 0488 và 78B – 0920 với giá đấu 12,5 triệu đồng.

Đương nhiên, ngoài mức giá khởi điểm công khai siêu rẻ đầy hấp dẫn và biển số xe như vậy thì doanh nghiệp đấu giá này không cung ứng thêm bất cứ thông tin cụ thể nào về đời xe, trạng thái chất lượng xe bây chừ như thế nào.

Gần giống, đầu bốn tuần 9, Công ty Điều hành và Phát hành cơ sở vật chất Khu kinh tế và các Khu công nghệ, thức giấc Trà Vinh cũng đăng tin thanh lý xe Mazda với thông tin gọn ghẽ: xe thuộc số loại 626 đời 1996 84E-0198, 04 chỗ ngồi và không có thêm bất kỳ mô tả khác về xe.

Theo ghi nhận của PV, cũng có những trường hợp công ty Nhà nước cung ứng tin tức đầy đủ.

Ví dụ như mới đây, Trường cao Đẳng Bình Định đăng thông tin đấu giá xe Mazda trên 25 năm tuổi. Theo đó, xe được trưng bày đã lăn bánh hiển thị trên đồng hồ 350.924 km. Khung vỏ xe mục rỉ tại nhiều vị trí; xe thường xuyên hư hỏng, sửa chữa không hiệu quả. Xe đã sử dụng trên 25 năm, đã hết khấu hao. Đánh giá chất lượng kỹ thuật thực tế còn lại của xe là 38%. Cùng với đó, mức Mức giá được đưa ra là 60 triệu đồng. Dĩ nhiên, đây là mẫu tin riêng lẻ có vừa đủ tin tức cụ thể về xe được đăng chuyên chở.

Có thể nói, việc chỉ đưa ra các tham số về máy, biển số, đăng kiểm mà không đưa thêm bất kỳ tin tức nào về hiện trạng xe, số km lăn bánh, đời xe... như trên không khác nào tung hỏa mù cho những người địa phương, số đông muốn tìm xe công đấu giá. Với cách lên tiếng thông tin qua quýt tương tự, rất không dễ dàng để bất kỳ vị khách nào quyết định xuống tiền mua xe.

Ngoài ra, Nghị định số 52 của Chính phủ cũng nêu, đối với ô tô công, khi hết niên hạn sử dụng, sẽ được bán thanh lý. Xe được thanh lý với vấn đề kiện đã sử dụng trên 15 năm, hoặc đi được 250.000km (khu vực miền núi là 200.000km), hoặc hư hỏng do tai nạn không thể khắc phục.

chậm triển khai cũng là duyên cớ khiến đa số các mẫu xe công thanh lý công khai trên website của Cục quản lý công sản đều có niên hạn qúa cũ, trong đó, không thiếu những chiếc xe chế biến từ năm 1992-1993 (hơn 25 năm tuổi).

"Của rẻ là của ôi"

Một điều đặt ra là, khi mua những chiếc xe cũ lâu đời như vậy với thông tin không rõ ràng, liệu chiếc xe có còn thực sự sử dụng được?

Anh Nguyễn Mạnh Tú, 49 tuổi ở Hà Nội, một chủ xe từng tìm xe công giá rẻ cho nhân thức, cách đây hơn 1 năm anh từng tậu một chiếc ô tô công thanh lý hiệu Toyota Corolla đời 1996 đã xong xuôi lưu hành và hết đăng kiểm 5 năm.

Vì lúc đó đang cần xe nên anh vẫn quyết mua bởi giá quá rẻ, chỉ 85 triệu đồng. Xe đã quá cũ nên có nhiều chỗ hoen gỉ, vỡ, hỏng. Anh Tú phải đầu tư thêm 100 triệu để tu bổ nội cảnh quang phía bên ngoài cho xe trông "ngon" hơn.

Tuy thế đi khoảng 4 bốn tuần, chiếc xe điều hành không ổn. Đọc thêm các garage, anh Tú nhận được lời khuyên,  muốn chạy tốt chí ít phải chi thêm 200-220 triệu nữa. Nản quá, cuối năm rồi anh Tú đã ký gửi tham gia một cửa hàng chuyên bán ô tô cũ nhờ bán hộ và sau cùng, đã "đẩy được chiếc xe" với giá 110 triệu tiền việt.

Dĩ nhiên, tương tự chỉ chưa đầy 1 năm anh Tú đã lỗ gần 200 triệu vì ham mê tậu ô tô công thanh lý giá rẻ.

Ham mua xe công giá 10 triệu, tốn thêm trăm triệu sửa không xong - Ảnh 2.

Xe công đấu giá đa phần đã quá cũ, phơi nắng phơi sương... Ảnh minh họa.


Anh Nguyễn Đức Anh, chủ một showroom xe ô tô cũ ở Long Biên, Hà Nội cho nhân thức: “Trong suốt hơn 5 năm kinh doanh ô tô cũ tôi kiếm được thấy tới 45% khách hàng xe cũ không mấy niềm nở hay thậm chí không đề cập tới tiểu truyện của chiếc xe hơi cũ mà họ đang lưu ý mà chỉ chăm bẳm mà cả làm cho sao sắm được xe chi phí thấp có thể. Và đây sẽ là một sai trái đáng nhớ tiếc ví như họ tậu phải chiếc xe ô tô cũ đã bị tai nạn hoặc đã bị ngập nước và phải thay thế nhiều phần linh kiện, phục tòng.

“Của rẻ là của ôi” và sắm xe ô tô công thanh lý cũng vậy. Tôi từng quen một anh bạn chuyên canh me các lô ô tô công giá rẻ bèo để mua về tân trang, tu bổ rồi bán lại. Trên thực tiễn, những chiếc xe công được thanh lý giá rẻ đã nằm "phơi sương" nhiều năm mà không được dùng đến. Các xe đều có tuổi thọ vài chục tuổi, chất lượng xe xuống cấp trầm trọng, các linh kiện xe bị hỏng hóc, ngay cả doanh nghiệp đấu giá cũng không cam kết những chiếc xe này có thể tiếp diễn chạy được nữa hay không. Và ví như tậu phải xe này thì chủ xe cam đoan “lãnh đủ” hậu quả", anh Đức Anh san sẻ thêm.

Anh Nguyễn Thiêm, một thợ chuyên sửa ô tô ở Thủ đô cũng cho nhân thức, giả dụ quyết định sắm ô tô công thanh lý giá rẻ thì chủ xe cần có một cuộc đại tu. Giả dụ chỉ sửa một phần ngoại thất của xe thì chưa đủ. Những xe niên hạn trên 20 năm có thể phải làm cho lại máy, ví như không, đi sẽ tốn xăng, bị xóc và chuyển động rất khó tính.

“Xe cũ kĩ cho dù đi ít, đi chu đáo, nhiều lần bảo dưỡng vẫn hay bị hư hỏng bởi toàn thể cao su ở các phòng ban xe đã bị lão hóa, chuỗi hệ thống treo bị tác động phổ quát”, anh Thiêm nói thêm.

Có thể thấy, yêu thích rẻ mua xe công cũ, chủ xe có thể lại tốn thêm một đống tiền để tân trang, tu bổ lại và rồi chất lượng vẫn không đi đến đâu.


Theo Chi Bảo

Vietnamnet


Đọc thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city