Hotline
0938 696 012

Đẳng cấp chơi trội: Trời hot 50 độ C, Qatar lắp luôn yếu tố hòa nhiệt độ to con ngoài trời để người địa phương thấy giá lạnh hơn

08:00

Là một trong số ít non sông được đánh giá là hot nhất trên Trái Đất, nhiệt độ vào mùa hè ở Qatar thi thoảng khi xuống dưới 32 độ C. Một đợt nắng nóng vào tháng 7/2010 từng đưa nhiệt độ tại tổ quốc này lên ngưỡng kỷ lục 50,4 độ C.

Qatar thường xuyên phải chịu đựng các đợt nắng hot do bản chất cương vực là một bán đảo thuộc vịnh Ba Tư. Vùng vịnh này mang theo hơi ấm, nên nhiệt độ trung bình của nước ở đây lên đến 32,5 độ C. Cộng thêm việc có ít mây và mưa vào mùa hè, nhiệt độ biển đã khiến cho độ ẩm trong không khí tăng cao, phát hành cảm giác vô cùng khó tính cho nhân loại sống tại đây.

Đẳng cấp chơi trội: Trời nóng 50 độ C, Qatar lắp luôn điều hòa nhiệt độ khổng lồ ngoài trời để người dân thấy mát mẻ hơn - Ảnh 1.

Với việc nhiệt độ tại Qatar đang càng ngày càng tăng nhanh do chuyển đổi khí hậu, chính phủ nước này vừa lắp đặt các hệ thống nhân tố hòa đẩy đà ở những khu vực ngoài trời như chợ, dọc hai bên lòng đường, hay các trọng tâm bán buôn ngoài trời để người dân tồn tại qua cái nắng mùa hè. Nhân tố hòa tại đây hoạt động cũng không khác so với yếu tố hòa trong nhà: phả hơi lạnh ra hè phố phê duyệt hệ thống khiến cho mát bằng hơi nước, theo Washington Post.

"Nếu như không bật yếu tố hòa, bạn sẽ không thể nhẫn nhịn được. Bạn chẳng thể hoạt động một cách thức hiệu quả", Yousef al-Horr, nhà sáng lập công ty Phát hành và phân tích Vùng Vịnh trả lời phóng viên Washington Post.

Đẳng cấp chơi trội: Trời nóng 50 độ C, Qatar lắp luôn điều hòa nhiệt độ khổng lồ ngoài trời để người dân thấy mát mẻ hơn - Ảnh 2.

Theo một thống kê, 60% tổng lượng điện năng tiêu thụ của Qatar được sử dụng riêng cho việc làm mát. Mức này cao gấp 3 lần Mỹ, khi mà China và Ấn Độ, 2 quốc gia đông dân nhất nhân loại chỉ sử dụng 10% điện năng cho việc sử dụng nhân tố hòa nhiệt độ.

Tuy nhiên, Independent nghĩ rằng ý tưởng về đưa vấn đề hòa ra ngoài trời là "vòng lẩn quất" khi điện năng cung ứng năng lượng cho hệ thống này là phát xuất từ nhiên liệu hóa thạch. Vấn đề này khiến cho dấy lên lo lắng rằng lượng carbon thải ra không gian sẽ khiến trạng thái nóng lên toàn cầu thêm tệ hơn.

Trước đó, nhiệt độ cao tại vương quốc sa mạc Qatar và nắng nóng là mối quan ngại lớn khi nơi đây sẽ đăng cai Vòng Tầm thường kết Giải Quán quân bóng đá trái đất (World Cup) 2022. Dù rằng đã chọn lựa thời điểm công ty World Cup 2022 vào mùa Đông (thay vì mùa hè như các kỳ World Cup trước), nhiệt độ tại Qatar vẫn quá cao với một số cổ khích lệ nước ngoài.

Đẳng cấp chơi trội: Trời nóng 50 độ C, Qatar lắp luôn điều hòa nhiệt độ khổng lồ ngoài trời để người dân thấy mát mẻ hơn - Ảnh 3.

Để khắc phục, Qatar thậm chí đã lên ý tưởnrg lắp vấn đề hòa nhiệt độ trong sân đi lại. Đây là một ý tưởng từng được coi là điên rồ vì tính bất khả thi, khi bình thường cách thức hiệu quả nhất để sử dụng vấn đề hòa không khí là lắp đặt trong phòng độc đáo để đảm bảo rằng hơi lạnh không thoát ra bên ngoài. Phương án dùng điều hòa nhiệt độ từng suýt bị tan vỡ khi một vài công ty công nghệ bình chọn cách thức này quá đắt đỏ và không mang tính định hình cao cho không gian vì nó được dùng cho diện tích quá rộng.

Dĩ nhiên, nhờ sự chịu chơi của Qatar, một hệ thống điều hòa đặc biệt đã được lắp đặt trong sân. Những kĩ sư điện lạnh tại nước này đã chọn lựa phương án lắp đặt các lỗ thông hơi bé xíu thổi ra khí lạnh ngang tầm mắt cá ở ngay bên dưới mỗi chiếc ghế trong sân chuyển động - một trong 8 sân di chuyển sẽ diễn ra các cuộc chiến trong vòng phổ biến kết World Cup 2022 tại Qatar.

Người đã kiến tạo ra chuỗi hệ thống làm cho mát này, ông Saud Ghani - giáo sư công nghệ chuyên về yếu tố hòa tại Đại học Qatar lý giải, việc lắp đặt nhân tố hòa dưới chân nhằm mục đích chỉ cần khiến mát cũ rích động viên, thay vì làm mát cả phần phía trên của sân chuyển di.

Dường như đó, tại sân vận động quốc tế KhalifA, một hệ thống điều hòa khổng lồ cũng đã được lắp đặt. Khoảng 500 vòi phun phản lực được lắp đặt bao quanh sân chuyển động, ngay phía trên đường pitch sẽ thổi ra không khí lạnh , giữ nhiệt độ ở khoảng 23 độ C cho người ái mộ.

Đẳng cấp chơi trội: Trời nóng 50 độ C, Qatar lắp luôn điều hòa nhiệt độ khổng lồ ngoài trời để người dân thấy mát mẻ hơn - Ảnh 4.

Theo chính phủ Qatar, nước lạnh sẽ được dẫn tới sân vận động trong khoảng một trọng tâm làm cho mát cách đó khoảng một km. Hệ thống làm cho mát bằng hơi nướcsẽ thổi khí lạnh tham gia trong sân. Kết quả, khu vực bên trong sân đi lại vẫn có không khí giá lạnh dễ chịu, mặc cho nhiệt độ bên ngoài sân chuyển di đang là 46,7 độ C.

Theo Anh Việt

Trí thức trẻ


Xem tại: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city