Hotline
0938 696 012

Đất Đà Nẵng 'xì hơi' sau 3 năm tăng phi mã

14:00

Phát biểu tại cuộc khiến việc với Ngân hàng nhà nước vietnam vào cuối tháng 8/2019, một chỉ đạo TP Đà Nẵng chắc chắn đang có chủ trương dìm bằng được giá bất động sản xuống. Theo vị này: “nổi phình phình chỉ nuôi mấy ông tìm đi bán lại, cư dân không được gì, đô thị thì bị thất thu".

Thị trường bất động sản Đà Nẵng ngay sau đó đã có những cốt truyện nóng, lạnh bất thường tùy theo khu vực. Khác biệt, khu vực vốn tấp nập nhất thuộc Nam Đà Nẵng gồm khu Hòa Xuân, quận Ngũ Hành Sơn, khu vực đất nền thị phố Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) trở thành bi thương.

"Giá khu này trước trên gần 5 tỉ lô đất khoảng 100m2, bây giờ bán khoảng 4 tỉ không ai hỏi sắm. Mấy 04 tuần nay đất đứng, người đi xem không có chứ đừng nói người dùng", anh Nguyễn Văn Việt, chủ một trung tâm môi giới nhà đất khu vực Hòa Xuân (huyện Cẩm Lệ, Đà Nẵng), than vãn.

Theo anh Việt, giá đất Hòa Xuân nói riêng, khu Nam Đà Nẵng bao gồm Thị phố Điện Bàn của tỉnh Quảng Nam tăng giá phi mã từ năm 2016 đến cuối năm 2018. Giá đất lúc "sốt" nhất ở Hòa Xuân có giá 6 tỉ lô 100m2 tuyến phố 7,5m. Ở khu vực Điện Bàn thì khoảng 4 tỉ lô 100m2.

"Thời điểm này giá giảm trung bình từ 500 tới hơn 1 tỉ tùy lô và tùy vị trí. Tuy thế, thương lượng vẫn khan hi hữu do thiếu nhà đầu tư và đối tượng mua hàng đang hy vọng giá đất tiếp diễn bớt nóng", chị Lê Thị Kim Vân, một nhân viên môi giới công ty BĐS T.N, san sớt.

Theo bình chọn của các chuyên gia bất động sản, giá đất khu vực Nam Đà Nẵng hạ nhiệt trong khoảng đầu năm 2019 do nhu cầu giảm. Đương nhiên, nguyên do quan trọng nhất là hàng loạt vụ tranh chấp xảy ra giữa nhà đầu tư và nhà phân chia khiến đối tượng mua hàng lúng túng. "Những vụ việc như chủ đầu tư là tổ chức kinh doanh Bách Đạt An tranh chấp với nhà phân phối là tổ chức kinh doanh Hoàng Nhất Nam gây xốn xang dư luận và sốt ruột cho đối tượng mua hàng.

Ngoài ra, thủ tục pháp lý chưa rõ ràng khiến khách mua đất không thu được sổ đỏ đúng hứa hẹn, nhà đầu tư chậm rãi bàn giao sổ đỏ khiến cho khách hàng run sợ khi đầu tư tham gia hoạt động mua bán nhà ở Nam Đà Nẵng.

Qua mày mò, được nhân thức khu vực này vừa có 7 dự án được bằng lòng chủ trương đầu tư, phê chuẩn y quy hoạch 1/500 nên hy vọng sẽ là động lực mới cho hoạt động mua bán trong năm 2020", ông Lê Đông H, Giám đốc công ty BĐS T.N, phản hồi.

Đất Đà Nẵng xì hơi sau 3 năm tăng phi mã - Ảnh 1.

Cùng cảnh với khu Nam Đà Nẵng, bất động sản khu vực Tây Bắc Đà Nẵng cũng đứng giá trong nhiều bốn tuần qua. Tuy nhiên, điểm trái ngược là giao dịch đất đai tại khu Tây Bắc vẫn sôi động.

Theo tìm hiểu thực tiễn những ngày cuối tuần mới đây, giá đất tại khu vực này hiện nao núng từ 2,4 tỉ đến khoảng 4 tỉ đồng/lô 100m2 tùy công trình, vị trí. Giá này so với thời điểm cao điểm giảm khoảng 100 tới 200 triệu tiền việt/lô.

"Đây là khu vực đông dân cư, cơ sở vật chất tuyến đường sá đã bình ổn trong khoảng trước nên đối tượng mua hàng là những người thật sự có ý định sắm đất để ở. Vì thế, thời điểm đất đứng giá là dịp để họ có thể chiếm hữu nhà đất nên giao dịch vẫn tấp nập.

Dường như, đây là khu vực sẽ khai triển các dự án hạ tầng lớn trong tương lai của Đà Nẵng như Hoa Phượng đỏ Liên Chiểu, khu công nghiệp cao… có vốn đầu cơ hàng chục nghìn tỉ đồng nên vẫn giữ được niềm tin của các nhà đầu tư", ông H phản hồi.

Các chuyên gia BĐS nghĩ rằng lợi thế của khu vực Tây Bắc là chuỗi hệ thống con đường sá thông thoáng, dễ ợt, quy hoạch đồng bộ. Đặc biệt, các dự án bất động sản ở khu vực này đều có pháp lý vừa đủ, không xảy ra tranh chấp giữa các bên.

Ngoài đất nền, khu vực Tây Bắc còn thú vị khách hàng với các công trình nhà đất thương nghiệp (Nhà phố thương mại). Bà Đặng Thị Thiện, Hiệp hội môi giới bất động sản Đà Nẵng, nhận định đây là mô hình BĐS mới phát hành tại Đà Nẵng nhưng tiềm năng rất lớn.

"Nhà ở Shophouse có giá cao hơn đất nền nhưng bù lại luôn có pháp lý rõ ràng. Khu vực xây Shophouse luôn tập trung ở khu dân cư có trình độ dân trí cao, thoáng mát, liên lạc thông thoáng. Phổ thông dự án Shophouse ở huyện Liên Chiểu thuộc các trục tuyến đường Hoàng Thị Loan, Nguyễn Sinh Sắc… đang là điểm nhấn trên thị trường.

Ưu thế của loại hình nhà phố thương mại là đối tượng mua hàng ngoài việc nhận nhà còn nhận ngay sổ đỏ nên không lo âu vướng mâu thuẫn pháp lý như loại hình đất nền truyền thống", bà Thiện nói.

Bên cạnh đó, thống kê và bình chọn chi tiết về thị trường BĐS Đà Nẵng trong khoảng năm 2017 cho đến tháng 6/2019, Công ti CP DKRA vn cho hay, thị trường BĐS Đà Nẵng có dấu hiệu bớt nhiệt ở đông đảo các phân khúc nhưng lại tăng mạnh ở phân khúc đất nền với mức tăng gấp 3 lần so với năm 2017. Ở phân khúc nhà phường, vi la, trong 3 năm qua, có 12 dự án nổi trội được công bố như: Lakeside Palace, Kim Long City, Drgon Smart City…, cung ứng ra thị trường 2.199 căn và đã bán được 3.138 căn, đạt 97% nguồn cung.

Ở phân khúc căn hộ (chung cư), có 16 dự án nổi bật được công bố với 7.291 căn và đã bán được 99% số căn hộ. BĐS nghỉ ngơi nổi lên tại Đà Nẵng hơn 10 năm nay, tuy nhiên, ở thị phần vi la biển, trong khoảng năm 2018 đến nay, gần như không có nguồn cung mới nên không có phát sinh giao dịch ở phân khúc này.

Còn ở phân khúc căn hộ ngao du (condotel), từ năm 2016 tới nay, Đà Nẵng có 9.890 căn hộ du lịch của 12 dự án được đưa ra thị trường và đã tiêu thụ đạt 75% (7.418 căn), nhưng từ giữa năm 2018 tới nay, sản lượng tiêu thụ sụt giảm đáng kể.

Phản hồi về hoạt động mua bán BĐS Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS, nghĩ rằng chẳng thể dìm được giá đất. Ông Đính khẳng định chủ trương dìm giá đất là phi hoạt động mua bán, đi ngược lại nguyên lý thị trường.

"Sẽ không thể khiến cho được tương tự vì giá cả là do thị trường và người tiêu dùng quyết định. Nhân tố của Nhà nước nằm ở nhân tố tiết vĩ mô, sản xuất kinh tế phải làm cho thế nào để các ngành đều tạo ra đúng với quy luật", ông Đính nói.

Công ty CP DKRA Việt Nam đánh giá, với định hướng của Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24-1-2019 của Bộ Chính trị về xây đắp và tạo ra Đà Nẵng đến năm 2030, góc nhìn 2045, là triển vọng tươi thông minh tiền đề cho hoạt động mua bán BĐS Đà Nẵng vững mạnh mạnh.

Dĩ nhiên, Đà Nẵng sẽ phải vượt qua nhiều thách thức lớn như: quỹ đất còn khiêm tốn so với năng lực phát triển, tâm lý người mua vẫn chuộng các sản phẩm đất nền và nhà liền thổ, tin tức hoạt động mua bán chưa được minh bạch dẫn đến những đảo lộn ở vài thời điểm, áp lực đối với không gian tự nhiên khi phát triển BĐS ngao du và nghỉ ngơi…

Theo Công ti TNHH CBRE, hoạt động mua bán bất động sản tại TP Đà Nẵng, bất động sản du lịch tiếp tục tăng thêm nguồn cung ở thị phần 4-5 sao.

Từ đầu năm 2019 đến nay, nguồn cung bất động sản ngao du đã ghi kiếm được tăng 548 phòng, bên cạnh đó còn có nơi nghỉ ngơi tiêu chuẩn 5 sao Fullman Danang đã chấm dứt việc upgrade, tu sửa và quay trở lại hoạt động.

Trong khoảng nay tới cuối năm 2019, hoạt động mua bán BĐS ngao du tại Đà Nẵng có thêm 3 nơi nghỉ ngơi tiêu chuẩn 4 sao đi tham gia hoạt động, nâng tổng số phòng nơi nghỉ ngơi ở thị phần 4 sao lên 4.500 phòng. Hoạt động khai thác dịch vụ trong lĩnh vực cũng đạt trong khoảng 60-70% công suất phòng trường. Tổng nguồn cung căn hộ tầm thường cư đang có trên thị trường với trên 5.000 căn từ 16 công trình đang khai thác.

Trong bối cảnh pháp lý cho sản phẩm căn hộ khách sạn (condotel) chưa rõ ràng, sức sắm giảm thì vật phẩm căn hộ để ở nhận được dấu hiệu khá tích cực trong khoảng thị trường. Phổ quát dự án căn hộ phổ biến cư đang được các chủ dự án nhanh chóng hoàn thành để cung ứng ra hoạt động mua bán khoảng 1.900 căn hộ như Premier Sky Residences, Center Point Residency, Century Bay. Giá niêm yết trung bình đối với căn hộ hạng nhàng nhàng 1.190 USD/m2; hạng cao cấp giá 2.250 đô la/m2 và hạng sang giá trên 3.820 đô la Mỹ/m2.

Đình Tú

Theo Nhịp Sống Việt


Xem tại: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city