Hotline
0938 696 012

Đẩy tuyến đường sắt ra khỏi nội thành: 'Đại gia' muốn kiêm tính đất tiến thưởng

00:30

Hăm he đất vàng

Đường sắt vietnam, với hơn 100 năm tuổi, từ chỗ là dụng cụ chuyên chở hàng hóa và hành khách chính, đã tiến dần đến chỗ là dụng cụ được chọn cuối cùng. Năm 1995, con đường sắt chiếm khoảng 20% thị phần vận tải, đến hết năm 2018 con số này giảm còn chưa đến 1%, và còn tiếp tục giảm. Tuyến phố sắt vietnam đang ngược khuynh hướng. Từ thời Pháp thuộc đến nay, tuyến phố sắt Việt Nam chẳng những không được đầu cơ mở rộng thêm, mà còn bị tháo dỡ bỏ 1 số đoạn (như đoạn qua Đà Lạt, 1 số đoạn ra các Cảng biển).

Hiện, ngoài đương đầu với sự khó khăn "ác liệt" trong khoảng hàng không và các con phố bộ, đường sắt còn bị bất động sản "lăm le" choán cứ. Ai cũng nhân thức: Ưu thế sau cùng của tuyến đường sắt là các các con phố ray chạy xuyên tâm, các ga nằm trong lõi đô thị, giúp cho hành khách đi lại cũng đang bị ăn hiếp dọa, nguy cơ các con phố sắt đẩy ra ngoại ô để dường đất cho cao ốc.

Sau câu chuyện Hà Nội bắt buộc Đề án xây đắp hàng loạt công trình trung tâm tài chính, thương nghiệp, nghỉ dưỡng… (tại khu vực ga Hà Nội với công trình cao trong khoảng 40 -70 tầng), ga Nha Trang bây giờ cũng nguy cơ phải nhịn nhường đất cho cao ốc.

Theo đó, Cty TNHH Cơ quan Thương nghiệp Tuấn Dung vừa được Bộ GTVT cho phép chấp hành Thông báo tìm hiểu tiền khả thi công trình đầu tư tuyến trục đường sắt giảm thiểu TP Nha Trang và nhà ga Nha Trang theo hình thức BT (Xây dựng - Chuyển giao). Công ty bỏ tiền xây đắp tuyến hạn chế và nhà ga mới, nhà nước hoàn vốn bằng quỹ đất của nhà ga hiện nay.

Theo Cục Tuyến phố sắt (Bộ GTVT), hiện ga Nha Trang là ga hỗn thích hợp khách- hàng. Ga được bố trí nằm trọn trong tuyến đường vòng hình bóng đèn, tổng quy mô 14,8ha. Theo quy hoạch, ga Nha Trang sẽ được cải tạo chỉ còn tác dụng ga hành khách với quy mô 4,8ha. Quỹ đất dôi dư sau làm mới khoảng 10ha. Tất nhiên, trong khu vực con đường vòng của ga hiện có phổ quát dân cư sinh sống xen kẽ, sẽ rất gian truân trong đền bù giải phóng mặt bằng để lấy lại quỹ đất, khai thác.

Gần đây, cử tri Phú Thọ cũng buộc phải Bộ GTVT di dời tuyến đường sắt khỏi nội đô. Cụ thể, cử tri Phú Thọ kiến nghị Bộ GTVT để ý trong công đoạn cải tạo, tăng cấp và xây đắp mới các tuyến con đường sắt, có phương án đưa tuyến các con phố sắt ra ngoài khu vực trọng điểm đô thị Việt Trì và thị phường Phú Thọ. Vì đây là các trọng điểm kinh tế - chính trị hiểm yếu của tỉnh giấc Phú Thọ.

Ga các con phố sắt nên ở nội đô

Tại cuộc họp của Bộ GTVT vừa qua góp ý cho yêu cầu dời ga Nha Trang của Cty TNHH Tổ chức Thương nghiệp Tuấn Dung, thây mặt các đơn vị thuộc Bộ GTVT yêu cầu nghiên cứu kỹ đề nghị này và phán ứng của phường hội. Vì hiện, năng lực vận tải ga Nha Trang vẫn bảo đảm, ga hành khách nên ở khu vực trọng điểm thành phố, tạo dễ dàng cho hành khách đi tàu mới sản xuất được vận chuyển vận con đường sắt.

Tuy vậy, Bộ GTVT vẫn đồng ý cho chủ đầu tư tìm hiểu tiền khả thi dự án. Dĩ nhiên, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho nhân thức, việc toá tháo dỡ, đầu tư, cải tạo cơ sở tuyến đường sắt non sông thuộc thẩm quyền của Chính phủ. Đồng thời, ông Thể yêu cầu nhà đầu tư lấy ý kiến đô thị Nha Trang, tỉnh giấc Khánh Hòa và cư dân…

Với bắt buộc di dời tuyến phố sắt khỏi khu vực trung tâm thị trấn Việt Trì và thị xã Phú Thọ, Bộ GTVT cho nhân thức, các kế hoạch, quy hoạch về con đường sắt không đề cập đến việc vấn đề chỉnh hướng tuyến đường sắt hiện có ra ngoài trọng tâm thị trấn Việt Trì.

“Bộ GTVT kiếm được thấy màng lưới trục đường sắt quốc gia hiện đi qua toàn bộ trung tâm của các tỉnh/thị trấn, các thị trấn lớn và có những ảnh hưởng nhất mực đối với các đô thị (ùn tắc giao thông, tiếng ồn).

Tất nhiên, không thể phủ nhận vai trò của vận chuyên chở trục đường sắt trong sản xuất kinh tế - xã hội, tăng nhanh kết nối và tài năng sản xuất kết hợp các phương án vận chuyển vận. Vì vậy, việc yếu tố chỉnh quy hoạch di dời hướng tuyến trục đường sắt ra khỏi thành phố như kiến nghị của cử tri tỉnh giấc Phú Thọ cần để ý, cân nhấc kỹ luỡng”, Bộ GTVT nêu ý kiến.

Chủ tịch HĐTV Tổng Cty Trục đường sắt Việt Nam (VNR) Vũ Anh Minh công nhận, hiện nhiều thị thành có xu hướng muốn đẩy nhà ga tuyến đường sắt ra khỏi nội thành.

“Chúng ta đã có bài học tháo toá tuyến đường sắt xuống các cảng biển, bữa nay chúng ta nhìn thấy hậu quả của nó, khi hàng hóa của cảng không đi con đường sắt, mà chính yếu sử dụng tuyến đường bộ. Giờ muốn tái lập tuyến phố sắt xuống các Hoa Phượng đỏ biển cũng không được nữa. Nếu chúng ta tiếp diễn di dời ga ra ngoài nội đô, sẽ có bài học lớn hơn nữa. Vì yêu cầu chuyển động bằng trục đường sắt của người dân là có, bổn phận của tổ chức điều hành địa phương là tạo sự dễ ợt cho người dân chứ chẳng phải tạo sự dễ dãi cho quản lý nhà nước. Lợi ích địa phương phải đi cùng với lợi ích của ngành con đường sắt và nhà nước. Chúng ta chuyển đổi mục đích sử dụng ga sang mục đích sử dụng khác có thể đem đến ích lợi một thời gian một mực cho địa phương, nhưng sẽ mất đi lợi ích của tuyến phố sắt”, ông Minh nói.

Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho nhân thức, với tuyến đường sắt, phần cơ sở vật chất đã được đầu cơ trước cần cố gắng khai thác, nâng cấp, cải tạo con đường sắt để duy trì, không toá tuyến đường sắt cũ đi biến đổi đất sang mục đích khác.

Theo LÊ HỮU VIỆT

Tiền Phong


Xem tại: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city