Hotline
0938 696 012

Báo chí Diễn đàn Đông Á: Hoa Kỳ không nên áp thuế vn, nếu như không vòng quẩn sẽ không bao giờ kết thúc

02:00

Lý thuyết kinh tế quốc tế và bằng cớ thực nghiệm đã chứng minh rằng thương mại quốc tế hòa bình nói bình thường là sẽ mang đến lợi ích cho cả hai bên xuất khẩu và du nhập. Lý thuyết cũng chỉ ra rằng các cuộc chiến thương mại nói chung sẽ làm cho cả hai bên thiệt thòi. 

Logic chiến tranh thương nghiệp của Tổng thống Trump dựa trên một chuỗi các quyết định chẳng phải giống với lý thuyết. Ông chủ Nhà Trắng chắc chắn rằng thâm hụt thương mại là sự chuyển giao tài sản cho người nước ngoài (thâm hụt thương nghiệp là thước đo số tiền mà người nước ngoài đang cướp từ chúng ta). Ông Trump nhấn mạnh rằng thâm hụt thương nghiệp gây ra thôi việc khiến cho, bỏ dở thực tại là khi từng chạm mặt phải thâm hụt thương nghiệp lớn hơn trong lịch sử, tỷ trọng có việc khiến cho ở Mỹ cũng cao hơn.

Ông cũng lập luận rằng TQuốc đang thao túng tỷ giá ăn năn đoái khi đồng CNY của Trung Quốc mất giá, bỏ dở kĩ năng chính thị trường - chứ ko phải chính phủ China - là nhân tố đứng sau các cô động của tỷ giá hối hận đoái.

Đương nhiên, một chính phủ có thể cố tình phá chi phí tệ của chính mình để đạt được lợi thế cạnh tranh về xuất khẩu, bằng phương pháp cho nhà băng trung ương của chính mình mua ròng ngoại hối. Nhưng điều này làm tăng cung tiền trong nước và thường dẫn tới lạm phát trong nước, triệt tiêu ưu điểm khó khăn của khấu hao.

Thao túng tiền tệ yên cầu nhà băng trung ương phải thi hành can thiệp để nhà băng trung ương khớp với việc tậu ngoại hối với bán của nả trong nước cho chuỗi hệ thống ngân hàng để hạn chế tác động lạm phát của mất giá. TQuốc thực hành can thiệp như vậy trong phần đông những năm 2000 nhưng không lâu sau đó thì dừng lại.

China từng dùng chiến thuật này tham gia những năm 2000, để chuyển hàng trăm triệu công phu vùng quê đang thất nghiệp vào ngành đóng hộp định hướng xuất khẩu, sau thất bại kinh tế thời Mao Trạch Đông. 

Liệu những nguyên do tương tự có thể khiến ông Trump châm ngòi cho một cuộc chiến thương nghiệp khác với vn, khi mới đây vietnam đã nhảy đầm vọt lên trở thành nhà xuất khẩu lớn thứ 7 sang Hoa Kỳ?

Câu tư vấn là không, Hoa Kỳ không nên mở đầu một trận chiến thương nghiệp với vietnam.

Hoa Kỳ có một vài tố cáo hợp pháp kháng cự các hoạt động thương mại của TQuốc, chủ quản can hệ tới hành vi đánh cắp của cải trí tuệ và thiếu công bằng với các tổ chức Hoa Kỳ ở China. 

Nhưng Hoa Kỳ cũng nên tấn công các chế độ đó thay vì hạn nhạo báng thương nghiệp song phương; chế độ tốt là chế độ đi đúng vào trọng điểm của nhân tố, trong khoảng đó giảm thiểu những hậu quả bị động không lường trước được.

Tạp chí Diễn đàn Đông Á: Hoa Kỳ không nên áp thuế Việt Nam, nếu không vòng luẩn quẩn sẽ không bao giờ kết thúc - Ảnh 1.

Khác với TQuốc, vn không đặt ra mối bắt nạt dọa về của cải trí óc, hay là thiếu công bằng đối với tổ chức Hoa Kỳ. Thậm chí vn còn rất linh động và giúp cho tổ chức nước ngoài. Hoa Kỳ nên bảo vệ và xúc tiến thương nghiệp với vietnam như một đối trọng, vì vietnam chính là cửa ngõ để Mỹ tiến gần hơn tới hợp tác ASEAN.

Mặc dầu sự thực thặng dư thương mại của Việt Nam đã tăng đáng kể trong năm 2019, nhưng đa số đó là kết quả của cuộc chiến thương nghiệp giữa Mỹ và Trung Quốc, khiến cho các nhà du nhập lấy nguồn từ vietnam thay thế cho Trung Quốc. Giả dụ ông Trump sắm cách trừng phạt Việt Nam vì thặng dư thương mại sinh ra trong khoảng trận chiến thương nghiệp của Hoa Kỳ và Trung Quốc, thì chu kỳ quan thuế sẽ kết thúc ở đâu?

Ông Trump muốn thấy các nhà máy hồi hương trở lại Hoa Kỳ, nhưng chỉ có 6% các công ty Hoa Kỳ chuyển đóng gói ra khỏi China đang để ý việc đưa các cơ sở vật chất chế biến của họ "về quê". Một trong những nguyên do chính là các cơ sở vật chất hiện tại ở TQuốc xuất khẩu cả trong khu vực châu Á. Tái chế biến về Hoa Kỳ sẽ nảy sinh chi tiêu và thời điểm vận chuyển. Chi phí chuyển đóng chai sang Hoa Kỳ cũng quá đắt đỏ.

Giả thử Hoa Kỳ thành công trong việc giảm thặng dư thương nghiệp của vietnam bằng cách thức áp thuế quan như đã khiến cho với Trung Quốc hay EU, thì rồi các công ti Mỹ cũng sẽ sắm tới Thái Lan, Myanmar, Bangladesh hoặc Campuchia mà thôi.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/East Asia Forum


Tham khảo thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city