Hotline
0938 696 012

Bao phủ giờ TP. Hồ Chí Minh trở thành trọng điểm nguồn vốn tầm cỡ quốc tế?

23:00

Tại diễn đài, ông Nguyễn Thành Phong Chủ toạ Ủy ban quần chúng. # TP. Hồ Chí Minh cho nhân thức, thị trường tài chính có vai trò quan trọng trong việc huy động các nguồn lực xã hội, góp phần dùng hiệu quả vốn đầu tư. Đây còn là nhân tố mấu chốt thúc đẩy vững mạnh kinh tế của đa số các đô thị trên quả đât, tại NewYork phục vụ tài chính chiếm đoạt tỷ lệ 46% trong tổng giá trị ngày càng tăng của nền kinh tế, tại London (Anh) là 42%, tại Thượng Hải (Trung Quốc) là 27% và tại Singapore là 29%.

"Yếu tố đó cho thấy, mô hình vững mạnh của các thị trấn đa phần dựa vào hoạt động mua bán tài chính và việc hình thành nên một Trọng tâm nguồn vốn quốc tế là xu hướng tất yếu của thời đại, là công đoạn đề nghị phải trãi qua khi biến thành thị trấn toàn cầu", Chủ tịch Ủy ban quần chúng. # TP. Hồ Chí Minh chắc chắn.

Đối với TP. HCM, ngay trong khoảng năm 2002, nhằm bắt kịp với xu thế thời đại, thành phố đã có khát vọng trở thành Trung tâm vốn đầu tư của khu vực và từng bước hội nhập toàn cầu. Do đó, ngay từ năm 2001, thị trường tài chính đã được xác định là một trong 9 lĩnh vực dịch vụ chủ chốt của thị trấn và ngay trong khoảng năm 1998, Sở Thương lượng chứng khoán đã được xây đắp tại đô thị.

TP. HCM hiện là địa bàn hoạt động của 48 trụ sở chính các TCTD, 29 chi nhánh của nhà băng nước ngoài, 413 chi nhánh của các TCTD, 1.616 phòng giao dịch và 25 văn phòng đại diện của TCTD nước ngoài. Tính tới ngày 30/9/2019, trên khu vực Tp HCM, vận động vốn ước đạt gần 2 triệu 400 nghìn tỷ đồng (choán 27,91 % tỷ trọng vốn huy động cả nước), dư nợ nguồn đầu tư đạt 2 triệu 200 nghìn tỷ đồng (choán 27,96 % tỷ trọng dư nợ của cả nước). 

Thành phố còn là làm mối để dòng vốn quốc tế chảy vào vn với lượng kiều ăn năn gửi về hàng năm ổn định ở mức 5 tỷ đô la. Tới ngày 30/9/2019, kiều ăn năn chuyển về TP. HCM ước đạt 3,3 tỷ đô la Mỹ. Lượng góp vốn, tậu cũ rích phần của gần 3.300 nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Tp HCM năm 2018 cũng đạt khoảng 6 tỷ USD.

Phó Thống đốc NHNN, ông Nguyễn Kim Anh nghĩ là, việc xây dựng TP.HCM biến thành trung tâm nguồn vốn tầm cỡ khu vực và quốc tế có ý nghĩa khác lạ hoành tráng, là vấn đề mang tầm vóc kế hoạch của tổ quốc, có tầm ảnh hưởng sâu rộng tới tổng thể nền kinh tế vietnam. Ông khuyến nghị một vài điểm đối với "Đề án Sản xuất TP.HCM thành trọng tâm tài chính khu vực và quốc tế".

Thứ nhất, TP.HCM cần kiên trì thực hiện hiệu quả cơ chế đặc trưng theo tinh thần Quyết nghị 54/2017/QH14 của Quốc hội về thử nghiệm cách thức, chính sách đặc biệt tạo ra TP.HCM mà địa phương đã và đang thi hành gần 2 năm qua.

Thứ nhì, TP.HCM ưu tiên dồn vào một chỗ tham gia 4 đột phá ý tưởnrg gồm: Thể dè bỉu, cơ sở cơ sở (nhất là hạ tầng giao thông, logistics, ICT, cơ sở trả tiền…), nguồn nhân lực chất lượng cao và công nghệ – công nghiệp.

Thứ ba, theo Phó Thống đốc, TP. HCM cần đon đả lãnh đạo, phối thích hợp thi hành hiệu quả Quyết định 986/QĐ-TTg ngày 8/8/2018 về ý tưởnrg phát triển ngành nghề nhà băng và Quyết định 242/ QĐ-TTg ngày 28/2/2019 phê phê duyệt Đề án "Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng tới năm 202"; cũng như Chiến lược nước nhà về tài chính vừa đủ (mà Chính phủ sẽ ban hành trong thời gian đến).

Thứ tư, lôi cuốn các doanh nghiệp vốn đầu tư quốc tế đến đặt trụ sở giao dịch và mở rộng hoạt động tại vietnam duyệt y việc tiếp diễn cải thiện môi trường kinh tế - phường hội, khác lạ là môi trường kinh doanh. song song, tăng mạnh cải cách hành chính trong ngành nghề tài chính - tiền tệ để góp phần giảm chi phí giao dịch, tăng tính minh bạch, và nâng cao hiệu quả hoạt động chu chuyển vốn cũng như cung ứng các phục vụ tài chính.

Thứ năm, tạo điều kiện thu hút lực lượng chuyên gia, nguồn nhân lực chất lượng cao (nhất là trong các ngành mấu chốt như vốn đầu tư – ngân hàng, ICT, giáo dục, y tế, điều hành hành chính công, giao thông, không gian, KH-CN….) đến sinh sống, khiến cho việc lâu dài tại TP HCM. Phấn đấu đưa Thành phố trở thành một trong những thị trấn đáng sống và khiến việc trong khu vực và quốc tế.  

Từ tầm nhìn của chuyên gia, TS. Nai lưng Du Lịch, Thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, mặc dầu tiêu chí xây đắp TP.HCM biến thành trọng tâm vốn đầu tư quốc tế đã được xác định trong khoảng lâu, tất nhiên đến hiện giờ mọi ý tưởng vẫn đang dang dở, thậm chí vai trò còn giảm dần, xét về quy mô hoạt động mua bán tài chính đối với cả nước.

Theo ông Lịch, nhịn nhường như ý tưởng xây dựng Trọng tâm nguồn vốn TP.HCM theo xác định phương hướng của Bộ Chính trị tới năm 2020 ít được nhắc đến trong những năm vừa mới đây.

Ông Lịch nghĩ là, Đề án Phát triển TP.HCM thành trọng điểm nguồn vốn khu vực và quốc tế cần được làm cho rõ về mặt chủ trương. Xác định lại xem Đề án là sự nối tiếp công tác lúc trước bị gián đoạn hay dồn vào một chỗ chủ công vào nâng địa điểm vai trò của TP.HCM với một tầm nhìn mới. 

Vị chuyên gia này nghĩ rằng TP.HCM cần đặt ra lịch trình chỉ tiêu từng quá trình để xây dựng khuông trung tâm vốn đầu tư diện tích lớn. Theo đó, trong giai đoạn đầu Chính phủ cần thống nhất, xác định chủ trương Ý tưởnrg sản xuất kinh tế- xã hội 10 năm 2021-2030 để triển khai các chế độ và chế độ chi tiết.

Ngọc Bích

Trí thức trẻ/ SBV


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city