Hotline
0938 696 012

Bất an vì kinh tế giảm tốc thâm thúy, Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi các địa phương cấp bách chấp hành mọi biện pháp để 'cứu vãn' đà lớn mạnh

08:00

SCMP cho biết, thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã kêu gọi các quan chức của chính quyền địa phương làm cho mọi cách để thúc đẩy lớn mạnh kinh tế. Đây là một tín hiệu khỏe khoắn cho thấy rằng Bắc Kinh đang càng ngày càng lo sợ về đà giảm tốc ngày càng thâm thúy của nền kinh tế, trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ leo thang.

Hôm thứ Nhì, ông Lý Khắc Cường nói với các quan chức địa phương rằng họ phải "đẩy mạnh tính vội vã và nghĩa vụ" để đảm bảo vững mạnh kinh tế bình ổn và "phải đặt vấn đề tăng trưởng lên địa điểm ưu tiên" trong các chương trình nghị sự, theo một bài đăng trên trang web của chính phủ Trung Quốc.

Thủ tướng cho nhân thức: "Áp lực về tình trạng giảm tốc của nền kinh tế đang tăng thêm không hoàn thành và nhiều thực thể của nền kinh tế đang gặp gian nan trong bối cảnh nhu cầu trong nước kém đi." Ông nói thêm rằng các chính quyền địa phương phải làm cho mọi việc để có thể "đảm bảo các tiêu chí sẽ thực hiện được trong năm nay."

Phát biểu với các quan chức thức giấc Thiểm Tây, Giang Tô, Hà Nam, Hồ Bắc và Quảng Đông, ông Lý nói rằng họ phải củng cố về "trường hợp cốt lõi", vấn đề mà chính phủ cho biết là họ phải cân nhắc về những tình huống xấu nhất và đưa ra giải pháp phòng tránh.

Bài phát biểu của ông Lý Khắc Cường cho thấy chỉ tiêu đầu tiên trong cả năm của chính phủ China, bao gồm vận tốc lớn mạnh GDP tối thiểu là 6% - có nguy cơ sẽ không thực hiện được. Lời nhắn này của ông cũng biểu lộ rằng China đang đối mặt với tình hình kinh tế ai oán hơn so với những phát biểu trước đó của chính phủ.

Dự định, số liệu phát triển GDP của China sẽ được công bố vào thứ Sáu tuần này. Theo ước tính, số liệu quý III sẽ còn giảm mạnh hơn nữa so với quý II là 6,2%.

Cuộc chiến thương nghiệp giữa Bắc Kinh và Washington đã ảnh hưởng tới tâm lý người tiêu dùng và gây tổn hại đến hoạt động kinh doanh của nền kinh tế lớn thứ nhị trái đất. Trong khi, phần lớn dấu hiệu cũng cho thấy những trắc trở về kinh tế của nước này đang lan rộng. Samsung, "gã to đùng" lĩnh vực điện tử Hàn Quốc, đã đóng cửa nhà máy đóng chai điện thoại sau cuối tại China hồi bốn tuần trước. Bên cạnh đó, Pang Da Automobile Trade, đại lý xe ô tô lớn nhất nước này, đã đệ đơn vỡ nợ hồi tháng trước.

Dù nhìn vào số liệu chính thức của chính phủ thì vẫn dễ dàng nhận thấy đà sụt giảm trên diện tích lớn đang diễn ra ở Trung Quốc, khi hoạt động đóng chai kĩ nghệ đang "hết hơi", phát triển lượng đầu tư trái phiếu giảm dần và chi phí của người tiêu dùng cũng không khả quan. Theo số liệu mới thông báo hôm 14/10, xuất khẩu của TQuốc giảm 3,2% tham gia 04 tuần 9 so với 1 năm trước, khi mà nhập khẩu giảm đến 8,5%, giảm sâu tức mức 5,6% trong bốn tuần 8.

Tổng lãi của các đơn vị kĩ nghệ lớn thuộc tỉnh giấc ven biển Chiết Giang chỉ tăng 2,8% trong 8 tháng đầu năm 2019 so với 1 năm trước, theo Cục Con số của thức giấc, nhưng thông tin này đã bị xoá khỏi trang web chính thức. Dẫu vậy, con số trên vẫn khả quan hơn so với bức chụp toàn cục, khi lãi ngành công nghiệp giảm 1,7% trong cùng kỳ.

Theo một bài đăng của Cục Thống kê thức giấc Chiết Giang, lãi lĩnh vực công nghệ của Thượng Hải giảm 19,9% trong 8 bốn tuần đầu năm 2019 so với năm trước, trong khi Bắc Kinh giảm 14,4%. Sơn Đông sụt 13%, Giang Tô giảm 3,5% và Quảng Đông giảm 0,4%.

Hơn nữa, giá hàng tiêu xài của Trung Quốc tiếp tục tăng vọt trong 04 tuần 9, do giá làm thịt lợn tăng quá cao vì dịch tả lợn châu Phi. Lạm phát người tiêu xài chạm mức cao nhất trong 6 năm là 3%, cao hơn mục tiêu giới hạn của chính phủ cho chỉ số giá tiêu dùng của cả năm (CPI). Chỉ số giá đóng gói của China giảm 1,2% do nhu cầu trong nước yếu đi, khiến các nhà đóng gói phải giảm giá item.

Thủ tướng Lý Khắc Cường không công bố bất kỳ giải pháp kích thích kinh tế mới nào tỏng bài phải biểu, nhưng nói với các quan chức địa phương hãy thi hành "các chế độ đã đưa ra", bao gồm giảm thuế tư nhân và buôn bán, giảm chi phí tài chính cho các đơn vị bé xíu. Bên cạnh, ông cũng cho nhân thức họ cần sử dụng triệt để tốt "trái phiếu có mục đích đặc biệt" - thường được sử dụng để tài trợ cho các dự án hạ tầng cơ sở vật chất và các công trình được chỉ định khác. Đây là một cách để mở mang đầu cơ hiệu quả.

Larry Hu, kinh tế gia trưởng của China tại Macquarie Capital, viết trong một chú ý rằng Bắc KInh cần tăng cấp chương trình kích thích kinh tế để tránh hiện trạng sụt giảm sâu sắc. Ông viết: "Dù có hay không xảy ra trận chiến thương mại, thì kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm tốc" cho tới khi họ tung ra chương trình kích thích khỏe khoắn và mênh mông hơn. Ông nói thêm rằng một thoả thuận "ngừng bắn" với Mỹ chỉ "giúp mọi thứ bớt tệ đi, chứ không khiến tình hình tốt hơn."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/SCMP


Xem tại: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city