Hotline
0938 696 012

Bill Gates luôn mang theo một chiếc túi chứa đựng bí mật thắng lợi của bản thân mình. Vậy bên trong đó có gì?

09:30

Sách là một thứ rất quan trọng trong thế cục của Bill Gates, nhờ đó mà chiếc túi xách cũng được nhận một vai diễn trong series phim mới của Netflix có tên là Inside Bill's Brain (tạm bợ dịch: Bên trong cái đầu của Bill). Cảnh mở đầu của bộ phim này diễn lại lúc Bill Gates chú ý đặt các quyển sách bìa cứng vào trong chiếc túi cho đến khi sách tràn ngang miệng túi. Có khoảng 15 quyển sách được ông cho tham gia túi, trong số ấy có cả những cuốn sách dày và nặng tới cả một kilogram.

Theo đồng đội thì Bill Gates rất "mến mộ đọc". Trợ tá của ông sẽ thay đổi các tựa sách trong chiếc túi ấy mỗi tuần và gói ghém chú ý cho mỗi chuyến đi. Trong một phân cảnh cửa bộ phim trên, người phụ tá của Bill Gates sẽ đọc hết tên của mỗi quyển sách khi mà chuẩn bị chiếc túi. Các tựa sách mà ông đọc trải dài trong khoảng những cuốn phi hư cấu như Measure What Matters, Bad Blood hay Educated tới những cuốn sách khoa học bao trùm những chủ đề như vắc-xin và cơ học lượng tử.

Một người bạn của Bill Gates còn kể rằng trong một kì nghỉ, ông mang theo tới 14 quyển sách. Người này nói: "Ông ấy không chỉ đọc một mà đến năm cuốn sách khác nhau về cùng một chủ đề, chẳng hề ai cũng có thể hấp thụ được nội dung có trong số sách ấy. Bill luôn là người hiểu biết rộng hơn bất kì bạn nào đang hội thoại với ông".

Cái thói "phàm sách" này của ông cũng sinh ra ở người bạn Warren Buffett. Warren từng nghĩ là tri thức được xây đắp lên giống như một khoản lợi nhuận kép. Càng đọc nhiều thì bạn càng biết đa dạng. Mặc dù Bill Gates thường tới những địa điểm lôi cuốn và chạm mặt với những nhà khoa học bậc nhất trên thế giới nhưng ông vẫn khẳng định rằng: "Đọc sách vẫn là các thức chính giúp tôi học được nhân tố mới và thử thách vốn sống của bản thân. Mỗi quyển sách sẽ mở ra những con đường tri thức mới chờ đợi ta tới mày mò".

Bill Gates là một người đọc chủ động, yếu tố này giúp ông sử dụng triệt để tối đa mọi cuốn sách mình đọc được. Đầu tiên, ông thường viết ra một đống chú giải vào lề sách. Nhì là Gates cam đoan rằng sẽ không đứt quãng khoảng thời gian đọc của bản thân. Một cảnh trở lại "tuần suy tư" của Bill Gates đã mô tả cảnh ông đang đi bộ trên một bến tàu hướng tới một cabin nhỏ nhắn với chiếc túi chứa đầy sách như không lệ. Sau đó ông ngồi cạnh một chiếc bàn với góc nhìn hướng về dòng nước, trên chiếc bàn chỉ có một lon Diet Coke, một quyển sổ, một cây bút và quyển sách. Có lần, ông chia sẻ rằng các bài viết trên báo chí có thể được đọc trong một khoảng thời gian ngắn nhưng sách thì đòi hỏi bạn phải dành ra ít nhất một tiếng đồng hồ cho mỗi lần đọc.

Ông khuyên: "Bạn chỉ có thể lựa chọn ra một số hữu hạn những chủ đề mà não bộ cần phải tập tầm thường tham gia. Vì thế bạn nên quyết định xem đâu là thứ bản thân mình nên nhiệt tình". Sau khi Gates tậu được chủ đề mà bản thân mình ân cần, ông liền đắm bản thân mình tham gia nó, tự dạy bạn dạng thân về mọi khía cạnh có thể của chủ đề đó ngay cả khi cuốn sách ông phải đọc ko phải là thứ "dễ nuốt".

Trong tập thứ ba và tập cuối của series phim trên có cảnh Gates đang đứng trong cái thư viện mái ấm lớn lao của mình và chỉ tham gia một cái giá chứa chí ít ba mươi cuốn sách. Trong số đó có tên của tác giả Vaclav Smil, một nhà kỹ thuật năng lượng người Canada. Những cuốn sách của Smil đã giúp Gates hiểu được khiến cho thế nào để tạo ra đủ số năng lượng sạch phục vụ được chỉ tiêu cắt giảm lượng khí thải của nhân loại. Thậm chí còn có một số cuốn sách sâu về chuyên môn tới mức Bill Gates cũng phải "chán ngán". Ông lấy một quyển sách của Smil mà ông chưa thể đọc hết từ trên giá sách và đùa rằng: "Có khi đối tượng độc giả của cuốn sách này còn ít hơn một".

Bill Gates đang để lại một bài học trị giá cho những người khiến chỉ huy. Trong một cuộc phỏng vấn, ông từng nghĩ rằng: Đọc sách chính là hành động "tuyệt đối" cần thiết để làm được sự chiến thắng trong bất kể mọi lĩnh vực nào. "Bạn sẽ chỉ già đi khi bản thân bạn ngừng việc học hỏi. Mỗi quyển sách đều dạy cho tôi một thứ gì đó mới hoặc giúp tôi nhìn sự vật một phương pháp khác đi… Đọc sách chính là nhiên liệu cho ‘động cơ' mày mò, tôi tin rằng nó là thứ đã giúp tôi thực hiện được phổ quát thăng tiến trong sự nghiệp".

Theo Forbes

Theo Trung ND

ICTnews


Xem tại: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city