Hotline
0938 696 012

Bloomberg: Chủ đầu tư nước ngoài lựa chọn Việt Nam vì Ấn Độ lỡ 'tự tin thái quá'

21:30

Trong khi đông đảo các nhà kinh tế đều đồng thuận rằng, vietnam là nước nhà hưởng lợi lớn trong trận chiến thương nghiệp Mỹ-Trung, khi TQuốc và các nhà đóng hộp khác chuyển đóng chai sang non sông Đông Nam Á rẻ hơn. Ví như có người nào đó được coi là thua cuộc trong cuộc chiến này, chí ít là về các cơ hội bị bỏ qua, đó sẽ là các giang sơn Nam Á.

Để hiểu nguyên do vì sao, hãy nhớ rằng trận chiến thương mại không phát hành bất cứ một xu hướng nào, mà chỉ đẩy nhanh các khuynh hướng sẵn có. 

Đương đầu với chi phí tăng thêm, các nhà chế biến TQuốc phải quyết định chọn lựa, hoặc là đầu tư tham gia tự động hóa, hoặc là di dời chuỗi cung ứng. Chọn lựa thứ nhì là một thời cơ hoành tráng cho các nước đang phát triển, vì các tổ chức kinh doanh TQuốc có thể giúp châm ngòi cho công nghiệp hóa và phát triển những chuyển đổi kinh tế rất quan trọng cho họ.

Đương nhiên, chứng cớ cho thấy các nước Nam Á đang tụt lại phía sau trong việc hấp dẫn đầu cơ đóng gói. Không chỉ vn đang tiến về phía trước, các nước châu Phi cũng đang đặt việc lôi cuốn đóng gói là ưu tiên bậc nhất. Chỉ riêng Ethiopia đã tạo dựng gần chục khu công nghiệp trong những năm vừa qua và xây đắp một công ty chính phủ tầm cỡ thế giới để thu hút đầu tư nước ngoài. Nhà băng Thế giới đã bình chọn khu vực châu Phi hạ Sahara là khu vực canh tân tốt nhất mỗi năm kể trong khoảng năm 2012.

Trái lại, xét về tỷ trọng đầu tư trực tiếp nước ngoài tính theo xác suất GDP, Nam Á thua cả mức trung bình của các nước kém phát hành nhất và châu Phi cận Sahara. Trong khi tổng GDP của Nam Á cao hơn châu Phi hơn 70%, châu Phi đã thu được khoản đầu tư trong khoảng China gấp ba lần rưỡi Nam Á. Trong 5 năm qua, Tập đoàn theo dõi đầu cơ thế giới China của Viện công ty Mỹ đã ghi nhận 13 đàm phán đầu tư lớn của TQuốc ở châu Phi và chỉ có 9 giao dịch ở Nam Á.

"Sự tự tín thái quá" của Ấn Độ

Rộng rãi người ở Ấn Độ tin rằng một nước nhà - bằng bí quyết nào đó - có thể khiêu vũ vọt từ một nền kinh tế nặng về nông nghiệp sang nền kinh tế dựa trên dịch vụ. 

Để hấp dẫn đầu tư đóng chai, đầu tiên và quan trọng nhất, các chính phủ phải nhận thức được những ai đang khó khăn với họ. Chẳng hạn, Ấn Độ phải trong khoảng bỏ sự tự tín thái quá rằng các chủ đầu tư sẽ tới với họ, dễ chơi vì dân số họ đông. Hay Pakistan, cần ngưng chờ đợi vào tình hữu nghị với China. 

Thứ nhị, các đất nước Nam Á cần cố gắng một cách toàn diện để tăng mức đầu tư. Cụ thể, cần giúp cho các nhà sản xuất cần tạo ra mạnh, trong khoảng nguồn cung cấp điện bất biến đến hoạt động cầu Hoa Phượng đỏ hiệu quả và thông quan.

Hơn nữa, Nam Á cần nắm bắt sâu về các tổ chức. Các nhà máy sẽ có những yêu cầu khác lạ dựa vào vào đặc thù của phiên bản thân họ. Các giang sơn cần phân tách phân ngành đóng chai nào mà họ hữu ích thế nhất, phục vụ các đòi hỏi của các nhà đóng chai để họ thiết lập chuỗi cung ứng.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem nhiều hơn: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city