Hotline
0938 696 012

Bỏ start-up tỷ đô la Mỹ do mình sáng lập, cựu CEO của Gojek được chỉ định làm cho Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hoá Indonesia

03:30

Hôm thứ Nhì, Gojek thông báo CEO và đồng sáng lập của start-up này, Nadiem Makarim, sẽ từ chức để nhập cuộc nội các mới của ông Widodo. Trong khi, Andre Soelistyo - chủ toạ Gojek, và Kevin Aluwi - cùng thành lập, sẽ đảm đang địa điểm của Makarim.

Gojek là start-up của Indonesia, được định giá ở mức 10 tỷ USD, hồi đầu năm nay đã huy động được hơn 1 tỷ USD vốn, với những cổ hủ đông lớn như Google, Tencent và JD.com. Đại diện của Gojek cho nhân thức Makarim vẫn giữ cũ rích phần của anh nhưng không nắm giữ vai trò trả lời hay điều hành ở tổ chức kinh doanh. Hiện tại, Gojek thoái thác bình luận về lượng cũ rích phần mà vị cựu CEO nắm giữ.

Các chủ đầu tư cho nhân thức lựa chọn của ông Widodo đối với Makarim là một tín hiệu đáng mừng cho thấy Tổng thống sẽ tập trung sản xuất ngành nghề kĩ nghệ đang bùng nổ tại nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á. Nhà chỉ huy Indonesia đã nhiều lần cam đoan sẽ đầu cơ mạnh nhằm giải quyết hiện trạng thiếu tài năng mà các start-up của tổ quốc này đang phải đối mặt.

Theo số liệu từ công ty giải đáp AT Kearney, dù nền kinh tế của Indonesia được dự đoán sẽ đạt mốc hơn 100 tỷ USD tham gia năm 2025, nhưng chỉ phát hành việc khiến cho 278 kỹ sư trên 1 triệu người mỗi năm. Bộ trưởng truyền thông Rudiantara từng san sớt với hãng tin Reuters rằng ông kì vọng kỳ lân kĩ nghệ tiếp theo của Indonesia sẽ tới từ ngành nghề giáo dục, do luật pháp yêu cầu chính phủ phải chi 20% ngân sách tổ quốc cho lĩnh vực này.

Gojek là một Áp dụng cung ứng phục vụ thanh toán online, đặt đồ ăn và gọi xe, nằm trong top 5 start-up kỳ lân của Indonesia với mức định giá 1 tỷ USD. Quốc gia đông dân thứ 4 trên trái đất đã sản hình thành những start-up kỳ lân khác như Tokopedia và Bukalapak, những tổ chức kinh doanh tiềm năng đang thúc đẩy sự sản xuất của thương mại điện tử và nền kinh tế số nói thông thường. 

Nadiem Makarim, 35 tuổi, là nhà đồng sáng lập Gojek. Anh xuất thân trong khoảng một mái ấm nhiều người biết đến ở Indonesia. Ông nội anh là một nhân vật phóng thích dân tộc, công việc trong một phái bộ góp công giúp Indonesia giành được chủ quyền trong khoảng Hà Lan tại một hội nghị công ty năm 1949. Makarim học tiểu học tại Jakarta (Al Izha), trung học ở New York (Dalton School), trung học rộng rãi ở Singapore (United World College) và là sinh viên Đại học Brown thuộc lực lượng trường Ivy League của Mỹ.

Makarim sáng lập Gojek tham gia năm 2010, hoạt động với tư cách là một trọng điểm gọi laptop, sắp xếp các chuyến đi tại Jakarta. Ở quá trình đầu, mọi việc đều được chấp hành tay chân - các nhân viên gọi điện thoại cho từng người tài xế máy tới khi họ kiếm được đơn. Hơn nữa, Makarim còn phải làm cho việc với rộng rãi start-up khác để duy trì hoạt động của Gojek. Tới năm 2014, người thành lập Gojek mới quyết định công bố một ứng dụng trên máy tính bảng, với sự hỗ trợ từ nhà đầu tư là Northstar Group. Khi chính thức hoạt động tham gia 04 tuần 1/2015, dịch vụ này trở nên nổi tiếng tới mức Gojek còn bị quá chuyển vận đơn đặt chuyến.

Hiện nay, Gojek có hơn 2 triệu tài xế và 400.000 trương mục, Áp dụng này cũng được chuyển vận xuống hơn 155 triệu lần tại Đông Nam Á. Google, JD.com và Tencent là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng của Gojek và start-up này được coi là tượng trưng cho tham vọng của các thương buôn Indonesia. 

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNA


Xem tại: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city