Hotline
0938 696 012

Bộ Tài chính phản đối HUD giữ lại hàng nghìn m2 đất - VnExpress Kinh Doanh

15:32

Một loạt lô đất vàng tại Hà Nội được Bộ Xây đắp đồng ý cho HUD giữ lại dùng nhưng Bộ Tài chính không ưng ý. 

Hiện Tổng công ti Đầu tư Phát hành Nhà thành phố (HUD) điều hành 21 cơ sở nhà, đất ở Hà Nội. Với việc điều hành nhà, đất của HUD theo Nghị định 167 về sắp xếp, giải quyết lại của cải công, bên cạnh vài lô đất sẽ chuyển giao về địa phương, Bộ Xây dựng đề nghị để đơn vị được giữ lại đa dạng lô có diện tích lớn.

Chi tiết, đối với đất là toà nhà Văn phòng HUD Tower, số 37 Lê Văn Lương, phố Nhân Chính, quận Thanh Xuân (diện tích 6.500 m2), Bộ Xây đắp yêu cầu xem xét đưa ra khỏi đối tượng của Nghị định 167.

Thành ra, tại một văn bản vừa gửi tới Bộ Xây dựng, Bộ Nguồn vốn không tán thành với ý kiến này. Bộ Tài chính cho rằng, căn cứ nghị định và hồ sơ pháp lý của khu đất thì của nả này vẫn thuộc khuôn khổ ứng dụng Nghị định 167. Vì thế, tập đoàn này yêu cầu Bộ Xây dựng căn cứ quy định để rà soát, đề nghị phương án sắp xếp, xử lý cơ sở nhà ở này.

"Trường hợp Bộ Xây dựng xác định không thuộc đối tượng của Nghị định 167 và không đề xuất cách thức giải quyết thì Bộ Xây dựng chịu nghĩa vụ trước qui định về quyết định", Bộ Tài chính nhấn mạnh. 

Một vài lô đất khác, Bộ Xây đắp đều thanh minh ý kiến hợp nhất với đề xuất của HUD là doanh nghiệp được giữ lại tiếp tục sử dụng. chậm tiến độ là lô đất hiện là văn phòng quản lý Ban quản lý dự án khu vực I tại Khu đô thị mới Mỹ Đình II, quận Nam Từ Liêm (diện tích đất gần 1.800 m2) và lô đất nữa thuộc Khu phục vụ Tổng hợp và nhà ở Hồ Linh Đàm (1.700 m2 đất)

Bộ Vốn đầu tư cho biết 2 lô đất này hiện dùng chưa đúng mục đích, đang cho đơn vị khác thuê. Dĩ nhiên, Bộ Xây đắp không báo cáo rõ việc kết thúc thuê tại hạ tầng này, thành ra phương thức đề nghị tiếp tục dùng là chưa phù hợp qui định. Bộ Vốn đầu tư đề xuất Bộ Xây đắp chỉ huy HUD xong xuôi việc cho thuê và lập phương án sắp xếp lại, giải quyết nhà đất đối với hạ tầng này. 

"Trường hợp HUD không hoàn thành cho thuê, Bộ Vốn đầu tư sẽ phối phù hợp với UBND TP Hà Nội thu hồi. Còn nếu xong xuôi rồi, Bộ Xây dựng lên tiếng cụ thể phương án bố trí, giải quyết", Bộ Vốn đầu tư cho hay. 

Văn bạn dạng của Bộ Vốn đầu tư cũng nêu có 5 cơ sở của HUD đang khiến bãi đỗ xe với diện tích 2.400 m2. Bộ Tài chính bắt buộc Bộ Xây dựng lãnh đạo HUD khiến cho rõ và chắc chắn việc sử dụng đúng mục đích làm bãi đỗ xe của 5 cơ sở vật chất trên. 

Một kiot tại Phương Liệt, diện tích hơn 100 m2 cũng được Bộ Xây đắp yêu cầu để HUD tiếp tục dùng. Dĩ nhiên, Bộ Nguồn vốn cho nhân thức hạ tầng này đang xảy ra tranh chấp nên tạm bợ thời chưa phê phê duyệt phương thức trên. Bộ cũng đề xuất Bộ Xây đắp đòi hỏi HUD khắc phục triệt để mâu thuẫn trước khi có phương thức sắp xếp.

Chia sẻ với VnExpress, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết các phương án tổ chức này đề nghị dựa trên cơ sở pháp lý và kiến nghị của tổ chức. Đương nhiên, dựa trên những quan điểm của Bộ Vốn đầu tư, Bộ sẽ có hướng dẫn đơn vị làm cho rõ một số nhân tố trước khi có cách thức sắp xếp lại, xử lý với những cở sở nhà đất nói trên.

Trước quan điểm của Bộ Vốn đầu tư, ông Nguyễn Việt Hùng, Chủ toạ Hội đồng thành viên HUD cho nhân thức, doanh nghiệp này hoạt động chính là lĩnh vực BĐS. Cho nên, theo ông, các cơ sở vật chất nhà ở cần sắp xếp lại nên được nhìn nhận là một hàng hoá để buôn bán, không hề của cải công như những tổ chức kinh doanh trong ngành nghề khác.

Theo ông, một đơn vị phải có hàng hoá mới có thể bắt đầu kinh doanh, hình thành lãi. chậm triển khai cũng là hạ tầng để công ty yêu cầu được giữ lại vài lô đất để bảo đảm hoạt động kinh doanh. Vì vậy, việc bố trí cũng nên bình chọn dựa trên tiêu chí này.  

Nguyễn Hà


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city