Hotline
0938 696 012

Bộ Tài nguyên Không gian lên tiếng về dự án ngao du Tam Đảo II

00:30

Tại cuộc họp báo thường kỳ của bộ TN&MT vào ngày 14/10, ông Hoàng Văn Thức Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Không gian (Bộ Tài nguyên và Môi trường) thông tin cho nhân thức trong quá trình thẩm định bình chọn ảnh hưởng không gian của dự án du lịch sinh thái Tam Đảo II Chính phủ giao cho Bộ TN&MT chấp hành, căn cứ pháp lý, dự án này nằm trong công văn luật kiểm soát an ninh môi trường, trong đó thi hành thì có 2 cấp là cấp địa phương và cấp bộ.

Bộ Tài nguyên Môi trường lên tiếng về dự án du lịch Tam Đảo II - Ảnh 1.
Ông Hoàng Văn Thức Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Khoáng sản và Môi trường).

Theo ông Thức, để đánh giá dự án Tam Đảo II, bộ TN&MT phụ thuộc công văn 2335 năm 2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát hành Vùng quê về việc xin quan niệm Chính phủ về thuê môi trường rừng để đầu cơ xây đắp phát triển ngao du sinh thái tại Tam Đảo II. Công văn 575 ngày 25/4/2015 của Thủ tưởng Chính phủ về điều môi trường buôn bán ngao du tại vườn Giang sơn Tam Đảo, Quyết định 1803 của Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và Sản xuất Vùng quê về việc phê duyệt y với khu ngao du sinh thái Tam Đảo II – Bến Tắm, trong đó có xác định Tam Đảo II thuộc phân khu hành chính dịch vụ, có khai thác và có thể đưa vào đầu tư phát hành.

“Đây là công trình nằm trong rừng của vườn nước nhà Tam Đảo là khu vực nhạy cảm về sinh thái, có tính đa dạng sinh học cao cho nên nên giai đoạn giám định công trình chú ý chặt chẽ đã phối phù hợp các chuyên gia nội địa và quốc tế để đánh giá về tính đa dạng sinh học tại các mục mà chủ công trình đưa ra để dự định đưa tham gia khai thác phục vụ du lịch sinh thái”, ông Thức cho hay.

Về yếu tố tham gia hội đồng giám định có thây mặt các tổ chức quản lý nhà nước như bộ NN&PTNT, bộ Xây Dựng, bộ Văn hóa Sport và Ngao du, vườn tổ quốc Tam Đảo, sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc,... khác biệt có mời các chuyên gia, các nhà khoa học liên quan đến lĩnh vực sinh thái và đa dạng sinh vật học.

Bộ TN&MT đã gửi văn phiên bản tất nhiên thông báo tác động không gian lấy quan niệm của các bộ NN&PTNT, bộ Xây Dựng, bộ Văn hóa Thể thao và Ngao du.

Trên cơ sở căn cứ vào nội dung dự án và nội dung báo cáo dĩ nhiên thì tập đoàn túc trực giám định đã có văn phiên bản yêu cầu chủ công trình nghiêm trang hấp thu và hoàn thiện. Sau khi chủ công trình đã vấn đề chỉnh hoàn thiện và gửi thì Bộ TN&MT đã họp hội đồng và phê phê duyệt.

Bộ Tài nguyên Môi trường lên tiếng về dự án du lịch Tam Đảo II - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.


Bộ TN&MT cũng yêu cầu chủ dự án hoàn thiện trước khi trình bộ là về mặt diện tích kiến trúc các tòa tháp thuộc dự án pháp luật phải phù hợp với tiêu chí ngao du sinh thái xây đắp bằng vật liệu thân thiết với không gian, bảo đảm chiều cao tối đa các tòa tháp xây đắp không quá 12m vâng lệnh pháp luật đại yếu tố 55 pháp luật số 23 năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện luật về tạo ra rừng.

Yêu cầu lập thiết kế hạ tầng xây dựng công trình đảm bảo các hạng mục xây dựng phải được thực hiện chủ đạo ở các khoảng trống không có rừng, dưới tán rừng, hạn giễu cợt tối đa việc chặt hạ cây rừng.

Xác định rõ địa điểm, toạ độ quy mô chiếm hữu đất của từng hạng mục công trình của dự án, số lượng, chủ loại cây hạng mục tòa tháp, đưa ra cách thức trồng đền bù với những cây chặt hạ thích hợp với chỉ tiêu sinh thái.

"Thiết kế cơ sở vật chất này phải gửi cho Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT để ý chấp nhận trước khi khai triển chấp hành. Bây giờ Bộ TN&MT chưa kiếm được lại được phiên bản kiến tạo hạ tầng từ chủ đầu mặc dầu đây là yếu tố kiện bắt buộc phải gửi về bộ Bộ TN&MT và Bộ NN&PTNT. Cần đứng trên quan niệm bảo tồn để sản xuất và sản xuất nằm trong bảo tồn. Còn phát hành ở khu vực nào thì cần để ý cụ thể, với dự án này Bộ TN&MT đã có khuyến cáo, đòi hỏi chủ đầu tư phải thực hiện theo khuyến cáo. Đánh giá chung về mặt sinh học, sau khi các chuyên gia đi dò xét thì thấy diện tích đất trống được các chuyên gia đánh giá có tính đa dạng sinh vật học thấp", ông Thức cho hay./.

Theo Nguyễn Ngân

VOV


Xem thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city