Hotline
0938 696 012

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Có thị phi, có thông tin không chân thực!

21:30

Sáng nay 21-10, bên hành lang phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội thứ 8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có tư vấn phỏng vấn tạp chí xung quanh việc Quốc hội dự kiến thông qua miễn nhiệm vị trí Bộ trưởng Bộ Y tế trong kỳ họp này.

 Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Có thị phi, có thông tin không trung thực! - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời phỏng vấn tạp chí

- Phóng viên: Chuẩn bị kiếm được nhiệm vụ mới bà có nhớ tiếc công việc gì mà còn dang dở không?

+ Bộ trưởng Y tế: Lĩnh vực Y tế là ngành nghề khó nhọc, lĩnh vực dịch vụ. Cả 8 năm tôi khiến bộ trưởng, cả ngành nghề cùng máu nóng, đã có rộng rãi chế độ thay đổi hoàn toản. Kết quả cả ngành hài lòng và toàn dân ưng ý hơn, đó là kết quả lớn nhất.

- Kết quả nào tâm đầu ý hợp nhất trong 8 năm làm Bộ trưởng Y tế và kết quả nào khiến cho bà bằng lòng nhất khi dồn máu nóng?

+ Quốc hội, Chính phủ hỗ trợ chế độ đông đảo, lĩnh vực quyết liệt và thông minh, các chế độ hội nhập quốc tế nhưng được ứng dụng chi tiết, sáng tạo ở nhân tố kiện vietnam.

Như tôi đã từg nói, đó là làm tăng sự hài lòng của người địa phương và chất lượng phục vụ, bảo hiểm y tế (BHYT) lo cho cả người nghèo, người khó khăn. Chính sách mua 100% BHYT mệnh giá cho người nghèo và người cận có điều kiện kinh tế eo hẹp 70%. Bình chọn chủ quyền của Chương trình Phát hành Liên kết quốc (UNDP) và đánh giá của Doanh nghiệp Sáng kiến Việt Nam thì các mục tiêu đều trên 80%. Và khác lạ bình chọn sự minh bạch y tế tuyến thị xã của UNDP.

- Có lúc nào bà cảm thấy sức ép, chán nản và muốn buông bỏ không?

+ Tôi nghĩ đấy là quy luật cuộc sống. Tranh chấp luôn nảy sinh và phát triển, khắc phục việc này lại nảy sinh tranh chấp khác nên phải khắc phục để sản xuất cao hơn. Kể cả ở nước có thu nhập trung bình hay cao. Nói phổ biến ngành nghề y tế thì luôn như vậy, vì người dân luôn mong muốn được dịch vụ tốt hơn.

- Khi rời cương vị Bộ trưởng, bà có trằn trọc vấn đề gì khi ước muốn khiến cho tốt hơn nhưng vì nhiều nguyên nhân chưa làm cho được?

+ Cái chúng tôi đang, đúng ra có thể làm cho tốt hơn chính là y tế hạ tầng và "chú tâm cho người khỏe" (y tế cơ sở), giai đoạn này đang dồn vào một chỗ. Vừa rồi dồn vào một chỗ bệnh viện phổ thông là để hạ hỏa giận dữ lớn về cơ sở vật chất y tế của người dân.

Số người bị bệnh chỉ chiếm giữ 5-10% dân số, còn lại chúng ta cần chăm sóc, đề phòng, nhận thấy bệnh sớm và lối sống phòng bệnh, nhất là các bệnh tim mạch, tiểu tuyến phố, ung thu, cái đó phải gắn với y tế hạ tầng, tiến tới y tế toàn dân – là mong ước của Đoàn kết quốc và y tế nhân loại. Ý kiến của Chính phủ là không để lại người nào phía sau, người có điều kiện kinh tế eo hẹp cũng được chữa bệnh. Hiện khiến ở cả tuyến phường.

- Vừa qua, Bộ Chính trị đã phân công Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khiến Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế, theo bà hoạt động của Bộ Y tế tới đây thế nào?

+ Cái này tân Bí thơ Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và Chính phủ, Ban Bí thư, Bộ Chính trị sẽ quyết. Bản thân mình thôi ban cán sự nên không phát biểu gì. Chưa nhân thức người kế nhiệm nên chưa thể nói gì.

- Bên cạnh kết quả đáng ghi kiếm được của ngành nghề y tế thì vẫn có những việc khiến cho dân bất an. Việc chi tiết nào làm bà đến nay còn tâm can?

+ Những thứ phải lo cho dân thì phần lớn thứ, mà trách nhiệm thì giải quyết tranh chấp này lại nảy sinh mâu thuẫn khác. Ở cơ sở vật chất, nhiều công trình xây đắp chưa ngừng sớm để phục vụ dân tốt hơn, nếu có tòa tháp đó sớm thì tốt. Hai là vài yếu tố về được đang khắc phục, bản thân mình cũng bị thị phi.

Có thông tin có thể không trung thực, đúng mực qua mạng, ngoài lề, nhưng công ty tác dụng sẽ làm công minh, đúng người đúng tội, đúng việc, không oan sai để xây dựng nền y tế dịch vụ dân tốt hơn, cái đó bạn nào cũng muốn.

- Nếu như có thang điểm 10 chị tự chấm cho bản thân điểm mấy?

+ Tôi không tự chấm điểm cho bản thân được, có bạn nào tự chấm điểm cho mình được đâu. Bản thân chỉ biết trong thời gian đó đồng đội toàn ngành nghề, trong khoảng chỉ huy của Trung ương, Chính phủ, Quốc hội nên trong khoảng các bệnh viện, sở y tế, trạm y tế thì sức ép công rất khủng khiếp, đôi khi áy náy vì áp lực cho đồng đội đa dạng quá, thay đổi nhiều quá. Nhưng đến lúc có kết quả thì giám đốc các sở y tế, giám đốc bệnh viện thức giấc, quận rất êm ấm, cứ dẫn bản thân mình đi tới các bệnh viện hạ tầng khoe đã khiến cho được những gì, trên lãnh đạo thế nào dưới làm đúng như thế.

Trong khoảng việc lớn tới việc gầy như nhà vệ sinh ở bệnh viện. Đi thăm bệnh nhân khách hàng nào cũng ấp ủ lấy tôi và bảo giờ đỡ lắm rồi Bộ trưởng ạ. Trước đi bệnh viện thì…

Tôi cũng có thể chạm mặt nhà báo kỳ họp sau cùng. Niềm vui vẻ nhất của các bạn đồng nghiệp ngành nghề y tế chúng tôi là trong khoảng bệnh viện, tỉnh, sở y tế, trạm y tế, phải hỏi cư dân thì mới nhân thức được. Phải hỏi người địa phương là bác bỏ chờ có lâu không, viên chức y tế thái độ có đàng hoàng không, có trả thêm phổ quát tiền không, có đòi gì không…

Còn đến đây, tôi sẽ chuyển công việc khác, làm cho nhiệm vụ khác.

- Là nữ bộ trưởng độc nhất cáng đáng ngành gắn bó với công chúng dân, bà có thấy bản thân mình khó nhọc, thiệt hại hơn các nam đồng nhiệm khác?

+ Bộ trường nào cũng phải khó nhọc, khi bản thân mình muốn động lực làm việc thì phải đặt bản thân mình tham gia địa điểm của người đó, mình mới thấy thấu khổ phục vụ bản thân chưa thực hiện được, muốn thế phải nỗ lực toàn diện trong một thời gian ngắn. Áp lực là rất lớn, nhưng chính mình nghĩ rằng, cái đó là quy luật của cuộc sống, không thể buông bỏ.

Ví như bản thân mình phấn đấu thì mình phải nỗ lực, còn rơi vào một nữ bộ trưởng duy nhất thì cái đó cũng là chuyện nhân sự thôi chứ không có cảm giác gì khác. Bản thân nghĩ điều để lại nhất mình phải khiến được cái gì, ít ra phải có item gì để cho người dân và cho phường hội.

Muốn vậy phải "siêng nhặt chặt bị, lấy chăm chỉ bù thông minh", phải có thời điểm, luôn đặt niềm tin và nỗ lực khôn cùng, nhưng mà cũng phải có một ý tưởnrg bài phiên bản. Và có chuỗi hệ thống cấu trúc dần dần, cái nào giải quyết trước, cái nào khắc phục sau, phải tranh thủ tất cả, học tập trải nghiệm của nước ngoài để rút ngắn đoạn đường.

Có "danh gì với sông núi", đó là một câu ngạn ngữ. Trong khuôn khổ nhiệm vụ của bản thân mình, bản thân mình phải nỗ lực hết sức, phải có những sản phẩm dù nhỏ nhắn nhưng hữu ích, chứ chính mình không buông trôi, cũng tranh đấu, cũng áp lực, cũng làm cho việc, phải hy sinh – nhưng đó mới là thế cuộc. Người kế nhiệm thì chắc khách hàng nào cũng phải nhiệt huyết với nhiệm vụ và mỗi một nhiệm kỳ phải có một chiến lược công tác.

Trao đổi với tin báo, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết kỳ họp Quốc hội thứ 8 khai mạc vào ngày 21-10.

Đáng xem xét, tại kỳ họp này, Quốc hội phê duyệt miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến.

"Cách đây không lâu, Bộ Chính trị cắt cử Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thơ Ban Cán sự Đảng Bộ Y Tế" - Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc tin tức.

Trước đây, sáng 14-10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi khiến cho việc với số đông Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế về chấp hành Quyết định của Bộ Chính trị phân công Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm giữ chức Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế.

Trao Quyết định cắt cử của Bộ Chính trị cho Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ cho Bí thư mới của Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế chỉ huy toàn diện mọi hoạt động của bộ. Trước hết, dồn vào một chỗ vào công tác cán bộ, bảo đảm sự liên kết trong toàn ngành để tạo ra đầy đủ các mặt công tác, cùng lúc làm tốt công việc xây đắp Đảng và phòng chống tham nhũng, phung phá.

Trước Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, người giữ vị trí Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế là Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Bà Nguyễn Thị Kim Tiến (sinh ngày 1-8-1959) bốn tuần 7 gần đây đã được Bộ Chính trị bổ nhiệm đảm nhiệm Trưởng Ban Kiểm soát an ninh, Để mắt sức khoẻ cán bộ Trung ương. Bà Nguyễn Thị Kim Tiến là Bộ trưởng độc nhất đang tại vị chẳng hề là Ủy viên Trung ương Đảng Khóa XII.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam sinh ngày 3-2-1963, quê quán: phố Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện, tỉnh giấc Hải Dương. Học vị: Phó Tiến sỹ Kinh tế thế giới và Quan hệ kinh tế quốc tế.

Ông Vũ Đức Đam là Ủy viên dự khuyết Ban Thực hiện Trung ương Đảng Khóa X; Ủy viên Ban Thi hành Trung ương Đảng Khóa XI, XII.

Ông Vũ Đức Đam từng giữ các cương vị: Phó Chủ tịch UBND tỉnh giấc Bắc Ninh; Thứ trưởng Bộ Bưu chính - Viễn thông; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Trong khoảng 04 tuần 8-2011 đến tháng 11-2013, ông Vũ Đức Đam là Ủy viên Ban Thực hiện Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Từ tháng 11-2013, ông là Ủy viên Ban Thực hiện Trung ương Đảng, Ủy viên Ban cán sự Đảng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Theo Bảo Trân

Người công phu


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city