Hotline
0938 696 012

Bộ Văn hóa: “Không cần thiết đập bỏ Mã Pì Lèng Panorama” | MuaBanNhaDat

05:03

Ngày 14/10 mới đây, Bộ VHTT&DL đã ban hành công văn nêu quan niệm về tòa tháp 7 tầng sai phép xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng (Hà Giang). Công văn do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký.

Nội dung công văn nêu rõ, cách thức công trình Panorama là không phù hợp với cảnh quan thiên nhiên, truyền thống, bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc trong khu vực, cũng như gây ngăn cản tầm nhìn của du khách.

Dường như đó, tòa tháp còn vướng sai phép cho đi vào hoạt động dù rằng chưa có bình chọn tác động không gian do cấp có thẩm quyền phê ưng chuẩn. Đây là điểm cần được xử lý nghiêm, giảm thiểu gây ảnh hưởng thụ động đến số đông dân cư ở địa phương và trên cả nước.

Về phương hướng giải quyết, Bộ VHTT&DL thống nhất ý kiến với UBND thức giấc Hà Giang. Theo đó, nhà cửa Mã Pì Lèng Panorama có thể làm mới, chỉnh trang thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho khách vãn lai với diện tích, kiến trúc thích hợp.

bo van hoa khong can thiet dap bo ma pi leng panorama

“Điểm dừng chân phải bảo đảm không làm cho tác động tới góc nhìn toàn cảnh, bình an, phối hợp với cảnh quan thiên nhiên, không gây tác động tiêu cực tới không gian, phù hợp với phiên bản sắc văn hóa của đồng bào ở Hà Giang. Trước khi làm mới phải thực hiện vừa đủ quy trình, hồ sơ lập, giám định, phê chuẩn y công trình theo đúng pháp luật của quy định”, công văn Bộ VHTT&DL nêu.

Theo Bộ VHTT&DL, đèo Mã Pì Lèng là danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng. Mặc dù công trình Mã Pì Lèng Panorama được xây đắp ngoài khu vực bảo vệ II của danh thắng này, tất nhiên lại nằm trong Ở dọc đường địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO ghi danh. Cho nên, đây là khu vực cần được bảo kê, phát huy giá trị theo đúng qui định luật pháp và khuyến nghị của Hội đồng Phố đi bộ địa chất thế giới UNESCO.

Nhà nghỉ Mã Pì Lèng Panorama khởi công từ năm 2018, đưa vào dùng đầu năm 2019. Nhà cửa có kết cấu bê tông cốt thép, gồm 7 tầng xây bám theo địa hình. Hiện nhà cửa đã hoàn thiện được 5 tầng.

Qua đo đạc thực tế, tòa tháp có quy mô xây dựng 226 m2, quy mô sàn gần 500 m2 và gần 80 m2 sàn ngắm cảnh sườn thép.

Theo đoàn rà soát liên ngành của tỉnh Hà Giang, chủ đầu tư chỉ cung cấp được một bộ phiên bản vẽ thiết kế chưa qua giám định, ngoài ra không có giấy tờ nào khác. Đất xây nhà cửa cũng là đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi sang đất xây đắp, thổ cư.

Ngoài những sai phạm trong xây dựng, công trình còn bị bình chọn hủy hoại cảnh quan thắng cảnh Mã Pì Lèng và Những nơi công cộng địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city