Hotline
0938 696 012

Bộ Văn hóa: “Không quan trọng đập bỏ Mã Pì Lèng Panorama” | MuaBanNhaDat

08:00

Ngày 14/10 mới đây, Bộ VHTT&DL đã ban hành công văn nêu ý kiến về công trình 7 tầng sai phép xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng (Hà Giang). Công văn do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký.

Nội dung công văn nêu rõ, hình thức tòa tháp Panorama là không thích hợp với cảnh quan tự nhiên, truyền thống, bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc trong khu vực, cũng như gây cản trở tầm nhìn của du khách.

Trong khi đó, công trình còn vướng sai phép cho đi tham gia hoạt động mặc dù chưa có bình chọn ảnh hưởng môi trường do cấp có thẩm quyền phê ưng chuẩn. Đây là điểm cần được xử lý nghiêm, hạn chế gây tác động bị động tới cộng đồng cư dân ở địa phương và trên cả nước.

Về phương hướng giải quyết, Bộ VHTT&DL thống nhất quan điểm với UBND tỉnh giấc Hà Giang. Theo đó, nhà cửa Mã Pì Lèng Panorama có thể làm mới, chỉnh trang thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho khách vãn lai với quy mô, kiến trúc thích hợp.

bo van hoa khong can thiet dap bo ma pi leng panorama

“Điểm dừng chân phải bảo đảm không khiến ảnh hưởng đến tầm nhìn toàn cảnh, bình an, kết hợp với cảnh quan thiên nhiên, không gây ảnh hưởng thụ động tới không gian, phù hợp với phiên bản sắc văn hóa của đồng bào ở Hà Giang. Trước khi làm mới phải thực hiện vừa đủ quy trình, thủ tục lập, thẩm định, phê phê duyệt dự án theo đúng qui định của quy định”, công văn Bộ VHTT&DL nêu.

Theo Bộ VHTT&DL, đèo Mã Pì Lèng là danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng. Mặc dù tòa tháp Mã Pì Lèng Panorama được xây đắp ngoài khu vực bảo vệ II của danh thắng này, tuy nhiên lại nằm trong Những nơi công cộng địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO ghi danh. Do vậy, đây là khu vực cần được kiểm soát an ninh, phát huy trị giá theo đúng qui định luật pháp và khuyến nghị của Hội đồng Tiệm tạm hóa địa chất thế giới UNESCO.

Nhà nghỉ Mã Pì Lèng Panorama khởi công từ năm 2018, đưa tham gia sử dụng đầu năm 2019. Nhà cửa có kết cấu bê tông cốt thép, gồm 7 tầng xây bám theo địa hình. Hiện tòa tháp đã hoàn thiện được 5 tầng.

Qua đo đạc thực tiễn, công trình có quy mô xây đắp 226 m2, diện tích sàn gần 500 m2 và gần 80 m2 sàn ngắm cảnh khuông thép.

Theo đoàn kiểm tra liên lĩnh vực của tỉnh Hà Giang, nhà đầu tư chỉ cung cấp được một bộ phiên bản vẽ kiến tạo chưa qua đánh giá, tuy nhiên không có giấy tờ nào khác. Đất xây nhà cửa cũng là đất nông nghiệp, chưa được biến đổi sang đất xây dựng, thổ cư.

Ngoài những sai phép trong xây dựng, công trình còn bị đánh giá phá hủy cảnh quan thắng cảnh Mã Pì Lèng và Tiệm tạm hóa địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city