Hotline
0938 696 012

Bộ Xây dựng nói làm đúng chức trách trong vụ Alibaba - VnExpress Kinh Doanh

12:32

Bộ Xây đắp cho rằng bổn phận quản lý công trình bất động sản tại địa phương thuộc UBND các thành thị, còn tập đoàn này đã khiến cho đúng nhiệm vụ cảnh báo.

Tại buổi họp báo quý III của Bộ Xây đựng diễn ra ngày 30/9, công ty này chiếm được câu hỏi nghĩa vụ của ngành khi để vụ việc Công ti cổ lỗ phần địa ốc Alibaba lường đảo 6.700 người với hơn 2.500 tỷ đồng tại 40 công trình?

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Điều hành Nhà và hoạt động mua bán bất động sản cho biết, Bộ Xây dựng đã làm đúng chức trách trong việc cũng như buộc phải các UBND tỉnh giấc, đô thị về việc tăng cường công tác điều hành để bảo đảm bình ổn thị trường bất động sản, trong đó có TP HCM và các thức giấc có dự án "ma" của Công ty Alibaba. 

Theo ông Ninh, hồi bốn tuần 6, tập đoàn này gửi văn bản đến các tỉnh giấc, nói về tín hiệu vi phạm pháp luật về buôn bán bất động sản tại một số địa phương. Bộ dẫn chứng hiện trạng công ty chuyển nhượng đất đai, thi hành quy hoạch và kinh doanh BĐS trái luật pháp. Có dự án được phân lô, bán nền trên diện tích đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp chẳng phải là đất ở. Khác biệt, tại phổ thông công trình có thương lượng mua bán, chuyển nhượng nhà, đất khi chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện, cơ sở pháp lý.

Cũng theo ông, để khai triển một dự án, các doanh nghiệp thi hành giấy má can hệ như Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch... Cho nên, việc phê phê chuẩn can dự đến phần lớn ngành nghề, không riêng ngành nghề xây dựng. 

Trong đó, Luật Buôn bán bất động sản pháp luật Bộ Xây dựng có trách nhiệm phối hợp với các sở, lĩnh vực địa phương để thực thi luật pháp về kinh doanh bất động sản. Đương nhiên, đại diện Bộ cũng nhấn mạnh bổn phận chính trong việc thanh, kiểm tra công trình, xử lý vi phạm, thu hồi, đình chỉ, nhất thời dừng, cho phép chuyển nhượng... là UBND các tỉnh giấc, thành. Riêng các dự án của Công ty Alibaba, theo ông Ninh là vi phạm ở hồ hết các khâu trong khai triển một công trình bất động sản.

Trước đó, Công an TP HCM có quyết định khởi tố ông Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi) để khiến cho rõ vai trò chủ mưu, lãnh đạo em ruột Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh Alibaba) thực hiện hành vi gian sảo lừa hàng nghìn đối tượng mua hàng tậu công trình "ma". 

Nguyễn Hà


Đọc thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city