Hotline
0938 696 012

Bốn nấc thang của cuộc đời: Té ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường bận rộn kẹt ở nấc thang số 2

09:30

Ai xuất hiện rồi cũng sẽ phải chết đi. Đó là quy luật bất biến của cuộc sống. Nhưng ở độ tuổi của bạn, bạn có bao giờ đang tự hỏi mình là khách hàng nào? Chính mình đang làm gì trong cuộc sống này? Ý nghĩa của cuộc sống này là gì? Mark Manson - tác giả của cuốn sách nhiều người biết đến “Nghệ thuật tao nhã của việc đếch vồ cập” đã có bí quyết giảng nghĩa thế cuộc dưới những nấc thang rất dị và những luận điểm của ông cam đoan sẽ làm bạn phải suy nghĩ, và biết đâu, bạn sẽ nắm bắt rõ bản thân bản thân mình đang ở nấc thang nào, bạn sẽ phải khiến cho gì tiếp theo.

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 1.

Chúng ta được sinh ra khá…vô dụng. Chúng ta không thể chuyển động, không thể nói, không thể tự ăn uống và căn bản là chẳng làm được gì.

Là một đứa trẻ, phương pháp chúng ta được dẫn dắt để học là quan sát và A dua những người khác. Đầu tiên chúng ta học những hành động cơ bản như vận động và nói năng. Rồi chúng ta tạo ra tài năng phường hội bằng phương pháp học hỏi những người đồng trang lứa. Sau cuối, trong những năm tháng sắp rời xa niên thiếu, chúng ta học phương pháp thích nghi với văn hoá phổ biến bằng cách quan sát những luật lệ và quy tắc xung quanh rồi nỗ lực hành xử theo bí quyết được ưng ý bởi đồng đội. 

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 2.

Mục đích của nấc thang đầu là dạy chúng ta phương pháp để hoạt động cho phù hợp với guồng quay thị trấn hội, để nhờ đó mỗi người có thể trở thành độc lập và trở thành một nhân loại với toàn vẹn năng lực cơ bản. Ý nghĩ đó ở đây là: những người trưởng thành trong thị trấn hội sẽ giúp lớp người sau đạt tới cột mốc này bằng bí quyết cung cấp phát triển khả năng ra quyết định và tự tay hành động. 

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 3.

Nhưng cũng sống sót một số thành viên tập thể khá tệ. Họ trừng trị chúng ta vì sự thiếu chủ quyền. Họ không ủng hộ những quyết định của từng tư nhân. Và bởi vậy chúng ta cũng chẳng thể tạo ra một phương pháp chủ quyền. Có thể, chúng ta sẽ bị kẹt ở nấc thang đầu, A dua người khác vĩnh viễn và luôn cố gắng không xong nghỉ để khiến cho bằng lòng phần lớn đại chúng để nhờ đó không bị đánh giá. 

Thông thường với mỗi cá nhân, nấc thang này sẽ kéo dài tới cuối thời kỳ thành niên và những năm bốn tuần đầu của tuổi trưởng thành. Với vài, nó có thể kéo dài suốt năm 04 tuần trưởng thành. Thậm chí, bạn nào đó  thức dậy vào buổi sáng mai ở tuổi 45 và nhận ra họ chưa bao giờ đích thực sống cho bản thân rồi băn khoăn bao năm 04 tuần qua phiên bản thân đã làm cho gì. 

Đây là nấc thang đầu: Sự A dua. Là sự tìm kiếm không dứt nghỉ để được bằng lòng và ghi kiếm được. Trong khi đó là sự thiếu vắng của nghĩ suy độc lập cũng như các trị giá tư nhân. 

Chúng ta phải kiếm được thức được những chuẩn mực và kì vọng của những người bao quanh. Nhưng đồng thời, cũng cần trở nên đủ mạnh mẽ để hành động khi cần vượt lên những chuẩn mực và hy vọng đó. Chúng ta phải phát hành khả năng có thể tự ra quyết định cho mình và cho những người xung quanh. 

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 4.

Ở nấc thang đầu, chúng ta học cách để hòa nhập vào số đông và nền văn hoá xung quanh. Nấc thang tiếp theo là lúc để học xem điều gì làm cho chúng ta đặc biệt so với những người khác. Nó đòi hỏi ta cần bắt đầu tự đưa ra những quyết định cho cuộc thế bản thân, tự thách thức qua đó hiểu bạn dạng thân để xem điều gì làm cho tư nhân trở nên độc đáo. 

Nấc thang thứ nhị bao gồm đa số thời kỳ “thử-sai-lại” qua các thưởng thức. Chúng ta thí nghiệm việc sống ở một nơi mới, đi chơi với những người bạn khác biệt, thu nhận những quan niệm đối nghịch và sắm nụ cười theo những cách thức khác xa. 

Ở nấc thang này của chính mình, tôi đã du ngoạn khoảng đâu đó 50 nước nhà. Nấc thang thứ nhị của anh tôi là những ngày 04 tuần đâm đầu vào hệ thống chính trị ở Washington DC. Nấc thang này của mỗi người sẽ khác biệt chút xíu vì mỗi chúng ta đều có những điểm đặc biệt ít rộng rãi. 

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 5.

 Đây là giai đoạn để khám phá phiên bản thân. Chúng ta thử mọi thứ. Một số diễn ra trơn tuột. Vài thì không. Mục tiêu sau cùng là gắn bó với cái suôn sẻ và tiếp diễn tiến bước. 

Nấc thang này kéo dài tới khi chúng ta mở màn phải đối mặt với giới hạn của mình. Nhân tố này diễn ra không thoải mái lắm với phổ biến người. Nhưng mặc cho những yếu tố Oprah và Deepak Chopra (họ những người truyền cảm hứng nhiều người biết đến) nói với bạn, việc mày mò những giới hạn bản thân là một vấn đề tốt và lành mạnh. 

Bạn sẽ luôn kém ở vài thứ, mặc cho bạn đã nỗ lực cần mẫn thế nào. Và bạn cần biết những thứ này là gì. Tôi bẩm sinh đã không tài giỏi trong bất kỳ dạng hoạt động sport nào. Với tôi, việc học mấy môn đó thật sự tệ nhưng tôi vẫn học thôi. Chúng ta phải học phương pháp tậu ra chúng ta kém trong yếu tố gì. Và càng sớm nhìn thấy những vấn đề này sẽ lại càng tốt. 

Tới lúc này chúng ta đã nhân thức mình kém ở một vài thứ. Đồng thời, cũng có vài thứ có thể mang lại cảm giác mãn nguyện trong giây lát nhưng lại có những hậu quả dài lâu sau một số năm. Du lịch vòng nói quanh nói quẩn nhân loại là một chả hạn. Quan hệ dục tình quá phổ quát cũng vậy. Đi uống rượu tham gia mỗi tối thứ 3 cũng thế. Còn phổ thông hơn nữa, tin tôi đi. 

Những giới hạn của bạn rất quan trọng vì sau cuối bạn phải trông thấy rằng thời gian của bản thân trên đời là hữu hạn. Vì vậy bạn cần dành thời gian cho những thứ đáng quan tâm nhất. Điều này cũng đồng nghĩa rằng nếu bạn nhận ra rằng bản thân có thể làm cái gì đó, không có nghĩa bạn luôn nên khiến. Hay là việc nhận ra rằng chuyện bạn rất thích ai đó không có nghĩa bạn phải gắn bó với họ. Sau tất cả, bạn sẽ trông thấy luôn có chi phí thời cơ cho phần lớn mọi thứ và bạn chẳng thể có phần nhiều. 

Có vài người không bao giờ chuẩn y bản thân cảm thấy bị giới hạn - hoặc vì họ thoái thác thừa nhận thất bại hoặc họ tự huyễn bản thân mình rằng giới hạn không tồn tại. Những người này kẹt lại ở nấc thang thứ nhị. 

Ở một vài thời gian, ta sẽ đều phải công nhận yếu tố chẳng thể né tránh: cuộc sống này ngắn ngủi, chẳng phải mọi giấc mơ có thể thành hiện thực. Vậy nên hãy chọn lựa cẩn thận và chọn xem bạn dạng thân có cơ hội tốt nhất ở điều gì rồi cống hiến cho nó. 

Nhưng đa số những người kẹt lại nấc thang này lại dành đa phần thời điểm tự thuyết phục nhân tố trái lại. Rằng họ không có giới hạn. Rằng họ có thể vượt lên mọi thứ. Rằng thế cục của họ là sự vươn lên không xong xuôi khi mà rất nhiều những người bao quanh có thể trông thấy họ đông đảo vẫn chỉ dậm chân tại chỗ. 

Bình thường, nấc thang thứ hai sẽ mở đầu ở công đoạn giữa - cuối thành niên và kéo dài đến những năm 20, 30 tuổi. Những người kẹt lại đây sau lứa tuổi này thường được nếu như “Hội chứng Peter Pan” - một tư duy “tuổi trẻ" vĩnh viễn, luôn cố gắng tìm hiểu mọi thứ nhưng không sắm ra thứ gì. 

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 6.

Một khi bạn đã đẩy giới hạn phiên bản thân tới cực đỉnh và mua ra: hoặc là giới hạn của bạn (sport, nghệ thuật ẩm thực…) hoặc hậu quả về sau của những hành động quá khứ (cỗ bàn, chơi điện tử, việc nghiện tự xử, …) những yếu tố còn lại sẽ là: thứ đích thực cần thiết với bạn và những vấn đề bạn khiến không tệ. Đây là lúc để lại dấu ấn của bạn ở quả đât này.

Nấc thang thứ ba là sự thống nhất lớn trong cuộc đời mỗi nhân loại. Rời xa những người đang kìm hãm bạn. Rời xa những cuộc vui và sở thích phung phí thời gian. Và rời xa cả những giấc mơ mà rõ ràng sẽ chẳng thể biến thành hiện thực. 

Rồi bạn đâm đầu vào những vấn đề mà bạn giỏi nhất, vào những thứ là tuyệt vời nhất với bạn. Bạn tập trung tham gia những mối quan hệ quan trọng nhất trong đời. Bạn tập trung tham gia một chỉ tiêu duy nhất, dù đó là giải quyết khủng hoảng năng lượng của trái đất hay trở thành gã hoạ sĩ, hoặc chăm sóc cho mấy đứa nhóc con mũi xanh thò lò. Dù là gì, nấc thang thứ ba là khi bạn kết thúc những chỉ tiêu ấy.

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 7.

Nấc thang này chính là lúc bạn tối đa hoá đầy đủ những tiềm năng của phiên bản thân trong thế cuộc. Đây chính là lúc để xây đắp di sản của bạn. Bạn sẽ để lại yếu tố gì cho thế cuộc này sau khi ra đi? Mọi người sẽ nhớ đến bạn như thế nào? Dù đó là một tìm hiểu chợt phá hay một mái ấm yên ấm, đây là lúc để quả đât khác đi một chút so với lúc bạn mới phát hình thành nó.

Nấc thang này hoàn thành khi nhì nhân tố dưới đây xảy ra: bạn cảm thấy không còn quá đa dạng thứ để xong xuôi và bạn trở thành già nua hơn, mệt mỏi rồi trông thấy bản thân muốn uống một thứ gì đó dễ chịu và đọc sách cả ngày thay vì cứu quả đât.

Bình thường, nấc thang này kéo dài từ khoảng những năm 30 cho đến khi một người đến tuổi nghỉ hưu.

Những người kẹt lại ở nấc thang này thường vì họ không biết phương pháp làm cho thế nào để trong khoảng bỏ những tham vọng và liên tiếp khát khao đa dạng hơn, cứ thế kéo đến những năm 70, 80 của cuộc đời. 

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 8.

Quần chúng khi đạt tới nấc thang cuối này đã bỏ ra đâu đó nửa thập kỉ đầu tư bạn dạng thân vào những thứ mà họ tin cẩn rằng ý nghĩa và quan trọng. Họ đã khiến được những điều tuyệt vời, làm được đa số những thứ ước muốn, có thể đã có một gia đình, công ty trong khoảng thiện, sự nghiệp và giờ mọi thứ đã xong. Họ đã đạt đến cái tuổi mà sức khoẻ và những chướng ngại không còn cho phép họ đeo đuổi chỉ tiêu xa hơn nữa.

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 9.

Chỉ tiêu của nấc thang này không phải là tạo dựng thêm một di sản nào mà chỉ đơn giản là cam đoan những di sản sẵn có sẽ vững bền sau khi người này ra đi.

Vấn đề này có thể chả hạn như việc cung cấp và chỉ dạy những đứa trẻ của họ, hay chuyển giao những dự án và khiến việc như một cố vấn. ngừng thi côngĐây còn có thể là hoạt động chính trị sôi nổi hơn để duy trì những giá trị truyền thống mà xã hội không còn chú ý.

Đây là nấc thang rất cần thiết về tâm lý. Là con người, chúng ta có một nhu cầu sâu thẳm là cần cảm thấy cuộc đời của mình có ý nghĩa. Yếu tố này có nghĩa vấn đề ta luôn kiếm tìm thực tiễn chỉ là sự phòng vệ về tâm lý của bản thân trước quả đât phức hợp và cái chết chẳng thể né tránh. 

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 10.

Việc phát triển qua từng nấc thang thế cuộc dần cho chúng ta kỹ năng giữ vững lớn hơn với sự vui vẻ của chính mình. 

Ở nấc thang đầu, một người hoàn toàn phụ thuộc vào hành động của những người khác và sự hài lòng để có thể hạnh phúc. Đây là chiến thuật khá tồi tệ vì loài người vốn khó đoán và khó khăn trông cậy. 

Ở nấc thang thứ hai, một người dựa phổ thông hơn vào bạn dạng thân họ nhưng vẫn bị ảnh hưởng bởi những thành công ngoại cảnh để trở thành vui vẻ - kiếm tiền, thắng lợi, sự chinh phục,… Đây là những nhân tố có thể kiểm soát hơn so với nhân loại nhưng vẫn đông đảo khó dự đoán về lâu về dài.

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 11.

Ở nấc thang thứ ba, hạnh phúc sẽ dựa vào tham gia một đội ngũ những mối quan hệ và sự gắn bó với nó, thứ đã giúp họ vượt lên nấc thang thứ trước. Lúc này con người đã đáng tin cậy hơn. 

Và cuối cùng, nấc thang thứ tư yêu cầu chúng ta chỉ trông cậy tham gia những thứ chúng ta vốn dĩ đã chấm dứt càng lâu càng tốt. 

Sau từng nấc thang, sự êm ấm ngày càng dựa vào tham gia nội tâm, đó là những yếu tố kiểm soát được và ngày càng bớt bị tác động bởi quả đât luôn cô động bên ngoài. 

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 12.

Những nấc thang sau không thay thế nấc thang trước đó, chúng chỉ vươn về phía trước. Những con người ở nấc thang thứ nhì vẫn quan tâm về sự chấp thuận thị trấn hội. Chỉ là họ thân mật về nhiều thứ hơn là chỉ yếu tố đó. Những người ở nấc thang thứ ba cũng vồ cập tới việc thử thách những giới hạn, nhưng họ niềm nở hơn đến những sự cống hiến mà họ đã khiến cho được. 

Mỗi nấc thang đại diện cho một lần xáo trộn chuỗi hệ thống dành đầu tiên trong thế cục ta. Chính bởi lí do này mà mỗi khi một người dịch chuyển trong khoảng nấc thang này sang nấc thang khác họ thường sẽ trải nghiệm sự hụt hẫng trong bằng hữu và những mối quan hệ. Nếu như bạn đang ở nấc thang thứ hai và đồng đội của bạn cũng vậy, rồi bỗng nhiên bạn quyết định lui về sau, tập trung tham gia cống hiến và bước tới nấc thang thứ ba trong khi anh em bạn vẫn ở im, sẽ có một sự mất kết nối thâm thúy giữa những trị giá của bạn và họ, vấn đề rất không dễ dàng để vượt qua.

Về cơ bản, đại chúng sẽ thể hiện nấc thang của họ với phần đông những người xung quanh. Những đứa ở nấc thang thứ nhất sẽ bình chọn nhau dựa trên sự hài lòng phường hội. Những đứa ở nấc thang thứ nhì đánh giá nhau qua khả năng đẩy đến những giới hạn. Ở nấc thang thứ ba, dân chúng sẽ đánh giá nhau dựa trên những hiến đâng và nhân tố mà họ có thể thực hiện được. Sau cuối, nấc thang thứ tư là nơi mọi người đánh giá nhau bằng những trị giá họ đại diện và chiến đấu cho.

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 13.
Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 14.

Quá trình tự sản xuất phiên bản thân thường được miêu tả như hàng trình trải đầy hoa hồng, tươi sáng trong khoảng khi ngu tối tới lúc bừng thức giấc. Hành trình bao gồm gần như nụ cười và sự phấn chấn. 

Nhưng sự thật là mỗi quá trình chuyển tiếp giữa những nấc thang thế cuộc lại thường được kích nên bởi một thảm kịch hay một sự kiện rất ảm đạm trong đời mỗi người. Một thưởng thức cận tử. Một lần li dị. Sự kết thúc của một tình bạn hay cái chết của một người kính yêu. 

Những bi kịch ấy khiến cho chúng ta nhìn lại và tái đánh giá động lực sâu thẳm nhất của chính mình cũng như những quyết định trong đời. Nó cho phép chúng ta nhìn lại: liệu con đường tới êm ấm hiện nay có đang là chọn tốt nhất không. 

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 15.
Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 16.

Yếu tố gần giống cũng làm chúng ta kẹt lại ở mỗi nấc thang: cảm giác thiếu vắng ở mỗi tư nhân.

Dân chúng kẹt lại ở nấc thang đầu vì họ luôn cảm thấy phiên bản thân không hoàn thiện và khác người nên luôn phải nỗ lực hơn để trở thành thứ mà những người xung quanh muốn trông thấy. Nhưng dù họ có khiến cho gì, họ vẫn luôn cảm thấy không bao giờ là đủ. 

Quần chúng kẹt lại ở nấc thang thứ nhì vì họ cảm thấy bản thân vẫn nên khiến cho nhiều hơn, khiến cho tốt hơn, làm cái gì đó mới và thu hút hơn, tân tiến hơn ở cái gì đó. Nhưng dù họ có cố gắng thế nào, họ cũng không bao giờ thấy đủ. 

Đại chúng kẹt ở nấc thang thứ ba vì cảm thấy phiên bản thân vẫn chưa tạo đủ giá trị ý nghĩa cho thế cục, rằng họ cần tạo ra ảnh hưởng lớn hơn ở những ngành cụ thể mà họ đã nỗ lực theo đuổi. Nhưng dù có khiến gì, họ cũng không bao giờ làm cho đủ. 

Bạn nào đó có thể tranh luận rằng những đứa ở nấc thang cuối vẫn kẹt lại vì họ cảm thấy bất an rằng di sản của họ sẽ không vững bền hoặc không tạo được những tác động thâm thúy ở thế hệ tương lai. Họ sử dụng tới những hơi thở sau cùng để đâm tham gia và truyền bá nó. Nhưng tuy thế nào, họ vẫn không thấy đủ. 

Lời giải cho mọi nấc thang chính là nhìn lại phía sau. Để vượt lên nấc thang đầu, một người cần ưng ý rằng sẽ không bao giờ có đủ thời điểm cho hầu hết quần chúng. Bởi vậy, bạn cần ra quyết định cho cuộc đời bạn, chính bạn đấy.

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 17.

Để vượt qua nấc thang thứ nhị, người đó cần bằng lòng rằng sẽ không bao giờ đủ sức thực hiện được đa số mọi thứ bạn ước mơ và khao khát. Do vậy, bạn cần giới hạn về những yếu tố đáng chú ý nhất để hiến đâng.

Để vượt lên nấc thang thứ ba, người này cần hài lòng rằng thời điểm và sức khoẻ có giới hạn bởi vậy cần tập trung sự chăm sóc tham gia việc giúp những người khác triển khai những hành trình ý nghĩa mà phiên bản thân họ đã bắt đầu.

Để vượt lên nấc thang cuối, sẽ cần nhận ra rằng sự thay đổi là không thể chống cự, và sự tác động của một con người dù có hoành tráng và khỏe khoắn thế nào hay ý nghĩa sao rồi cũng sẽ dần bị quên béng…

Và cuộc sống của bạn sẽ cứ thế tiếp tục. Vậy bạn đang ở nấc thang nào của thế cục và bạn có nhìn thấy những khó khăn của phiên bản thân chính mình hiện tại không?

Theo BÀI VIẾT: MINH LỘC - AN ANH VŨ; THIẾT KẾ: MINH THẦN KÌ

Trí thức trẻ


Xem tại: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city