Hotline
0938 696 012

Bớt nhiệt 2 năm, thị trường nhà ở Australia lại đang lên cơn sốt

23:00

Có vẻ như Australia lại đang bước vào một cơn sốt giá nhà mới, không lâu sau khi thị trường BĐS nước này dịu đi trong thời điểm mới đây - hãng tin Bloomberg cho hay.

Ba đợt cắt giảm lợi nhuận suất đưa lãi suất mượn thế chấp nhà xuống mức thấp kỷ lục, cộng thêm pháp luật cho mượn được nới lỏng, đã đưa khách sắm ào ạt quay quay về thị trường địa ốc Australia. Với vận tốc tăng như hiện giờ, giá nhà đất Sydney có thể khôi phục cục bộ phần giảm trong 2 năm qua và tái lập mức cao kỷ lục sớm nhất vào tháng năm/2020.

Chỉ trong vòng 4 bốn tuần, giá nhà tại nhì thị trấn lớn nhất của Australia là Sydney và Canberra đã có cú đảo chiều "180 độ". Các tờ báo ở nước này một lần nữa ngập tràn những bài viết về những trận chiến giá nhà bao tay đẩy giá nhà tăng hàng trăm nghìn Đôla Australia mỗi căn so với chi phí xuất hành.

Tháng 9 vừa qua, giá nhà đất Sydney tăng gần 1,7% so với cùng kỳ năm rồi. Ở điểm đáy của đợt sụt giá BĐS ở Australia hồi tháng 12/2018, giá nhà ở Sydney giảm hơn 1,8% so với cùng kỳ 2017.

Ngoài lãi suất giảm và các luật pháp sắm nhà được nới lỏng, giới đầu cơ cũng trở lại thị trường BĐS Australia sau thành công bất ngờ mà Chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison giành được trong cuộc bầu cử hồi tháng năm. Việc ông Morrison tiếp diễn cầm quyền đã vứt bỏ kế hoạch của Công đảng đối nghịch nhằm cắt giảm khuyến mại thuế cho người chiếm hữu nhà.

Sự hồi phục của hoạt động mua bán BĐS Australia, tuy là một cú huých ngắn hạn cho nền kinh tế đang giảm tốc của nước này, đang khiến cho dấy lên nỗi khiếp sợ về sự hình thành bong bóng và gia tăng khối nợ vốn dĩ đã cao của các hộ mái nhà.

Chưa kể, sốt BĐS còn có thể khiến cho suy giảm tiềm năng của nền kinh tế, bởi khi những người mượn thế chấp nhà phải chi một nhiều phần hơn trong thu nhập của họ để trả nợ hàng tháng, họ sẽ có ít tiền hơn để chi phí vào những thứ khác, trong khoảng thiết bị gia dụng cho đến quần áo, khiến nền kinh tế bị mất đi một động lực lớn mạnh quan trọng.

Gần đây, niềm tin của người tiêu dùng Australia đã giảm xuống mức thấp nhất 4 năm, cho dù các chương trình cắt giảm thuế và hoàn thuế giúp cải thiện tình hình vốn đầu tư của các hộ mái nhà.

Phổ biến, người vay thế chấp nhà ở Australia có thể dựa vào mức tăng lương hàng năm từ 3-4,5% để giảm tỷ lệ số tiền phải trả nợ trong doanh thu hàng 04 tuần. Nhưng giờ đây, tốc độ tăng lương ở Australia đang bị "mắc kẹt" dưới mức 2,5%.

Bloomberg dẫn số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy Australia là nền kinh tế có tỷ trọng nợ vay tậu nhà cao nhất trong tổng nợ của hộ mái nhà. Tỷ trọng này ở Australia là 63,3% tham gia thời gian quý 4/2018, so với mức 29,2% ở Mỹ và 13,1% ở Hồng Kông.

Đối với các nhà băng ở Australia, việc giá nhà tăng quay về luôn là một tin tốt. Khi giá nhà tăng, đối tượng mua hàng sẽ phải mượn rộng rãi hơn để sắm nhà, khi mà những người đã có nhà sẵn sàng mượn tiền để tăng cấp công trình.

Nhưng trong dài hạn, yếu tố này có thể gia tăng sức ép ở mảng mượn thế chấp nhà. Theo Nhà băng Trung ương Australia, tỷ trọng vay thế chấp nhà quá hạn trả nợ ở nước này hiện ở mức dưới 1%, nhưng con số đang có thiên hướng tăng trong những năm vừa qua.

Bên cạnh đó, sự tăng giá nhà cũng làm cho gia tăng hiện trạng bất bình đẳng thu nhập và làm người có thu nhập thấp và bạn teen càng khó khăn tìm được nhà hơn.

"Đợt hạ sốt giá nhà của nhì năm qua có vẻ đã xong xuôi", ông Brendan Coates, Giám đốc chương trình thuộc Viện Grattan, phát biểu. "Ảnh hưởng của sự tăng giá nhà là phân bổ lại của nả từ những người không có nhà sang những người có nhà".

Theo Bình Minh

Vneconomy


Đọc thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city