Hotline
0938 696 012

BĐS lo thiếu vốn

14:33

Trong quý 3 mới đây, lượng trao đổi nhà đất tại Hà Nội xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm quay về đây, và có dấu hiệu phát hành không bình ổn; tại Tp.HCM, hầu như chơi có dự án nhà giá rẻ, nhà phố hội được bán ra thị trường, giá bán căn hộ cũng tăng nhanh; trên toàn quốc, thị phần nghỉ ngơi trầm lắng. 

"Một trong những cội nguồn cốt yếu dẫn tới thực trạng này là do phần nhiều các chủ đầu tư phụ thuộc dòng vốn mượn ngân hàng chẳng thể có vốn để đầu cơ", lên tiếng quý của Hội Môi giới BĐS vietnam đánh giá.

Cốt truyện trên thị trường bất động sản cho thấy, cùng với tăng cường kiểm tra công trình, việc siết chặt tín dụng dành cho BĐS đã khiến hoạt động mua bán này giảm mạnh về nguồn cung vật phẩm nhà ở, đồng thời liên tiếp đối mặt với đa dạng gian khổ.

Tổ chức càng ngày càng khó tiếp xúc vốn đầu tư

Từ đầu năm 2019, các nhà băng đã giảm tỷ trọng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ 45% xuống 40%, tăng hệ số không may với hoạt động cho mượn buôn bán bất động sản trong khoảng 150% lên 200%. 

Chủ trương của Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp diễn siết chặt tín dụng BĐS khi đưa ra lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho mượn trung, dài hạn xuống 35% vào năm 2020 và 30% trong công đoạn sau đó, cùng lúc có thể nâng hệ số không may với cho mượn buôn bán BĐS lên 250 - 300%.

"Do các ngân hàng thương mại đang chấp hành lộ trình hạn chế giễu dần tín dụng tham gia hoạt động mua bán BĐS và kiểm soát chặt chẽ nguồn hỗ trợ tiêu dùng, các nhà đầu tư dự án bất động sản và chủ đầu tư thứ cấp càng ngày càng không dễ dàng tiếp xúc tài chính tín dụng nhà băng. 

Dường như đó, trong khoảng đầu năm 2017 đến nay, Nhà nước chưa sắp xếp được nguồn tái cấp vốn ưu đãi nguồn hỗ trợ nhà đất xã hội cho 4 nhà băng Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV và do quá thiếu công trình nhà đất phố hội, nên đa số đối tượng thụ hưởng nhà đất phường hội không có cơ hội được thuê, thuê sắm nhà đất thị trấn hội. Nhà nước chỉ mới sắp xếp được khoảng 1.262 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội để cho mượn mua nhà đất xã hội, quá ít nên không phục vụ được yêu cầu của thị trấn hội. 

Trạng thái mất cân bằng "cung-cầu" do nguồn cung quá ít trong lúc nhu cầu quá cao làm cho giá nhà dễ bị đẩy lên cao, dễ xuất hiện trạng thái đầu tư, đầu tư lướt sóng", ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM, nhận định.

Hiệp hội bất động sản Tp.HCM cũng cho nhân thức, tại Tp.HCM, trong 9 tháng đầu năm 2019, tổng dư nợ nguồn vốn vay vững mạnh khá, với 2,236 triệu tỷ đồng, tăng 10,2% so với cuối năm 2018, nhưng có xu hướng tăng chậm chạp hơn so với cùng kỳ năm trước. 

Trong đó, nguồn hỗ trợ đổ tham gia bất động sản có khuynh hướng giảm dần, chỉ có 269.000 tỷ đồng, tăng 3,41% so với cuối năm 2018 (thấp hơn mức tăng tổng dư nợ nguồn hỗ trợ), chiếm đoạt 12,3% tổng dư nợ nguồn hỗ trợ, biểu hiện trên thực tại là các tổ chức bất động sản ngày một không dễ dàng tiếp cận vốn đầu tư nguồn hỗ trợ ngân hàng. 

Ngoài ra đó, tổng dư nợ cho mượn tiêu xài để xây nhà, sửa nhà, tậu nhà khoảng 128.000 tỷ đồng, chiếm hữu khoảng 40% tổng dư nợ cho mượn tiêu xài. Trong đó, có thể có một phần không ốm chuyển sang đầu cơ bất động sản, tiềm ẩn không may về tín dụng.

Kiểm soát chặt tín dụng bất động sản

Cũng bình chọn BĐS vẫn còn là ngành có phổ quát rủi ro, tại phiên họp tổ của Quốc hội diễn ra chiều 22/10, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho nhân thức, Chính phủ không chủ quan khi kiểm soát nguồn hỗ trợ tham gia ngành này. 

Những năm trước, ta thống kê riêng nguồn hỗ trợ cho công ty BĐS 1 mục và 1 mục là nguồn vốn vay tiêu dùng cho khách hàng nhà, tu bổ nhà đất... Từ năm vừa rồi Chính phủ đòi hỏi tổng thích hợp 2 chỉ số này vào để không chủ quan là tỷ lệ nguồn hỗ trợ BĐS thấp. 

Theo số liệu trong khoảng Nhà băng Nhà nước, nguồn đầu tư BĐS hiện chiếm giữ 19,14% tổng dư nợ nền kinh tế, tăng 14,58%. Trong đó nguồn hỗ trợ kinh doanh BĐS chiếm đoạt 32,7% dư nợ BĐS, tăng 5,5%; nguồn đầu tư cho mục đích tự sử dụng chiếm đoạt 68,3% dư nợ bất động sản, tăng 19,6%. 

Chính phủ đã chỉ huy kiểm soát nghiêm ngặt nguồn đầu tư BĐS, các công trình diện tích lớn, chỉ lưu ý các công trình vay vốn khả thi, cẩn trọng cho vay chủ đầu tư thứ cấp. Theo đó, doanh nghiệp BĐS có số dư nợ tín dụng từ 5.000 tỷ đồng trở lên thì Thống đốc Nhà băng Nhà nước báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 3 tháng/lần và chịu nghĩa vụ về lên tiếng đó. 

Ở cấp của Ngân hàng Nhà nước, Thống đốc Nhà băng Nhà nước tiếp tục yêu cầu tổ chức bất động sản có dư nợ trong khoảng trên 1.500 tỷ đồng để Thống đốc kiểm soát nhằm bảo đảm sự nghiêm ngặt.

Trước bối cảnh này, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nhìn nhận hoạt động kinh doanh BĐS cần tài chính trung hạn, dài hạn. Ở các nước thì các quỹ đầu tư và hoạt động mua bán chứng khoán là nguồn cung ứng vốn cốt yếu cho thị trường BĐS nhưng ở nước ta, trong khi chưa hình thành hoàn toản các định nhạo báng vốn đầu tư, thị trường bất động sản đang phụ thuộc cốt yếu tham gia nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng và vốn trực tiếp trong khoảng người dân. Với việc hạn giễu cợt cho mượn BĐS thì việc tiếp xúc cả 2 kênh vận động này đều rất không dễ dàng. 


Tham khảo thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city