Hotline
0938 696 012

Bước ngoặt cuộc thế của hai bạn teen Việt mang trong bản thân mình mong ước trở thành phi công

02:00
Bước ngoặt cuộc đời của hai bạn trẻ Việt mang trong mình ước mơ trở thành phi công - Ảnh 1.

Khi nói chuyện với chúng tôi sau phần thi phỏng vấn chương trình đào tạo học viên phi công, Bùi Thanh Tùng,  một thí sinh được Hội đồng tuyển sinh bình chọn cao, ngỏ ý không muốn hình ảnh của mình sinh ra trên mặt báo. Sinh năm 1993, lứa tuổi 9x, nhưng lại là một trong các người tìm việc "già nhất" xin việc trong kỳ tuyển sinh lần này, Tùng cảm thấy có lẽ bản thân mình nên giữ kết quả này cho riêng chính mình và gia đình, khi nào trở thành phi công thực thụ thì kể cho bằng hữu sau cũng được.

Nhà Tùng ở trong khu cộng đồng của phi trường. Thân phụ Tùng khiến cho việc cho không quân gần 30 năm, cả cuộc thế của ông gắn với động cơ tàu bay. Tuổi thơ của Tùng là tiếng máy bay ù ù bay sát trên đầu, là những con chim sắt to đùng mà nhờ có bàn tay của những kỹ sư như phụ thân Tùng mà nó có thể sải cánh khắp năm châu bốn bể. Những hình ảnh đó đã nuôi dưỡng ước mong trong Tùng sau này sẽ trở thành phi công.

Bước ngoặt cuộc đời của hai bạn trẻ Việt mang trong mình ước mơ trở thành phi công - Ảnh 2.

Chi phí để huấn luyện phi công ở nước ngoài khoảng 4-5 tỷ đồng trong khi việc huấn luyện trong nước đã dừng chính sách hỗ trợ học phí. Năm 2015, Tùng dự kiến thi tuyển phi công của Vietnam Airlines, em đã đi rà soát sức khoẻ nhưng cuối cùng quyết định dừng lại. "Thời gian đó nhân tố kiện kinh tế mái nhà chưa cho phép".

Nhất thời dừng mơ ước chinh phục bầu trời, Tùng trở thành nhân viên văn phòng của một tổ chức kinh doanh vận chuyển vận với mức lương 10 triệu tiền việt/bốn tuần. Cuộc sống của Tùng có lẽ sẽ kéo dài một bí quyết tẻ nhạt như vậy ví như không đọc được chế độ hỗ trợ vốn đầu tư cho học viên phi công của Vinpearl Air, theo đó nếu như thi đỗ kỳ thi tuyển học viên phi công của VinAviation sẽ được ngân hàng cho vay vốn tối đa từ 75% tới 85 % học phí (tùy theo của nả đảm bảo), tức thị sẽ chỉ phải đóng ban sơ khoảng 420 triệu đồng. Học viên sẽ được ân hạn trả lãi và gốc trong vòng 26 tháng, sau đó sẽ trả dần trong thời điểm đi làm và nhận lương.

Tin nhắn "Con nên thử sức" của thân phụ đã  khiến ngày càng tăng nỗ lực cho Tùng.

"Rào cản lớn nhất của mình khi làm phi công là chi phí học tập. Nhưng khi nhân thức được biện pháp vốn đầu tư của Vinpearl Air, bản thân mình đã quyết định nộp đơn. Không phải bây chừ thì không bao giờ" – Tùng san sẻ về quyết định.

Bước ngoặt cuộc đời của hai bạn trẻ Việt mang trong mình ước mơ trở thành phi công - Ảnh 3.

Nguyễn Lê Bảo Anh, sinh năm 2001, vừa tốt nghiệp trung học. Cao 1m77, da ngăm đen, đầu cắt cua, mắt một mí, thân hình rắn rỏi, Bảo Anh là đại diện của thế hệ Z, thế hệ tiếp xúc với internet và tiếng Anh trong khoảng rất sớm. Không giống như Tùng, bác mẹ Bảo Anh không khách hàng nào làm cho trong ngành nghề hàng không, nhưng Bảo Anh có cậu là một phi công của Vietnam Airlines. Những lần thấy cậu đi đi về về trong bộ đồng phục phi công, Bảo Anh thấy cậu chính mình thật "oách" và nghề phi công là một vấn đề gì đó rất đáng ước mơ. Năm lớp 11, Bảo Anh diễn văn với mẹ muốn theo nghiệp phi công của cậu và được cha mẹ hoàn toàn ủng hộ. Tuy nhiên bố của Bảo Anh vẫn yêu cầu con thi tham gia một trường đại học trong nước để "có phương thức ngừa".

Bước ngoặt cuộc đời của hai bạn trẻ Việt mang trong mình ước mơ trở thành phi công - Ảnh 4.

Bảo Anh biết tin tức về đợt tuyển nhân viên đầu tiên của Vinpearl Air khi được cậu của bản thân thông báo vào đầu tháng 9 năm nay. Nhì cậu cháu đã sang Long Biên để mày mò thông tin và nộp hồ sơ. Có lẽ, trải nghiệm được truyền chuyển vận trong khoảng cậu đã khiến Bảo Anh đâu đó sẽ hữu dụng thế hơn khách hàng cùng lứa.

Bước ngoặt cuộc đời của hai bạn trẻ Việt mang trong mình ước mơ trở thành phi công - Ảnh 5.

Để vượt lên vòng tuyển sinh huấn luyện phi công, thí sinh sẽ phải phục vụ đủ 2 yếu tố kiện đề xuất là giấy chứng nhận sức khoẻ loại 1 được cấp bởi Trọng điểm y tế hàng không và tiếng Anh ITELS 5.5 hoặc TOEFL 600 điểm. Tiếp theo thí sinh sẽ trải qua kỳ thi ADAPT, bài thi về tài năng thích ứng nghề nghiệp và sau cuối là vòng phỏng vấn.

"Bài thi ADAPT là phần khó khăn nhất. Bài thi hoàn toàn bằng tiếng Anh, gồm 6 phần thi trong 4 tiếng đồng hồ và nó yêu cầu sự dồn vào một chỗ cao độ. Đề thi tổng hợp phần nhiều test nhanh về bí quyết tính toán, khả năng tập trung làm phổ thông việc một lúc như vừa coi màn hình có gì vừa phải tính toán nhanh. Một phần thi bay trên mô hình, người ta sẽ cho khẩu lệnh vận tốc cao bao lăm, hướng bay như thế nào và thí sinh phải giữ tàu bay ở khuôn khổ chuẩn y", Bảo Anh nhớ lại. Bài thi ADAPT sẽ đánh giá khá sát các tố chất cần có của một phi công.

Bước ngoặt cuộc đời của hai bạn trẻ Việt mang trong mình ước mơ trở thành phi công - Ảnh 6.

Đáng để ý, trong nội dung thi ADAPT không chỉ là tiếng Anh đơn thuần mà còn có kiến thức về Vật lý và Toán. Đương nhiên, kiến thức căn bản nên không quá khó khăn với quý khách vừa tốt nghiệp rộng rãi trung học như Bảo Anh. Thậm chí đi khiến một số năm như Tùng thì "Tri thức về Toán Lý trong đề thi đa số là kiến thức căn bản của lớp 10 như lực tác động, khối khí thay đổi nhiệt độ, vận tốc bay, những bạn nào học chắc vật lý phổ thông sẽ vượt lên được. Dĩ nhiên đề bài dài đòi hỏi tài năng tính với tốc độ cao vì có 30 nghi vấn tư vấn trong 15 phút, nghĩa là mỗi câu chỉ có 30s để giải đáp", Tùng chia sẻ trải nghiệm.

Về sức khoẻ, thí sinh dự thi phi công ngoài sức khoẻ loại 1 còn yêu cầu không bị mắc bệnh loạn sắc, không mắc các bệnh về răng miệng, không có sẹo to, và không có hình xăm lộ liễu. Khi khám sức khoẻ, các thí sinh sẽ có bài test rà soát tiền đình. Thí sinh sẽ phải ngồi trên một cái ghế quay tốc độ 2 vòng/s, khi ghế dừng quay phải đi vững trên một trục đường thẳng giả dụ lệch thì dù các mảng khác tốt vẫn bị đánh trượt.

Tùng vẫn giữ lề thói tập tành ở một võ tuyến phố 3 buổi/tuần, những ngày còn lại Tùng đi chạy hoặc tập chống đẩy tại nhà. Dường như đó Bảo Anh chơi các môn thể thao như bóng rổ, gym hoặc đu xà để duy trì thể lực.

Bước ngoặt cuộc đời của hai bạn trẻ Việt mang trong mình ước mơ trở thành phi công - Ảnh 7.

Với Tùng, việc Vinpearl Air cung cấp nguồn vốn học tập là một cú hích lớn thúc đẩy em thi hành tiếp ước mơ còn dang dở. Nó sẽ giảm gánh nặng hầu hết cho mái ấm khi bố mẹ đã mở màn sang tuổi ngũ tuần.

Xa gia đình, học trong môi trường quốc tế với các học viên có chiều cao "hàng khủng", dĩ nhiên Tùng sẽ không tự ti với chiều cao 1m73 và thể lực của người Việt Nam. Tùng nghĩ là bản thân đã sẵn sàng đủ tâm lý để đi học, "vì trong chiến tranh vn các phi công lão luyện bậc thầy của Mỹ còn phải gọi các phi công vietnam là phi công thông minh nhất nhân loại thì ở thời bình, không có lý gì phi công vietnam đi học lái phi cơ dân dụng lại thua các học viên nước ngoài được'.

Bước ngoặt cuộc đời của hai bạn trẻ Việt mang trong mình ước mơ trở thành phi công - Ảnh 8.

Dường như đó với Bảo Anh, dù rằng đã quyết tâm theo đuổi nghề phi công trong khoảng cách đây hơn 1 năm, và nếu như không có sự xuất hiện của Vinpearl Air, có thể cha mẹ sẽ cho Bảo Anh đi học tập tại nước ngoài. Tất nhiên Bảo Anh chia sớt, "Vingroup nhiều người biết đến ở vietnam là một tập đoàn đa ngành nghề như bất động sản, kĩ nghệ, ô tô và vừa qua nhất là hàng không. Công ty uy tín có tầm ảnh hưởng lớn ở vn nên em hy vọng mai sau của Vinpearl Air cũng sẽ nối liền đoạn đường tương tự. Thị trường hàng không của vietnam hiện thời còn đầy đủ dư địa phát hành, không chỉ nhu cầu chuyển di trong nước mà khách quốc tế đến Việt Nam ngày càng phổ thông, các hãng hàng chẳng hề đầu tư cho đội bay, mà có thêm máy bay thì phải có thêm phi công. Nhân công phi công hiện giờ của Việt Nam mỗi năm tập huấn được 100 phi công chẳng thể phục vụ được ý định. Em thấy đây là hướng đi chính xác để có thêm nhân công tốt cho phố hội".

Bảo Anh nhắn nhủ với các bạn, nếu như đích thực mê say bất kỳ yếu tố gì thì cứ theo đuổi, đủ mê say sẽ sắm được bí quyết, dù có gian nan thế nào cũng sẽ có cách giải quyết để về đích.

Châu Cao

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city