Hotline
0938 696 012

Các ngân hàng 'có nhân tố ngoại' đang hờ hững với cuộc đua lợi nhuận suất tiết kiệm?

09:30

Hiện giờ, tại vietnam có 9 nhà băng 100% vốn nước ngoài là HSBC, Shinhan Bank, Woori Bank, Standard Chartered Bank, ANZ, UOB, Hong Leong, Public Bank và CIMB cùng với 2 ngân hàng liên doanh là Indovina Bank và Ngân hàng Liên doanh Việt Nga (VRB). Tuy nhiên, vào cuối năm 2017, ANZ đã bán lại mảng bán lẻ cho Shinhan Bank.

Nhìn vào trên thị trường cho thấy lợi nhuận suất huy động tiền gửi tư nhân tại các nhà băng này có sự phân hoá mạnh bạo. Ngoài ra vài ngân hàng cố gắng hấp dẫn khách hàng với lợi nhuận suất thu hút ngang ngửa các ngân hàng nội thì số còn lại tỏ ra không mấy đặm đà khi niêm yết lợi nhuận suất khiêm tốn, thậm chí xấp xỉ lãi suất tiền gửi không kỳ hạn.

Lãi suất kỳ hạn 1 - 3 bốn tuần

Lãi suất tiền gửi dè xẻn bằng VND kỳ hạn 1-3 tháng của các nhà băng "có nhân tố ngoại" có sự cao thấp khác nhau rõ rệt, lên tới 5 điểm xác suất.

HSBC niêm yết lãi suất thấp nhất, chỉ trong khoảng 0,5% - 1,25%/năm. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 bốn tuần tại nhà băng này là 0,5%/năm, chỉ tương đương với lợi nhuận suất không kỳ hạn của các ngân hàng tư nhân trong nước. Nhỉnh hơn một tẹo, Standard Chartered niêm yết ở mức 1,30% - 2,87%/năm.

Lực lượng 3 nhà băng Shinhan Bank, Woori Bank, UOB có lãi suất từ 3,5% đến 4,2%. Chi tiết, Shinhan Bank giữ ở mức 3,5% - 3,9%, UOB là 3,65% - 4,2% và lãi suất kỳ hạn 3 04 tuần của Woori Bank là 3,9%.

Nhóm ngân hàng còn lại có lợi nhuận suất cao vượt lên, cạnh tranh với các ngân hàng nội. Chẳng hạn, VRB niêm yết lợi nhuận suất lên tới 5,5%/năm - bằng với è lợi nhuận suất kỳ hạn 1-3 tháng do NHNN pháp luật. Giữ mức lợi nhuận suất chạm nai lưng còn có 2 nhà băng khác là Indovina Bank (kỳ hạn 3 04 tuần) và HongLeong Bank (kỳ hạn 1 và 3 04 tuần). Bám sát sau đó là Public Bank với 4,8% - 5,3% và CIMB Bank với 4,7% - 5,1%.

Các ngân hàng có yếu tố ngoại đang dửng dưng với cuộc đua lãi suất tiết kiệm? - Ảnh 1.

Lãi suất vận động tiền gửi kỳ hạn 1-6 bốn tuần của các ngân hàng nước ngoài tại vietnam (Lợi nhuận trả cuối kỳ)

Lãi suất kỳ hạn 6 04 tuần

Với tiền gửi kỳ hạn 6 tháng, dò la cho thấy số đông lợi nhuận suất của các ngân hàng nước ngoài đều thấp hơn các ngân hàng nội.

Thấp nhất vẫn là HSBC vn, ở mức 1,75%/năm. Tại Standard Chartered, lợi nhuận suất kỳ hạn 6 bốn tuần vẫn ở mức 2,87%, bằng với mức lợi nhuận suất niêm yết cho kỳ hạn 3 04 tuần.

Nhị ngân hàng liên doanh là Indovina Bank và VRB ứng dụng mức lãi suất cao hơn hẳn các ngân hàng 100% vốn nước ngoài khi niêm yết lợi nhuận suất kỳ hạn 6 bốn tuần lần là lượt 6,7%/năm và 7,3%/năm.

Trong số các nhà băng 100% vốn nước ngoài, Public Bank niêm yết lãi suất cao nhất, tại mức 6,6%/năm. Giữ vị trí thứ hai là CIMB Bank với 5,7%. Vài nhà băng khác như Shinhan Bank, Woori Bank, UOB, Hongleong Bank niêm yết mức lãi suất trong khoảng 4,45% - 5,2%.

Lãi suất kỳ hạn từ 1 năm trở lên

Tương tự với các kỳ hạn ngắn, lợi nhuận suất huy động vốn kỳ hạn từ 1 năm trở lên cũng có sự phân hóa mạnh bạo giữa các ngân hàng.

Nhà băng có mức lợi nhuận suất cạnh tranh nhất tiếp diễn gọi tên VRB. Ngân hàng này đang niêm yết lãi suất kỳ hạn 12, 13 bốn tuần là 7,7%/năm và từ 7,1% - 7,5%/năm ở các kỳ hạn 15, 18, 24 và 36 tháng. Theo sau là Public Bank và Indovina Bank với 7,6%/năm và 7,5%/năm cho các khoản tài chính gửi 12 tháng; trên 12 tháng từ 7,6% - 7,8%/năm tùy từng kỳ hạn.

Đây không chỉ là các mức lợi nhuận suất vận dụng cao top đầu trong nhóm các nhà băng có nhân tố ngoại tại vietnam mà còn cao hơn lợi nhuận suất kỳ hạn tương đương tại khá đa dạng ngân hàng nội hiện nay như Vietcombank, Agribank, Vietinbank, BIDV, Techcombank, Sacombank, MBBank, VietABank, HDBank, SHB, OceanBank …

CIMBBank và UOB cũng là 2 nhà băng niêm yết lãi suất khá cao ở các kỳ trung hạn này, chao đảo từ 6,1% - 7,0%/năm.

Nằm ngoài cuộc đua vận động vốn trung và dài hạn thời điểm cuối năm, HSBC hay Standard Chartered có mức lợi nhuận suất rất thấp, lần lượt là 2,75% và 2,87%/năm. Mức lợi nhuận suất này thậm chí chỉ bằng một nửa lợi nhuận suất huy động kỳ 1-3 04 tuần của Hongleong Bank.

Các ngân hàng có yếu tố ngoại đang dửng dưng với cuộc đua lãi suất tiết kiệm? - Ảnh 2.

Lãi suất kỳ hạn trong khoảng 1 năm trở lên của các ngân hàng nước ngoài tại vietnam (Lãi trả cuối kỳ)

Lãi suất ở vài nhà băng có sự thay đổi nhẹ so với bốn tuần 9

Quan sát cho thấy, so với 04 tuần 9, lãi suất tại các nhà băng ngoại nhìn thông thường được giữ nguyên, chỉ có một vài ít nhà băng có sự thay đổi như Standard Chartered, Shinhan Bank và Public Bank.

Biểu lợi nhuận suất mới nhất được niêm yết tham gia ngày 25/10 tại Standard Chartered cho thấy nhà băng giảm lợi nhuận suất kỳ hạn 1 tháng từ 1,95% xuống còn 1,3%, lợi nhuận suất kỳ hạn trên 1 năm đều được ngân hàng niêm yết ở mức 2,87% thay vì 2,92% và 3,02% như trước. Khác lạ, lãi suất kỳ hạn 6 bốn tuần và 12 04 tuần được đẩy tăng đến 1,07 điểm phần trăm, chi tiết tăng trong khoảng 1,8% và 1,6% lên 2,87%.

Lúc trước, tham gia ngày 15/10, Shinhan Bank cũng vận dụng biểu lãi suất dè xẻn mới, dĩ nhiên chỉ thay đổi lãi suất kỳ hạn 1 04 tuần từ 3,6% xuống còn 3,5%.

Public Bank tuy có giảm lãi suất với các kỳ hạn trên 1 năm từ 8% xuống chỉ còn 7,6% - 7,8% nhưng vẫn là nhà băng ngoại đang vận dụng lãi suất thú vị nhất hiện nay cho các khoản tài chính gửi có kỳ hạn dài.

Có thể thấy, đầy đủ các ngân hàng ngoại đều có mức lãi suất thấp hơn khá thỉnh thoảng so sánh với các nhà băng nội. Nhân tố này là dễ hiểu bởi chiến lược của các nhà băng ngoại không quá chú trọng khó khăn về giá mà dồn vào một chỗ cải thiện chất lượng phục vụ để phục vụ nhu cầu khắt khe của khách hàng khi chỉ tiêu của họ chủ quản là hàng ngũ đối tượng mua hàng có thu nhập cao và niềm nở đến chất lượng phục vụ đa dạng hơn là giá cả.

Thái Cẩm - Bích Ngọc - Phương Nhi

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city