Hotline
0938 696 012

Các nhà kỹ thuật phát triển chất kháng sinh mới mạnh hơn 500 lần, phá hủy được 49 chủng siêu vi khuẩn kháng thuốc

12:30

Viêm màng não, viêm phổi, đi tả... đều có thể làm thịt người. Và thủ phạm gây ra chúng không gì khác chính là những con vi khuẩn.

Để đấu tranh lại những căn bệnh này, loài người sử dụng một loại vũ trang đặc biệt: thuốc kháng sinh. Nhưng vi khuẩn không hề là không có phương pháp phòng ngự. Chúng phát triển những màng tế bào kép, với lớp ngoài như một bức tường thành chặn đứng kháng sinh xâm nhập.

Dường như bức tường thành ấy càng ngày càng trở thành vững chắc giữa bối cảnh kháng kháng sinh tăng vọt, loài người mới chỉ có thêm được một loại thuốc "công thành"  để Đương Đầu những vi khuẩn gram âm màng kép trong suốt 50 năm qua.

Chỉ tới bây giờ, hi vọng mới đang được thắp lên khi một nhóm các nhà khoa học đã sản xuất được một phù hợp chất đâm xuyên qua lớp màng ngoài của vi khuẩn. Phù hợp chất này là một ứng viên đầy triển vọng trong trận chiến của chúng ta với những siêu vi khuẩn kháng kháng sinh chết người.

Các nhà khoa học tạo ra chất kháng sinh mới mạnh hơn 500 lần, tiêu diệt được 49 chủng siêu vi khuẩn kháng thuốc - Ảnh 1.

Tìm hiểu mới được thi hành bởi đội ngũ các nhà công nghệ dẫn đầu bởi Peter Smith, nhà sinh vật học tiến hóa tại cơ quan công nghiệp Genentech. Từ lâu, Smith đã chú ý đến một phù hợp chất thiên nhiên có kỹ năng xâm nhập màng ngoài của các vi khuẩn gram âm.

Phù hợp chất được gọi là arylomycins có thể xuyên qua lớp màng ngoài, chỉ có điều chúng gặp khó khăn khi liên minh với tiêu chí của chúng. Tiêu chí này chính một loại enzyme được nhúng vào màng trong của vi khuẩn, đâm tham gia khoảng trống giữa các bức tường thành trong và ngoài trên màng tế bào của chúng.

Cho nên, Smith và các đồng nghiệp đã chuyển đổi phân tử arylomycin thành một dạng tiết kiệm hóa, chuẩn y thuốc có thể dễ ợt tiếp xúc với môi trường giữa nhì màng tế bào của vi khuẩn và hòa hợp với enzyme mục tiêu.

Phân tử mà họ tạo ra được đặt tên là G0775. Các thí điểm cho thấy nó mạnh hơn ít ra 500 lần so với các arylomycin tự nhiên khi được sử dụng để kháng cự những vi khuẩn gram âm gây bệnh trên người bao gồm: Escherichia coli, Klebsiella pneumoniae, Pseudomonas aeruginosa và Acinetobum.

Hơn nữa, G0775 còn có kỹ năng chống cự phần nhiều 49 dạng đa kháng thuốc của các chủng vi khuẩn mà các nhà nghiên cứu nhận được từ bệnh nhân thực. Trong một thí nghiệm, các nhà khoa học đã đưa vào đó siêu vi khuẩn K. pneumoniae, một chủng đã kháng lại được đa số 13 loại kháng sinh không giống nhau.

Sau khi thêm G0775 vào đĩa thử nghiệm, hợp chất này ngay tức thì đã sản xuất một cuộc phản công. Nó đã bọc lấy K. Pneumoniae và ngăn chặn công đoạn sinh sôi của chúng. Kết quả của thí nghiệm được lên tiếng trên tin báo Nature.

"Chúng tôi rất vui lòng", Smith nói. "Chúng tôi đã chuyển đổi các phân tử để chúng có thể đánh tham gia đúng tiêu chí mà chúng nhắm tới".

Các nhà khoa học tạo ra chất kháng sinh mới mạnh hơn 500 lần, tiêu diệt được 49 chủng siêu vi khuẩn kháng thuốc - Ảnh 2.

Lớp màng kép của vi khuẩn gram âm (bên trái) đã có thể bị hạ bởi một loại thuốc mới

Tiến đến thí điểm trên chuột, các nhà công nghệ nhận thấy G0775 cũng có thể đánh bại các vết nhiễm trùng gây ra bởi 6 chủng của 4 loại vi khuẩn gram âm khác nhau. Ngoài ra đó, loại thuốc này không bộc lộ độc tính quá cao trong các tế bào động vật có vú.

"Đây là một câu chuyện đích thực hấp dẫn", nhà hóa sinh Paul Hergenrother đến từ Đại học Illinois ở Urbana cho biết. Lúc trước, Hergenrother cũng đã từng tìm hiểu những đặc điểm mà các thích hợp chất cần có để thâm nhập vào màng ngoài của vi khuẩn gram âm.

Ông thể hiện sự quan trọng rằng để có thể phát triển G0775 thành một loại thuốc, nó phải thể hiện độc tính đủ thấp. "Thuốc kháng sinh không giống như thuốc ung thư, nó chỉ được phép gây ra ít công dụng phụ", Hergenrother nói.

Bây giờ, ông có một cái nhìn rất lạc quan khi kết quả thử nghiệm cho thấy chỉ cần một liều nhỏ tuổi G0775 đã có thể giảm đáng kể lượng vi khuẩn gây bệnh. Liều thấp hơn chứng tỏ nó có tiềm năng biến thành một loại kháng sinh mạnh hơn. "Đây đúng mực là những gì bạn muốn thấy ở giai đoạn sản xuất thuốc này", Hergenrother giảng nghĩa.

Một dấu hiệu sáng sủa nữa mà ông đưa ra danh sách từ phân tích này, đó là việc các tổ chức kĩ nghệ như Genentech đã quay quay về phát triển thuốc kháng sinh. Từ vài chục năm vừa qua, các cơ quan được phẩm lớn đang dần từ bỏ chiến trường thuốc kháng sinh vì nó không còn mang lại lợi nhuận lớn.

"Nghiên cứu này là dấu hiệu cho thấy Genentech đã quay về mặt trận như một võ tướng to con", Hergenrother nói. "Họ đã từng bật chế độ tàng hình, thật tuyệt khi hiện nay thấy họ quay trở lại".

Đọc thêm Science

Theo ZKNIGHT

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city