Hotline
0938 696 012

Cần chế độ đột nhiên phá sản xuất kĩ nghệ ô tô

06:30

Theo TS. Nguyễn Thị Tuệ Anh, Phó Viện trưởng gánh vác Viện Nghiên cứu Điều hành kinh tế Trung ương (CIEM), ô tô và chế biến phụ tùng ô tô là 1 trong 6 ngành nghề kĩ nghệ chủ lực bây giờ. Số liệu từ Cục kĩ nghệ (Bộ Công Thương) cho thấy, lĩnh vực Công nghiệp ô tô Việt Nam đã có sự phát triển nhanh trong một số năm lại đây. Số lượng xe đóng hộp lắp ráp nội địa có tốc độ lớn mạnh trung bình đạt 10% trong giai đoạn 2015 - 2018, đạt 250.000 xe tham gia năm 2018.

Đương nhiên, sản lượng năm 2017 và 2018 lại giảm khoảng 9% và 3% so với năm lúc trước. Việc sụt giảm này được đánh giá là do ảnh hưởng của việc giảm thuế du nhập xe nguyên chiếc trong khoảng các nước ASEAN, từ mức 50% năm 2015, xuống 40% năm 2016, 30% năm 2017 và 0% năm 2018. Nền tảng đóng chai còn thấp là một trong những nguồn gốc làm cho nền kĩ nghệ ô tô không đối phó được với khó khăn về giảm thuế. Sau gần 20 năm phát hành ngành nghề công nghệ ô tô trong nước, đến nay phân khúc xe khách, xe chuyên chở cơ bản đáp ứng mục tiêu đề ra là 20% và 45% theo từng loại xe. Riêng với xe dưới 9 chỗ, tỷ lệ nội địa hóa mới đạt bình quân 7 - 10%, thấp hơn phổ thông so với mục tiêu đặt ra, trong khi tỷ lệ nội địa hóa của các nước trong khu vực trung bình đã đạt tới 70 - 80% như ở Thái Lan.

Cần chính sách đột phá phát triển công nghiệp ô tô - Ảnh 1.

Dây chuyền lắp ráp ô tô ngao du tại gia máy THACO (Khu kinh tế tạo dựng Chu Lai, thị xã Núi Thành, tỉnh giấc Quảng Nam). Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN.

Dường như đó, ngành Công nghệ ô tô vietnam vẫn ở quy mô nhỏ tuổi, hơn 80% linh kiện cho đóng gói xe trong nước là nhập cảng. Bởi vậy, cần xác định linh kiện bổ ích thế để nội địa hóa, nếu như không vẫn phải buộc xuất khẩu. Đây là những bình chọn được thây mặt Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô vn (VAMA) thể hiện sự quan trọng.

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng ban chế độ (VAMA) cho nhân thức, tới hết năm 2018, cả nước có 358 công ty đóng gói liên quan tới ô tô; trong đó, có 50 đơn vị lắp ráp ô tô, 45 đơn vị chế biến khuông gầm, thân xe, cỗ áo xe; 214 tổ chức sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô… số lượng doanh nghiệp này thấp hơn so với các nước trong khu vực ở Malaysia và Thái Lan. Trong khi, số tổ chức hoạt động trong công nghiệp hỗ trợ là khoảng 1.800 công ty, trong đó, chỉ có khoảng 300/1.800 công ty nhập cuộc vào mạng lưới sản xuất của các công ty đa giang sơn.

“Công nghiệp ô tô đang đi sau các nước trong khu vực khoảng 20 năm, nên cần có chính sách khuyến khích chợt phá, chế độ hỗ trợ chi tiết và thiết thực. Ví như vẫn làm như chính sách đang có, khoảng cách thức vẫn thế, 10 năm nữa họ vẫn đi trước, thành ra cần có chế độ đột phá để bắt kịp khuynh hướng…”, ông Nguyễn Trung Hiếu nhìn nhận.

Bà Nguyễn Thị Hải Bình, Viện Ý tưởnrg và Chế độ tài chính (Bộ Nguồn vốn) cũng chỉ ra một vài nguyên cớ chính mà lĩnh vực Công nghiệp ô tô Việt Nam chưa sản xuất được là do chế độ. Vì vậy, trong thời gian đến, để đảm bảo chủ trương phát hành ngành công nghệ chủ lực này cần hoàn thành một số chế độ chính sách khuyến khích nội địa, gỡ bỏ rào cản nhập khẩu.

Theo Hiền đức Sơn

Báo thông tin


Đọc thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city