Hotline
0938 696 012

CEO Apple đã phát triển ảnh hưởng lớn lên chính trường Mỹ bằng cách nào?

20:02

Trong khi rủi ro hàng hóa của Apple phải chịu thuế cao hơn vào bốn tuần 8/2019, Apple đối diện với kĩ năng mất hàng tỷ đô la Mỹ lãi, CEO Tim Cook ngay tức khắc sắm tới một trong những quan hệ cần thiết nhất của ông trong chính quyền Washington, ông Jared Kushner.

Jared Kushner ngay thức thì bố trí một cuộc gọi giữa ông Cook và bố phi tần của anh này – Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo giới thạo tin. Người đứng đầu Apple có thời cơ để giảng nghĩa về việc các biện pháp thuế quan sẽ khiến tăng giá iPhone và khiến cho Apple không dễ dàng cạnh tranh với các kẻ địch khó khăn như Samsung Electronics như thế nào.

Chỉ trong vòng một số ngày, chính quyền Tổng thống Trump đã rút lại chiến lược tăng thuế với một số loại sản phẩm, trong đó có các item điện tử tiêu xài, cụ thể là iPhone với tuyên bố muốn kiểm soát an ninh người tiêu dùng trước kỳ nghỉ lễ. Cuộc gọi trong khoảng ông Cook có ảnh hưởng tới quyết định này, theo một nguồn tin từ chính quyền Mỹ.

Chỉ một ngày sau động thái của chính quyền Mỹ, Apple đưa ra thông cáo tạp chí, theo đó, Apple khoe khoang về thành quả tạo việc làm cho, Apple tuyên bố rằng trong khoảng năm 2011, Apple đã tăng được số lượng việc khiến cho tại Mỹ. Sau đó, Tổng thống Trump công khai đánh giá tốt ngợi tài thuyết phục của ông Cook, ông Trump nói rằng vị CEO này đã đưa ra quan niệm đầy thuyết phục về các điều quan thuế.

Những gì diễn ra cho thấy tài ngoại giao của ông Cook dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump. Để bảo vệ quyền lợi của công ty bản thân, ông Cook đã cố gắng củng cố quan hệ với Tổng thống và mái ấm Tổng thống khi mà bạn dạng thân Tổng thống và gia đình ông không phải một “đoàn kết” xét tới tính phương pháp đặc biệt cũng như quan niệm trái chiều với phổ quát điều.

Cách thức đây mới chỉ một vài năm, ông Cook từng ủng hộ ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ, bà Hillary Cliton, nhiệt tình bởi bà ủng hộ chiến lược thuê ngoài sản xuất của Apple. Ứng cử viên Tổng thống Donald Trump khi đó lại phản đối kịch liệt việc Apple duy trì đa số việc sản xuất sản phẩm công nghiệp cao tại TQuốc. Quan niệm của mỗi người ở thời gian đó cho tới giờ phục vụ cốt yếu cho lợi quyền của họ trong đa dạng lĩnh vực như thương nghiệp hay cải tổ thuế quan, song song họ cũng đặc biệt phổ biến về những trở ngại bao gồm di trú và biến đổi khí hậu.

Theo những người có phổ thông nắm bắt biết về Apple, việc chính quyền rút đi chế độ ăn hại cho Apple chẳng phải cho thấy sự đổi mới về quan hệ. Ông Cook sẽ vẫn tiếp tục khiến cho việc về phổ biến vấn đề can hệ tới hoạt động kinh doanh của công ti, song song đó lánh né chính trị nhưng vẫn niềm nở tới các điều phố hội.

Ông Cook hiện giữ vai trò một trong những trả lời viên chế độ cho chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong mùa hè qua, nhì ông đã có một vài lần ăn tối cùng nhau. Trong giới kinh doanh, Tổng thống Trump nhắc tới ông Cook như một người bạn. Ông từng gọi tới ông Cook để chúc mừng ngày Lễ Tạ ơn.

Tổng thống Trump bỏ ra những lời tốt đẹp cho ông Cook: “Ông ấy là một nhà điều hành tuyệt vời. Rộng rãi người khác khi gặp gỡ yếu tố sẽ lao ra ngoài thuê tư vấn đắt đỏ, Tim Cook gọi điện cho Tổng thống trực tiếp”.

Về phía mình, theo phân tích của giáo sư tại đại học University of Texas ở Austin, ông Jeremi Suri, Tổng thống Trump bỏ ra phổ quát thời điểm với chủ tịch các doanh nghiệp hơn so với những người tiền nhiệm. Ông này nhấn mạnh rằng quan hệ của Tổng thống Trump và chỉ đạo doanh nghiệp thường tập trung tham gia những dành đầu tiên chính sách của chính quyền như thương mại và quan thuế chứ ko phải toàn bộ nền kinh tế, trái ngược với phổ quát chính quyền trước đó.

Ông Cook là một trong những nhà điều hành hiếm hoi trong một chính trường chia rẽ đã nỗ lực ủng hộ cũng như vẫn giữ được ý kiến riêng của chính mình với chế độ của Tổng thống theo cái phương pháp giúp giảm tối đa sự chỉ trích của đại chúng với chính quyền.

Không nhiều nhà điều hành đơn vị khác khiến cho được tương tự. Chịu áp lực trong khoảng phía quần chúng, rộng rãi nhà điều hành doanh nghiệp khác như Kevin Plank của Under Armour, ông Elon Musk của Tesla, Travis Kalanick của Uber đều đã xin rút khỏi hội đồng trả lời chế độ cho Tổng thống bởi những bất đồng với chính quyền.

Giáo sư chuyên lĩnh vực quản lý tại đại học Yale, ông Jeffrey Sonnenfeld, kiếm được xét: “Chỉ có vài nhà điều hành đơn vị có thể xử lý được xung bỗng nhiên giữa các bên. Có thể thấy Apple đã có bước tiến mới. Ông Steve Jobs chẳng phải có tầm ảnh hưởng tại Washington trong khi ông Tim Cook đã làm cho được nhân tố này”. Tuy vậy ông cũng cẩn trọng rằng với tính khí bất thường của Tổng thống Mỹ Donald Trump, quan hệ của ông với ông Cook có thể thay đổi thế nhưng tài năng trên khó xảy ra trong ngắn hạn.

Tài ngoại giao tuyệt vời của ông Cook khiến cho ông và cả Apple đặc biệt so với phổ biến công ti công nghiệp lớn khác tại Mỹ. Đa dạng công ti kĩ nghệ khác đã chi mạnh tiền đi lại hành lang trong những năm vừa mới đây thế nhưng cho đến giờ vẫn không củng cố được quan hệ với chính quyền. Trong khoảng năm 2017 tới nay, Apple chi ra 18 triệu đô la Mỹ cho các chương trình chuyển động hành lang, thế nhưng con số này chỉ bằng nửa so với số tiền mà Alphabet đã chi ra, theo thống kê của Trung tâm giận dữ chính trị Mỹ (CRP).

Ông Cook xây dựng quan hệ tốt với con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng như con gái Tổng thống Trump, bà Ivanka Trump, nhờ vậy ông rộng cửa trong quan hệ với Nhà Trắng. Ông cũng nhiều lần gặp mặt với phổ thông quan chức khác trong chính quyền như trả lời kinh tế Larry Kudlow. Dù ông luôn muốn giữ lạ mắt sự riêng tây, ông liên tục nhập cuộc các bữa tiệc tối với Tổng thống Trump.

Gần 97% tiền ủng hộ tranh cử của viên chức Apple trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018 được bỏ ra cho Đảng Dân chủ, thế nhưng cho tới nay, nhân viên Apple không bao giờ chỉ trích ông Cook bởi ông nỗ lực củng cố quan hệ với Tổng thống Mỹ. Thậm chí chính ông Cook cũng chuẩn bị thể hiện quan niệm cứng nhắc với Tổng thống về vài yếu tố thị trấn hội.

Theo Trung Mến

BizLive


Tham khảo thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city