Hotline
0938 696 012

CEO Mekong Capital: ‘Tôi từng có lúc vô vọng, muốn từ bỏ cả công ti hoặc sắm một người nào khác thay thế’

21:30

Được thi công năm 2001, Mekong Capital là tổ chức kinh doanh có bề dày chiến thắng sâu rộng nhất về vốn cổ hủ phần chưa niêm yết tại vietnam. Các quỹ của Mekong Capital đã hoàn tất 35 khoản đầu tư vốn cũ kĩ phần chưa niêm yết, trong đó có 26 khoản thoái vốn hoàn toàn. Mekong Capital quản lý 4 quỹ, một trong số đó đang thực hiện những khoản đầu cơ mới.

Hiện ra tại chương trình Thân - Tâm - Trí - với chủ đề "Thương nhân tỉnh giấc thức’ do Hội thương buôn trẻ TP.HCM đơn vị tham gia chiều 22/10, ông Chris Freund – nhà sáng lập kiêm CEO của Mekong Capital đã có những chia sẻ "lòng dạ" về những ngày đầu thành lập công ty để khởi nghiệp "vã mồ hôi" khi phải học phương pháp quản lý một hàng ngũ nhân lực với phổ quát tính bí quyết khác lạ.

"Đã có lúc tôi tuyệt vọng, muốn từ bỏ"

Trước khi kiến tạo Mekong Capital tham gia năm 2001, Chris Freund là Phó Chủ tịch và Giám đốc Điều hành Danh mục Vốn đầu tư của Tổ chức kinh doanh Điều hành Của cải Templeton tại hoạt động mua bán mới nổi là công ty con trực thuộc Tổ chức Franklin/Templeton. Thời điểm này ông khiến cho việc khá dễ chịu và chẳng hề biết tới khái niệm điều hành nhân loại là như thế nào.

"Năm 1995 thời điểm đó tôi khiến cho công ty đầu tư toàn cầu, mọi thứ rất thuận tiện. Tôi chẳng cần điều hành ai cũng không người nào quản lý, tôi chỉ cần tới đó mỗi ngày và nhận lương. Sau 6 năm tôi quyết định xây cất công ti riêng. Mong ước của tôi là xây cất một công ti đầu cơ cá nhân niêm yết tại vietnam, tổ chức kinh doanh có thể sản xuất trị giá đầu cơ cho tập thể.

Khi nộp đơn nghỉ việc mở đầu công việc của mình, tôi lo lắng rằng liệu có phạm phải sai trái gì không đây? Nhưng rồi nỗi sợ hãi trôi qua nhanh và tôi rất phấn chấn với đoạn đường mới.

Vào năm 2001, tôi khởi đầu tuyển dụng và xây dựng hàng ngũ nhân lực. Cũng như tôi đã nói là tôi chưa quản lý người nào nên thiếu trải nghiệm trong việc quản lý con người. Do không thể quản lý bằng bí quyết giao du, hội thoại trực tiếp nên tôi lựa chọn cách thức khiến việc với họ qua Email. Mỗi ngày tôi cần mua bán gì thì gửi mail và chờ họ hồi âm, bên cạnh đó không biết khiến gì khác để điều hành họ", Chris Freund nhớ lại.

Đến năm 2002, Mekong Capital chính thức thi công, cũng vào thời gian đó Chris Freund hăng hái tuyển nhân viên và hy vọng họ nhân thức khiến việc theo ước muốn của bản thân nhưng sau cuối chẳng thể phát triển kết quả gì. Đi kèm với việc không phát triển kết quả là đội ngũ làm cho việc thiếu chuyên nghiệp. Họ liên tiếp đổi thừa, đổ lỗi là nguyên do tại sao không tạo ra kết quả và hồ hết là Chris Freund tin tham gia những lý vì vậy.

Tới năm 2006, sau 4 năm miệt mài sản xuất tổ chức kinh doanh Chris Freund nhìn thấy mọi thứ vẫn không đạt kết quả như đợi mong. Thời điểm đó nhóm khởi đầu nới rộng ra 10,20,30,50 nhân sự nhưng cấu trúc thời gian đó chỉ có 1 chính mình Chris Freund ngồi trên đỉnh và quán xuyến mọi thứ, còn cấp điều hành phần nhiều là người non kinh nghiệm.

Do không có sự nhất quán trong quản lý mở màn từ chính Chris Freund nên đội ngũ khởi đầu chia bè bạn, rẽ nhóm, gây mất liên minh nội bộ và cuối cùng là không bạn nào đứng ra chịu nghĩa vụ về kết quả cần phải tạo ra khiến Chris Freund rơi vào thất vọng.

"Người ta phàn nàn đổ thừa tôi và tôi đổ thừa lại cho họ và hậu quả là mọi thứ rối tung, không tạo được kết quả gì. Lúc này tôi như rơi vào bế tắc. Tôi cảm thấy bức bối và nghĩ là bản thân mình chính là nạn nhân của các nhân viên. Tôi luôn tự hỏi, vì sao tôi luôn nỗ lực sản xuất cho họ những thời cơ để phát triển phiên bản thân trong không gian của tôi nhưng không một khách hàng nào đón nhận.

Lúc đó, tôi yêu cầu quần chúng họp mỗi tuần 1 lần để kết nối nhưng sau cùng mỗi buổi họp thường chấm dứt với sự tranh cãi, nặng nề hà, mặt ai nấy đều bí xị và thiếu lạc quan. Họ nặng nài nỉ bước ra ngoài, còn tôi cũng mỏi mệt không kém. Cho tới năm 2007, tôi mở đầu buông xuôi thật sự và tôi nghĩ là tôi nên từ bỏ cái ghế CEO. Tôi dự kiến sẽ sắm môt người khác thay thế tôi điều hành Mekong Capital", Chris Freund kể lại.

CEO Mekong Capital: ‘Tôi từng có lúc tuyệt vọng, muốn từ bỏ cả công ty hoặc tìm một ai khác thay thế’ - Ảnh 1.

Biến đổi văn hóa đơn vị, khó nhưng phải chăm chút có thể chiến thắng

Giữa lúc thuyệt vọng, tuyệt vọng thì may mắn Chris Freund được bạn bè giới thiệu 1 khóa học ngắn hạn và bắt đầu nhận ra tầm cần thiết của việc chuyển đổi văn hóa tổ chức.

"Khi ý tưởng lóe lên thì thốt nhiên tôi được nhân thức tới một khóa học chuyển hóa bạn dạng thân và đạt yêu cầu tham gia với một tâm thế vô vọng, tuyệt vọng vì chẳng thể truyền cảm hứng cho những người khiến cho việc cùng bản thân. Điều kinh ngạc là sau 3 ngày nhập cuộc khóa học đó, tôi kiếm được thấy hóa ra hồ hết những trắc trở xảy ra trước nay đều do tôi chứ chẳng hề là dân chúng. Chả hạn như 1 người nào đó lấp lửng họ phải khiến gì thì bổn phận là do tôi đã không giao du với họ rõ ràng về công tác. Tôi cũng nhìn thấy khi tôi có những ý kiến tiêu cực về nhóm của tôi thì đó là điều cảm trở tôi lãnh đạo và quản lý họ.

Tại khoá học đó, lần trước tiên tôi học phương pháp làm thế nào để giao thiệp với lực lượng của tôi. Một trong các bài tập là trong giờ nghỉ giải lao phải gọi cho các thành viên công ti và mở màn giao thiệp, san sớt với họ. Tôi cũng thực hành như thế và quá bất ngờ khi phát sinh ra rằng ‘À hóa ra chỉ cần linh hoạt nói ra thì mối quan hệ đó cũng được khôi phục một bí quyết dễ dãi’. Tôi quá nao nức với kết quả nên khi quay về Việt Nam tôi quyết định đơn vị một khóa học như vậy cho đông đảo nhân viên", ông nói.

Chris Freund nghĩ rằng chỉ sau 4 ngày nữa thôi thì các thành viên sẽ hừng hực khí thế và giao thiệp lại phổ biến. Tuy nhiên đó chỉ là hình dung của ông, thực thế thì quần chúng bào chữa nhau ì xèo, ai cũng khó tính như bị cưỡng ép phải học.

Và cũng ngay trong 04 tuần đó, 2 đứa ở cấp cao nhất mà Chris Freund nghĩ có thể tin cậy được thì đều đồng loạt nộp đơn thôi việc làm cho ông rất sốc. Tuy thế vẫn có 1 vài thành viên ủng hộ công cuộc biến đổi văn hoá tổ chức này. Trong khoảng đó, công ti bắt đầu có những bước đột phá đổi mới. Năm 2008, nhiều người còn nghiệp dư nhưng sau này biến thành lãnh đạo tại Mekong.

"Một trong những việc cần thiết nhất thời điểm đó là phát triển tầm nhìn thông thường vào năm 2015. Để phát triển tầm nhìn đó hàng ngũ phải tốn 14 ngày, sau 14 ngày phần nhiều thành viên thấy rõ ràng bức tranh tầm nhìn trông như thế nào. Cũng vào thời điểm đó chúng tôi phát triển và xây đắp trị giá cốt lõi của chúng tôi.

Trong khoảng trải nghiệm của chính mình, tôi cũng muốn san sớt với các chủ tổ chức rằng văn hóa của một công ty là cực kì quan trọng. Mỗi tổ chức kinh doanh cần khoảng 3 năm trong công cuộc biến đổi văn hoá tổ chức", Chris Freund san sớt.

Cũng theo vị CEO Mekong Capital, khi một công ty chuyển đổi văn hóa sẽ có gần như người nghỉ việc vì không phù hợp nhưng cũng sẽ sắp có thêm phổ quát thành viên mới hăng hái.

"Thời gian tôi biến đổi văn hóa, rộng rãi người chê tôi khùng nhưng tôi thấy nó rất hấp dẫn. Suốt gian đó tôi đã học cách àm thế nào để biến thành CEO, mỗi tuần đều có cuộc gọi tập huấn rất bài phiên bản.

Tôi nghĩ đó là cuộc thay máu. Sau khi tôi thay đổi thì người mới mở đầu gia nhập vì họ cảm thấy được truyền cảm hứng và giá trị mấu chốt. Với việc chuyển hoá công ty, tôi thấy được kết quả ngày càng tốt dần lên. Để chuyển hoá thắng lợi thì CEO phải trăn trở, phiên bản thân phải rất trăn trở về nhân tố của mình rồi tậu cách tháo gỡ nó, thậm chí là giữa đêm bật dậy.

Nếu như có điều ước quay lại tôi sẽ gặp mặt từng thành việc thì thầm với họ để họ thấy và hiểu vì sao phải biến đổi văn hoá đơn vị. Phải kiên định các anh chị ạ. Bởi vì có những thời điểm 1 số người Đối Địch lại không muốn thay đổi. Có toàn bộ chướng ngại khiến cho bạn lên xuống nhưng hãy bền chí" Chris Freund thanh minh.

Kết lại nhân tố, CEO Mekong Capital khuyên các thương lái trẻ cố gắng linh động với sự tập huấn. Bằng lòng rằng chẳng hề lúc nào cũng có câu giải đáp. Người chủ phải từ bỏ cái cũ, tiếp thụ và hấp thụ cái mới. Bởi chỉ khi chúng ta buông bỏ cái cũ thì mới tạo ra 1 không gian trống rỗng cho cái mới mới mở đầu, hồi sinh.

Khánh Hòa

Theo Nhịp Sống Việt


Tham khảo thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city