Hotline
0938 696 012

Chặn kho nhôm khổng lồ 4,3 tỷ đô la Mỹ của China 'đội lốt'

20:00

Phát biểu tại cuộc họp liên ngành với các tập đoàn chức năng hôm qua (28/10), Tổng cục trưởng Tổng cục Thương chính Nguyễn Văn Cẩn - Ủy viên Ban Chỉ huy 389 giang sơn thể hiện sự quan trọng: Ko phải tới thời điểm này, công ty Hải quan và các bộ, lĩnh vực mới chấp hành việc chống ăn gian nguyên nhân mà đã có sự chủ động chống chọi quyết liệt trong thời gian cách đây không lâu.

Đặc biệt, theo ông Cẩn: “Vụ việc do một tổ chức có kĩ nghệ, dây chuyền, nhưng lại nhập khẩu nhôm thỏi, nhôm thanh, nhôm bán thành phẩm nhằm đưa ra các vật phẩm để xuất khẩu đi Mỹ và một số nước khác, bởi do không bằng nhau thuế suất. Nếu như nhôm của vn xuất khẩu sang Mỹ chỉ phải chịu thuế khoảng 15%, nhưng nhôm của Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ phải chịu thuế lên tới 374%”.

Chính vì được hưởng lợi thuế cao nên theo ông Cẩn thời điểm qua có các công ty ở khu vực Bà Rịa-Vũng Tàu nhập cảng hàng tỷ đô la mặt hàng nhôm.

Theo chỉ huy Tổng cục Thương chính, khi nhận thấy dấu hiệu nghi hoặc, Tổng cục Hải quan đã chủ trì, phối thích hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương, Phòng Thương nghiệp và Công nghệ vn (VCCI) và các cơ quan khác rà soát, xác định và chặn đứng kịp thời.

Đáng để ý, theo ông Cẩn, Tổng cục Thương chính đã phối hợp với Thương chính Mỹ xác minh về vụ việc nêu trên. Các đặc vụ của Bộ Bình yên trong nước Mỹ đã tới vietnam để phối phù hợp dò hỏi.

“Hiện cục bộ số nhôm này chưa thể xuất khẩu, số lượng tồn lên tới 1,8 triệu tấn, trị giá tới khoảng 4,3 tỷ đô la Mỹ”, ông Cẩn nói.

“Hải quan Mỹ mua bán với Tổng cục Hải quan, kể cả khi công ty dùng thủ đoạn du nhập nhôm thanh, nhôm thỏi, nhôm sản phẩm hoàn chỉnh về đưa tham gia lò nấu thành nhôm thỏi rồi cán thành nhôm thanh cũng không đạt yêu cầu có cỗi nguồn vn để hưởng khuyến mại”- Tổng cục trưởng, Tổng cục Thương chính thể hiện sự quan trọng.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn khẳng định: "Không để vn thành điểm trung chuyển store hóa ăn gian, hiện tập đoàn Hải quan đã và đang tiếp tục chống chọi mạnh bạo với các hành vi gian lậu căn nguyên".

Ngoài vụ việc hơn 1,8 triệu tấn nhôm, thời gian qua, cơ quan thương chính đã đấu tranh chặn lại đa dạng vụ việc có tín hiệu nhập cảng hàng hóa sản phẩm hoàn chỉnh, bán thành phẩm từ nước ngoài về Việt Nam để mạo nguồn cội.

Ông Cẩn tin tức, hiện có 10 container xe đạp đang được tạm thời giữ tại hải quan Bình Dương. Qua rà soát thủ tục, thực tế hàng hóa, toàn bộ 100% nhập khẩu từ nước ngoài, thậm chí cả nhãn mác cũng được dán trong khoảng nước ngoài, sau đó đưa về lắp ráp lấy nguyên cớ vietnam để xuất khẩu.

Hay Thương chính Hải Phòng cũng đang lâm thời giữ nhiều container máy móc, thiết bị nhập trong khoảng nước ngoài và chỉ qua giai đoạn lắp ráp dễ chơi để thành hàng vietnam.

Dường như, phổ biến lô hàng được đóng hộp thành phẩm ở căn nguyên TQuốc như quần áo, giày, linh kiện máy tính bảng… nhưng ghi các thương hiệu vietnam để tiêu thụ trong trong nước. Các vụ việc này, tập đoàn thương chính đã chặn lại và hiện hàng hoá đang bị trợ thời giữ khu vực cảng Hải Phòng , TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai…

Theo Nguyễn Tuyền

Luật pháp Tp Hồ Chí Minh


Xem tại: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city