Hotline
0938 696 012

Chủ sở hữu đích thực của Cty nước Sông Đà lần đầu công bố sau sự cố

20:00

“Xin lỗi không thì dễ quá”

PV: Thưa ông, những ngày qua dư luận rất giận dữ với sự cố nước ô nhiễm dầu thải do Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần đầu cơ nước tinh khiết Sông Đà (Viwasupco) cung ứng. Kèm với đó, người ta cũng mong chờ sự công bố của ông với nhân cách là người đứng đầu công ty mẹ,  chủ sở hữu thực sự của nhà máy này. Sao đến giờ ông mới sinh ra?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Những ngày cách đây không lâu tôi muốn dồn vào một chỗ để giải quyết nước cho tinh khiết đã, vì câu chuyện người dân không có nước để dùng nó khủng khiếp lắm. Và thực sự chúng tôi cũng không nhân thức phát ngôn như thế nào, vì hướng dư luận lúc đó vô cùng bất lợi cho mình. Sau khi nước sạch rồi thời giờ mới ngồi lại, sai đâu kiếm được đó, thiệt thòi tới đâu bồi thường đến đó chứ không trốn tránh.

Qua sự cố, chúng tôi cũng thắc mắc thấy tập đoàn quản lý nhà nước giải quyết chưa hợp lý. Điều ở đây là phải đồng hành cùng tổ chức dồn vào một chỗ lo cho dân có nước , chứ không phải ngồi soi xem khách hàng nào làm cho gì ai làm gì đâu.

Chủ sở hữu thực sự của Cty nước Sông Đà lần đầu lên tiếng sau sự cố - Ảnh 1.
Ghi nhận của PV báo Lao Động trong ngày 17.10, tại khu vực hồ Đầm Bài - nơi chứa nước ngọt cung ứng cho nhà máy nước Sông Đà. Ảnh: Tô Thế

PV: Dư luận cũng đang rất bức xúc vì phát ngôn của chỉ huy nhà máy nước sạch Sông Đà khi được hỏi về việc bồi thường thiệt thòi cho người dân, rằng:  Chúng tôi là nạn nhân lớn nhất .

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Việc xin lỗi là việc rất bé xíu thôi, xin lỗi không thì dễ quá khách hàng nào chẳng làm được. Còn chúng tôi sau khi xử lý nước tinh khiết trở lại hoàn thành, chúng tôi không những xin lỗi mà còn xin chịu bổn phận. Tôi chắc chắn sẽ phối thích hợp cùng các doanh nghiệp phân phối nước để làm cho các việc tốt nhất cho người dân.

PV: Khi được hỏi “vì sao không dừng cấp nước ngay khi phát hiện nước bị đổ dầu thải”, ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng Giám đốc Cty Nước sạch Sông Đà nói rằng “Tôi chỉ là người làm mướn”. Liệu có thể hiểu rằng việc tiếp tục cấp nước đã biết nhiễm dầu là do đã trao đổi và nhận chỉ huy từ cấp cao (công ti mẹ ) do ông đứng đầu?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Trong hệ thống GELEX, chúng tôi phân cấp điều hành rất chi tiết. Viwasupco chỉ là tổ chức kinh doanh cháu  của GELEX, nó có điều lệ, có hội đồng quản trị riêng nên họ tự vận hành và quyết định chứ chẳng thể vừa khiến vừa báo cáo lên trên hàng ngày.

Cấp Hội đồng quản trị tổ chức kinh doanh mẹ như tôi hiện thời sự việc cấp bách thì phải nhập cuộc xắn tay tham gia luôn để chỉ đạo, giải quyết thật với tốc độ cao để sớm cấp nước an toàn trở lại. Chứ ban sơ bản thân tôi cũng được thông báo khá muộn, do bên dưới đó họ coi đây là một sự việc không nghiêm trọng.

Việc phát ngôn của anh Tốn tôi cũng đã mua bán rất kỹ với anh ấy. Anh Tốn khởi hành từ dân kỹ thuật, nên khi thấy sự cố ngoài sức mường tưởng, do trình độ cũng có hạn nên anh ấy hoảng hốt luống cuống trong việc giải quyết. Phiên bản thân tổ chức chỉ tính tới việc trục đường ống, mưa ngập mang tới chất bẩn chứ chưa bao giờ nghĩ đến kịch bản sẽ có người đổ dầu thải xuống nguồn nước.

“Hồ chứa nước đầu vào phải là công trình trung tâm quốc gia”

PV: Ông có nghĩ những người này "thình lình" đổ thải, chẳng may đúng phải dòng nước nguồn của Nhà máy nước sông Đà?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Tôi nghĩ mấy cậu kia chỉ có “điên” mới hốt nhiên lái xe lòng vòng mấy trăm cây số để đem hàng nghìn lít dầu thải đổ xuống suối Trầm.

Sự cố hiểm nguy này chưa từng xảy ra khi các nhà máy nước do nhà nước điều hành, đến khi giao về tư nhân rồi mới xảy ra.

Về quy trình vận hành nhà máy nước, trước đây tới nay cũng vẫn vậy, thậm chí trong khoảng khi cũ kĩ phần hóa giao tham gia cho cá nhân vận hành thì nó còn thuận lợi hơn hồ hết. Đa số các công ty nước đều có thể điều hành trơn tuột tru trong khi chất lượng nguồn nước được bình ổn. Thậm chí khi chúng tôi tiếp quản, số lần mất nước hay vỡ ống nước gần như không xẩy ra.

Các chiêu trò phá hoại, khó khăn không lành mạnh như thế nếu như ai khiến thì họ cũng sẽ không thể trốn chịu trách nhiệm. Việc đem tính mệnh của cư dân ra để cạnh tranh là không thể chấp chiếm được.

Chủ sở hữu thực sự của Cty nước Sông Đà lần đầu lên tiếng sau sự cố - Ảnh 2.
Trong rộng rãi ngày, người dân đa dạng khu vực ở Hà Nội phải sống trong cảnh gian khổ vì nước tinh khiết biến thành nước bẩn. Ảnh: Nguyễn Hà

PV: Vậy là ông có nghi hoặc rằng đây hành vi phá hoại trong khoảng các địch thủ khó khăn khác, trong việc giành phân khúc cung cấp nước sạch sẽ ở Thủ đô? 

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Tôi không muốn phát ngôn việc này, nên để việc đó cho công an khảo sát, phát ngôn.

Nhưng sự việc lần này cũng cho thấy kẽ hổng của an toàn nguồn nước , đúng ra các hồ chứa nước đầu vào đều nên đưa vào danh sách các tòa tháp trọng điểm nước nhà để nhà nước bảo kê và có luật nghiêm khắc hơn. Nếu chỉ phạt tiền vài triệu, phạt tù một vài năm về tội đổ thải thì nó quá nhẹ.

Khi biến thành công trình trung tâm quốc gia thì việc đổ thải xuống khiến cho ô nhiễm nguồn nước sẽ là vi phạm an toàn non sông, người muốn làm việc đó sẽ phải chùn tay lại.

PV: Trước đó bao lâu thì công ti lấy mẫu xét nghiệm chất lượng nước một lần? Và tới đây việc kiểm soát chất lượng nguồn nước sông Đà có gì thay đổi không thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Trước đó thì một 04 tuần một lần nhà máy lấy mẫu khiến xét nghiệm. Sau sự việc lần này chúng tôi sẽ khiến hàng ngày, mỗi ngày một lần xét nghiệm và phân loại nước loại A, B, C rồi công khai gửi trở về Sở Tài nguyên & Không gian, Sở Xây dựng của thị trấn.

Chúng tôi cũng sẽ kiểm soát chất lượng nước từ đầu nguồn, lắp khoảng 20-30 trạm quan trắc, cảnh báo trong khoảng xa 5-6 lớp từ đầu nguồn tới nhà máy. Sau đó nhà máy lại có một thứ tự chặt chẽ kiểm soát tới tận hồ dưới trọng tâm Đại Mỗ, An Khánh một trạm nữa trước khi về đến nhà dân.

Các số liệu sẽ được nhà máy gửi liên tục, hàng ngày đến Sở Khoáng sản & Môi trường, Sở Xây đắp Thủ đô để 2 Sở cùng giám sát với chúng tôi.

Nước là an sinh phường hội, không phải là hàng hóa thuần tuý, nên không thể giao hết cho công ty chúng tôi được. Ví như giao hết cho chúng tôi thì khi xảy ra những sự việc như thế này ai chịu trách nhiệm?

Tôi nghĩ cần kiểm tra lại trật tự kiểm soát chất lượng nước sạch, tôi nhấn mạnh là luật đang đang rất thong thả, hổng ở phổ quát chỗ, cần xây dựng luật lại theo hướng tốt hơn, cụ thể hơn.

Tôi đề nghị TP.Thủ đô phải cùng doanh nghiệp tham gia giám sát, bảo vệ chất lượng nguồn nước, tức là tư nhân vận hành nhưng nhà nước phải quản lý về chất lượng.

Theo Lê Thanh Uyên/Lao Động

https://laodong.Việt Nam/kinh-te/chu-so-huu-thuc-su-cua-cty-nuoc-song-da-lan-dau-len-tieng-sau-su-co-76141


Đọc thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city