Hotline
0938 696 012

Chủ toạ Asanzo: 'Bốn tín hiệu vi phạm không đủ căn cứ kết tội' - VnExpress Kinh Doanh

19:00

Trước kết tội vi phạm lừa dối người tiêu xài, xâm phạm quyền chiếm hữu công nghiệp, nguyên cớ hàng hoá và trốn thuế, ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch Công ti cũ kĩ phần Tổ chức Asanzo nghĩ rằng không đủ căn cứ buộc tội.

- Với 4 dấu hiệu vi phạm mà Tổng cục Hải quan vừa lên tiếng, quan niệm của ông thế nào?

- Đây không hề là kết luận cuối cùng. Sự việc còn phổ thông điểm chưa rõ ràng, cần có ý kiến đánh giá trọn vẹn từ phổ thông bên liên quan. Việc đưa ra những vi phạm của Asanzo cũng cần phải được chiếu theo những bộ luật cụ thể. Và tôi nghĩ là, những dấu hiệu mà tập đoàn tác dụng nêu ra như trên không đủ căn cứ để cáo buộc Asanzo là vi phạm.

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam. Ảnh: Trung Sơn.

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam. Ảnh: Trung Sơn.

- Tổng cục Thương chính cho rằng "trật tự lắp ráp vài sản phẩm của Asanzo không đúng như quảng cáo". Việc sử dụng cụm trong khoảng "Đỉnh cao kĩ nghệ Nhật Bạn dạng" trên vài vật phẩm cũng không đúng thực tiễn. Ông giải nghĩa sao?

- Tôi nghĩ là công ty tính năng chẳng thể dựa vào việc thứ tự lắp ráp vài vật phẩm của Asanzo không đúng như quảng cáo rồi đưa ra buộc tội vi phạm. Bởi hiện không có một pháp luật pháp luật nào buộc phải công ty phải lắp ráp vật phẩm trên một dây chuyền thiết bị hiện đại. chậm tiến độ là chưa kể, mỗi nơi một quan niệm khác biệt, có thể với tổ chức tác dụng, dây chuyển sản xuất của Asanzo là dễ chơi, nhưng với tôi đó là dây chuyền hiện đại.

Còn việc Asanzo dùng cụm trong khoảng "Đỉnh cao kĩ nghệ Nhật Bản" cũng không sai. Bởi trong vật phẩm tivi của công ti tôi, có vài cụ thể như bo mạch, vi giải quyết, bộ nhớ... đều là linh kiện nhập của các công ty lớn trong khoảng Nhật Phiên bản và một số nước hiện đại trên nhân loại.

Hình như, cũng không có người nào là người chịu thiệt thòi hay tố cáo Asanzo gây thiệt hại để mà buộc tội lừa dối người tiêu xài.

- Chưa có người tiêu xài nào tố giác gây thiệt hại, không có tức thị họ không nghĩ rằng bản thân bị lừa dối? 

- Tôi là người luôn coi trọng người tiêu dùng và không bao giờ có ý nghĩ sẽ lừa dối họ. Khác lạ, vật phẩm của tôi là hướng đến phân khúc dân dã, có điều kiện kinh tế eo hẹp... nên mục tiêu của chúng tôi chẳng phải là lợi nhuận mà là dịch vụ số đông. Bởi vậy, sản phẩm của công ti luôn được bán với giá thấp nhất có thể. 

- Việc Sharp vn gửi đơn tố giác rằng thông tin báo cáo trong khoảng phía tổ chức kinh doanh ông với đối tác làm ăn trên hợp đồng là Sharp-Roxy (Hong Kong) LTD không có thật, và thích hợp đồng trên là giả mạo. Ông nói gì?

- Tôi muốn nhấn mạnh rằng, sở hữu công nghiệp là của cải vô hình của công dân được Nhà nước bảo hộ và nó là vấn đề dân sự. Nếu như công ty nào đó nghĩ rằng Asanzo sai thì họ có quyền kiện, toà án sẽ giải quyết, và công ti tôi chuẩn bị hầu toà.  Còn bây chừ tổ chức kinh doanh vẫn đang dùng thương hiệu Asanzo một cách hợp pháp thì công ty công dụng không nên công bố rằng có dấu hiệu vi phạm này nọ sẽ khiến tác động tới tổ chức.

- Vậy với kết tội vi phạm nguồn cội hàng hoá lưu thông nội địa và xuất đi nước ngoài. Ông giảng nghĩa thế nào?

- Bây chừ chưa có một quy định pháp luật nào rõ ràng về điều này. Về việc sử dụng linh kiện nước ngoài để lắp ráp sản phẩm và gắn nhãn "made in Vn", Asanzo chắc chắn không vi phạm pháp luật. Bởi doanh nghiệp không nhập nguyên chiếc tivi về vietnam, mà có chủ động kiến tạo. Và khi khâu đầu cuối nằm tại gia máy Asanzo, hoàn thiện trên dây chuyền chế biến của Asanzo thì hãng được phép ghi là khởi thủy vietnam. 

- Nhưng cơ quan tính năng nghĩ rằng giá trị tăng thêm tạo ra sau lắp ráp của Asanzo quá thấp, chỉ chiếm hữu 1-2%. Luận điểm của ông là gì?

- chậm tiến độ là cách thức định giá của họ, khi mà chúng tôi định giá khác. 

- Còn cáo buộc trốn thuế thì sao?

- Về thuế, tôi khẳng định tổ chức kinh doanh không trốn thuế. Asanzo là một tổ chức kinh doanh còn non trẻ trong ngành nghề đóng chai hàng hóa điện tử. Vì vậy, việc thiếu sót hoặc chưa nắm bắt đúng, chưa thích hợp với qui định của pháp luật cũng là điều mà bất cứ công ty nội địa hay nước ngoài nào cũng đều có thể mắc phải.

- Nhưng với 47 tỷ đồng bị truy tìm thu và phạt, Cục Thuế TP HCM cho nhân thức tổng số tiền mà Asanzo "trốn thuế" là gần 14 tỷ đồng, trong đó hơn 9,7 tỷ đồng là thuế tiêu thụ khác biệt và 4,2 tỷ đồng thuế giá trị ngày càng tăng. Ông cắt nghĩa thế nào?

- Trên cơ sở vật chất giải trình tại phổ biến công văn lúc trước, tổ chức kinh doanh tôi nắm bắt rằng không thuộc đối tượng phải đóng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với những mặt hàng máy lạnh tìm thành phẩm từ các đối tác. Và trên thực tiễn, Asanzo đã sắm sản phẩm chứ chẳng phải linh kiện từ Công ty È Thoàn.

Theo đó, Asanzo đã hỗ trợ È cổ Thoàn trong việc gia công và rà soát chất lượng hàng hoá phù hợp với các đòi hỏi của công ty. Hơn nữa, tổ chức kinh doanh cũng trình bày cho È cổ Thoàn đưa hàng hoá, linh kiện cho Công ty VTB gia công và đã hỗ trợ họ trong việc mượn kho, chuyển vận..., nên khi Trằn Thoàn bán hàng hoá sản phẩm hoàn chỉnh cho Asanzo, thì Công ti Trần Thoàn sẽ là chủ thể chịu thuế tiêu thụ khác biệt chứ không hề Asanzo.

Liên quan đến thuế trị giá tăng thêm, Asanzo khi tậu sản phẩm của một số công ty mà sau đó họ bị khoá mã số thuế nhưng chưa kê khai thuế. Bởi vậy, các hoá đơn đầu tham gia này không được coi là thích hợp lệ, đều bị cơ thuế quan gạt ra. Do vậy, Asanzo phải đóng thuế lại. Yếu tố này là phổ biến trong kinh doanh.

Mặt khác, tại thời điểm nộp tờ khai thuế trị giá ngày càng tăng cũng là lúc Asanzo đang khủng hoảng nguy hiểm khi phải liên tục tiếp các đoàn thanh tra thuộc phổ thông bộ ngành nghề. song song, nhân sự kế toán cũng quá chuyển vận hoặc thôi việc nên công ti chưa đủ khả năng theo dõi, cập nhật để có toàn diện số liệu đúng đắn.

- Vậy Asanzo sẽ thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến số tiền truy nã thu và phạt 47 tỷ đồng của Cục thuế TP HCM như thế nào? 

- Trong quyết định xử phạt hành chính của cơ quan thuế, mặc dầu chúng tôi nghĩ rằng có một vài điểm chưa tán thành, nhưng với ý thức hạn chế thất thoát ngân sách nhà nước, công ti sẽ đồng ý đóng toàn bộ các khoản thuế theo quyết định của cơ thuế quan.

Tới nay, Asanzo đã đóng cục bộ số tiền thuế tiêu thụ khác biệt hơn 11,5 tỷ đồng mà Cục thuế nêu trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính, cùng vài chục triệu tiền việt thuế thu nhập cá nhân. Như vậy, đơn vị chỉ còn phải đóng khoảng 35 tỷ đồng là các khoản thuế giá trị ngày càng tăng và thu nhập doanh nghiệp.

- Cục thuế cho rằng hành vi vi phạm của Asanzo có tín hiệu tội nhân và chuyển sang tập đoàn thăm dò để xử lý hình sự. Ông nghĩ thế nào về kĩ năng chính mình bị tầm nã tố?

- Thời gian qua, các bộ ngành khi vào thanh rà soát Asanzo thì số đông yếu tố gì họ cũng chuyển qua đầu mối sau cùng là công an để thăm dò và hình sự hoá. Nhưng tổ chức kinh doanh tôi không làm cho sai thì không có gì phải sợ. Chúng tôi luôn chuẩn bị làm cho việc và giải trình với các tổ chức thăm dò nếu có đòi hỏi.

Tôi cũng luôn tin rằng chúng tôi không trốn thuế. Và theo các pháp luật qui định hiện hành, giả dụ công ty sai sẽ chuẩn bị chịu nghĩa vụ trước quy định và người tiêu xài.

Lệ Chi


Xem thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city