Hotline
0938 696 012

Chuẩn bị đồ cưới bao nhiêu cũng không đủ, chỉ có 'sợ hoàng hậu', 'chiều hậu phi', 'thương cung phi' mới là sính lễ tốt nhất của đại trượng phu

15:30

Nam nhi thân mến,

Loáng một cái con đã trưởng thành, cũng sắp lấy hậu phi sinh con. Bố tự kiếm được mình là một ông bố văn minh, không mấy khi can thiệp vào cuộc sống của con, nhưng hôm nay có mấy lời chẳng thể không nói cho con.

Ngày xưa, bố với mẹ con muốn con trở thành một người nam nhi đầu đội trời chân đạp đất, nên bác mẹ luôn dặn con phải tự lập, phải tử tế, phải hiểu rõ đúng sai, và con cũng chưa hề khiến cho phụ lòng bố mẹ.

Nhưng hôm nay, bố không nói con nghe về những điều ấy, mà muốn dặn con khiến cho thế nào mới trở thành một đấng phu quân tốt.

1

Sợ vợ, mới là yêu bà xã

Lúc bố lấy mẹ con, ông nội con dặn bố: "Nhà mình chẳng giàu sang gì cho cam, nhưng có một thứ rất đáng giá, đó chính là... sợ bà xã".

Sợ hiền thê không có tức thị bắt con phải thực thụ lúng túng phi tần mình, mà là để con nắm bắt cảm giác nguy hiểm là như thế nào.

Chuẩn bị đồ cưới bao nhiêu cũng không đủ, chỉ có sợ vợ, chiều vợ, thương vợ mới là sính lễ tốt nhất của đàn ông - Ảnh 1.

Cung phi chồng vốn không có quan hệ huyết tộc, trong khoảng người dưng mà thành quen, vì thương nhau mà về với nhau. Người ấy yêu con, nhưng điều đó không có tức thị không phải con thì chẳng thể, ví như con đối xử với hoàng hậu không tốt, làm cho cung phi con cảm thấy sống với con chẳng khác nào địa ngục thì sớm hay muộn gì, người ta cũng bỏ con đi. Vậy nên, con phải giữ gìn cái cảm giác nguy cơ rằng "sợ người yêu bỏ mạng mà đi".

Có cảm giác lúng túng này rồi, con sẽ nhân thức ân cần hiền thê chính mình hơn, nắm bắt hậu phi bản thân mình hơn, thông cảm với cung phi mình hơn, nuông chiều phi tần mình hơn, coi thê thiếp mình là vấn đề quan trọng nhất trong đời, chỉ có tương tự, cuộc sống mái ấm mới hòa thuận được.

Lúc ấy bố không hiểu lời ông con nói, cứ cho rằng "Cô ấy rõ ràng phải sợ xa bản thân mình hơn chính mình sợ cô ấy bỏ đi chứ".

Khi ấy, bố còn trẻ, làm gì cũng bồng bột, lúc ôm đồm nhau không hề nhân thức suy nghĩ, chỉ tăng máu là hét luôn: "Cô có giỏi thì về nhà mẹ đẻ cô luôn đi!". Bố không nhớ chính mình đã nói những lời phũ phàng như thế bao nhiêu lần, nhưng có một lần mẹ con đích thực thuyệt vọng, dạy bảo khiến cho lành thế nào cũng không chịu, đùng đùng ôm ấp con khi ấy mới 2 tuổi về nhà ngoại. 

Sau khi mẹ con đi, bố mới nhận ra, không phải mẹ con chẳng thể rời xa bố mà chính bố mới là người không có mẹ con thì sống không nổi. Nửa đêm tăng ca về tới nhà, không còn ai nói với bố: "Anh mệt lắm không?", cũng không có khách hàng nào đưa bố ly nước ấm, không người nào nhiệt tình bố bữa nay ăn gì, làm việc ra sao. 

Quãng thời gian đó giúp bố nắm bắt được lời ông nội con dạy, vì sao lại phải "sợ thê thiếp". "Sợ phi tần" chính là vì muốn con suy nghĩ hậu quả trước khi nổi xung, "sợ hoàng hậu" chính là vì muốn con đừng làm cho ra những hành động quyết tuyệt đến mức không thể cứu vãn được tình hình. Vì có những lời nói ra không thu lại được nữa, có những việc làm cho rồi sẽ chẳng thể sửa sai được.

Chuẩn bị đồ cưới bao nhiêu cũng không đủ, chỉ có sợ vợ, chiều vợ, thương vợ mới là sính lễ tốt nhất của đàn ông - Ảnh 2.

Đại trượng phu à, hy vọng con không như bố, làm vợ mình giận dữ bỏ đi rồi mới hiểu ra đạo lý này.

Bố kì vọng con sẽ luôn nâng niu vợ bản thân, cưng chiều hiền thê mình, thấu hiểu và nhượng bộ cho hiền thê bản thân mình phổ thông hơn. Con đừng sợ làm thế sẽ thành "chiều quá sinh hư" bởi chỉ cần con tốt với một nửa thực lòng, người tình sẽ còn tốt với con hơn gấp bội. Nhị thê thiếp chồng hiểu được nhau, cố gắng vì nhau, tổ ấm mới liên hiệp được. Mà mái ấm hạnh phúc, tương lai và cuộc sống của một người đàn ông như con cũng tự khắc tốt đẹp hơn.

Nhà bản thân mình không có gia tài bạc triệu, cũng chẳng quyền cao chức trọng, nhưng bất kì người phụ nào đến với nhà mình, một nửa cũng không bao giờ phải chịu thiệt.

2

Khiến cho vợ, là công việc khó khăn nhất trên đời

Nam nhi à, lúc con mới ra đời, bố và mẹ cảm thấy cực kì hên vì con là đại trượng phu. Bởi phố hội này, dù ít hay đa dạng, con trai cũng được thiên bẩm hơn.

Ví dụ như trong công việc, đàn ông thường thăng chức tốc độ hơn thiếu nữ.

Chả hạn như trong hôn nhân, tỷ trọng nỗ lực trong mái ấm của người đàn bà phổ biến hơn đàn ông số đông.

Ví dụ như khi chăm con, phụ dưỡng ba má, trên cơ bản cũng đều là bổn phận của thiếu nữ.

...

Thế nên con trai à, đừng vì chính mình là nam nhi mà đứng trên giác độ của con trai đi nghĩ suy những trắc trở của thanh nữ, con phải đứng ở lập trường của bà xã để nghĩ suy cho phi tần cơ.

Chả hạn như chuyện sinh con. Con là con trai, khi con nghĩ đến chuyện có con, con chỉ cần cân nhắc tới vấn đề kiếm tiền bỉm sữa, nhưng phi tần còn yếu tố đó còn phải lo thêm chuyện lấy lại dáng, công việc bị ngăn cách rồi chăm con sao cho đúng. Rồi đến lúc nuôi con, khi ấy, con tự nghĩ mình chỉ có nghĩa vụ mỗi tuần trích ra một ít thời điểm để chơi với con là đã đủ làm những người bao quanh coi con là một ông bố tốt. Nhưng hậu phi con, 24/7 phải chăm nom đứa gầy, thế nhưng liệu có mấy bạn nào ca ngợi phi tần con là một người mẹ tốt?

Cùng một công việc, yêu cầu của phường hội đối với người phụ nữ luôn cao hơn một chút. Thế nên trong cuộc sống sau này, nếu có những chiến lược trọng đại, chờ đợi con có thể lắng tai quan điểm của vợ bản thân mình phổ quát hơn.

Chuẩn bị đồ cưới bao nhiêu cũng không đủ, chỉ có sợ vợ, chiều vợ, thương vợ mới là sính lễ tốt nhất của đàn ông - Ảnh 3.

Gloria Steinem có nói một câu mà bố rất thích:

"Thiếu nữ chẳng phải là siêu nhân. Họ chẳng thể khi trời sáng thì chăm con, ngày nấu 3 bữa cơm, tối đến lại phải chiều chồng, niềm nở chồng. Phong trào đương đầu cho nữ quyền đầu tiên đáng lẽ phải hướng đến vụ phản đối danh xưng "nữ siêu nhân", hãy để phụ nữ chỉ là một con người phổ biến mà thôi".

Con trai à, kì vọng con nắm bắt, sự khó nhọc của người phụ nữ ko phải chỉ cần họ đủ mạnh bạo là có thể đáp ứng được tiện lợi, mà hơn thế, họ cần sự lý giải từ những người con trai, cần sự ủng hộ từ mái ấm và sự kiểm soát an ninh từ thị trấn hội.

Bố và mẹ cũng thì thầm với nhau, sẽ không giục hậu phi chồng con sinh con cho bác mẹ có cháu bế, cũng không quản lý cuộc sống của nhì đứa. Nhưng với hiền thê con, chỉ thế thôi là chưa đủ, hy vọng những lúc tầm thường, con cũng có thể để ý quan tâm tới hiền thê mình.

Ví dụ như con không thích rửa bát, vậy cũng đừng đẩy qua bắt phi tần con khiến. Con không thích quét nhà, vậy cũng đừng kêu hoàng hậu con quét. Con không thích con nhỏ quấy quả con làm cho việc, vậy cũng đừng để thê thiếp con phải chăm con cả ngày.

Những việc con không thích, con cũng cần nghĩ xem vợ chính mình có thích hay không. Các con yêu nhau, cưới nhau là để tay trong tay đi hết cuộc đời, chứ chẳng hề con cưới con gái nhà người ta về làm cho osin cho mình.

Yếu tố lãng mạn nhất trong một cuộc hôn nhân ko phải là ở chỗ con có thể tặng cung phi bản thân bao lăm bó hoa, bao lăm món vàng mà là ngay cả khi chất lượng cuộc sống xuống dưới mức thấp nhất, cả nhì con vẫn niềm nở nhau và nỗ lực cùng nhau.

Chuẩn bị đồ cưới bao nhiêu cũng không đủ, chỉ có sợ vợ, chiều vợ, thương vợ mới là sính lễ tốt nhất của đàn ông - Ảnh 4.

Khi con đồng ý muốn kết hôn cùng vợ bản thân mình, bố tin rằng lý do nhất quyết là vì yêu. Con gái nhà người ta chịu gả cho con, cũng chắc chắn là vì yêu con. Nếu nhì đứa đã vì yêu nên mới quyết định về phổ biến một nhà, vậy đừng để dăm ba chuyện lông gà vỏ tỏi khiến cho sứt mẻ tình cảm.

Sheryl Sandberg - tổng giám đốc của Facebook từng nói:

"Mỗi ông chồng chăm làm cho việc nhà hơn thì những bà hoàng hậu sẽ bớt stress hơn. Tranh chấp giữa nhị người ít hơn, thái độ ưng ý với cuộc hôn nhân cũng tự khắc cao hơn.

Trên thực tiễn, khi người bà xã đóng góp 50% doanh thu của mái nhà và người chồng chia sẻ 50% công tác nhà, tỷ trọng ly hôn cũng sẽ giảm xuống 50%".

3

Đối xử tốt với phi tần, không bao giờ là chịu thiệt

Một nhà văn từng đạt giải Nobel đã nói:

"Chỉ có những người thiếu nữ ngốc mới tự kiếm được bản thân đồng đẳng với nam nhi. Bởi từ xưa đến nay, thanh nữ luôn hoàn hảo hơn con trai phần đông. Mặc dầu bạn cho một người đàn bà yếu tố gì, bạn cũng nhận về nhiều hơn.

Bạn cho người ta một căn nhà, người ta sẽ cho bạn một tổ ấm.

Bạn cho người ta một đống nguyên liệu nấu ăn, người ta sẽ cho bạn một bữa ăn ngon.

Bạn cho người ta một thú vui, người ta sẽ cho bạn cả trái tim.

Người yêu sẽ biến thứ mà bạn dành tặng trở thành to gấp vạn lần".

Mà thực tiễn đã chứng minh, câu nói này vô cùng đúng đắn. Nếu như Jack Ma không đối xử tốt với cung phi mình như vậy, lúc mới khởi nghiệp bị người ta xem như lường đảo, phi tần của ông đã không chấp nhận bán cả gia sản giúp chồng đầu tư.

Giả dụ đạo diễn Lý An không đối xử tốt với phi tần bản thân tương tự, suốt 6 năm ròng ông không có công tác, Lâm Huệ Gia đã không tự bản thân ra ngoài làm cho việc kiếm tiền giúp chồng nuôi dưỡng ước mơ.

Hôn nhân chính là như vậy, khi con càng yêu thê thiếp, cung phi con sẽ còn yêu con hơn. Khi con cưng chiều hậu phi, cung phi con sẽ cảm chiếm được sự êm ấm, tính tình phi tần con sẽ theo đó mà trở thành nhẹ nhàng hơn, cười nhiều hơn, chăm sóc con chú ý hơn. Cái gọi là thê thiếp chồng bấy lâu vẫn vậy, chính là anh đối xử tốt với em, em sẽ đối với anh còn tốt hơn.

Đối xử tốt với cung phi là một cuộc đầu tư có chi phí cực thấp nhưng lợi ích lại là vô hạn. Trừ khi con quá kém cỏi thì mới phải mắng phi tần suốt ngày, làm cho hiền thê con phải đau đớn, khiến cho gia đình không yên, sự nghiệp không thuận.

Chuẩn bị đồ cưới bao nhiêu cũng không đủ, chỉ có sợ vợ, chiều vợ, thương vợ mới là sính lễ tốt nhất của đàn ông - Ảnh 5.

Hôm qua bố với mẹ con ngồi sắp xếp lại danh sách sính nghi đi cầu hôn. Bố bảo mẹ con, nhất định phải đặt lễ to một tẹo, vì cha mẹ con gầy nuôi con gầy lớn là vậy, đẹp đẽ, ngoan ngoãn, lễ độ, nên không được để con bé chịu thiệt.

Nhưng mẹ con nói: "Khiến cho như người ta cần mấy cái này, thứ người ta ân cần chỉ là con trai ông có đối xử tốt với con gái người ta hay không thôi".

Bố càng nghĩ càng thấy đúng nên mới quyết định viết cho con lá thư này.

Khiến một người phụ vương, bố không có yêu cầu gì, chỉ chờ đợi con nhân thức:

Đồ cưới bác mẹ sẵn sàng cho con có nhiều hơn nữa cũng không đủ, chỉ có "sợ cung phi", "chiều thê thiếp", "thương thê thiếp" mới là sính nghi tốt nhất của một người đàn ông.

Bố của con.

Theo Yingie - Thiết kế: Hoàng Anh

Helino


Đọc thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city