Hotline
0938 696 012

Chuyên gia rùng bản thân với loại bánh mì hot giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín mau lẹ hơn: Ăn rộng rãi chu đáo chuyển đổi gen, mắc ung thư

06:30

MXH lan truyền clip nói về bánh mì nóng giòn tẩm hóa chất gây ảnh hưởng hiểm nguy tới sức khỏe

Thời gian gần đây, dân cư mạng chia sớt phổ thông một đoạn clip nói về thứ tự chế biến những chiếc bánh mỳ hot giòn tại một lò bánh mì diện tích nhỏ dại nhưng đã lâu năm trên thị trấn Minh Khai, Thủ đô. Đây là mai mối cung ứng bánh mì cho phổ quát quán ăn lòng đường, giá rẻ…

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 1.

Đoạn clip với gần 5 ngàn lượt bình luận và 78,6 nghìn chia sớt.

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 2.
Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 3.
Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 4.

"Mục sở thị" một hạ tầng chế biến hàng ngàn chiếc bánh mì mỗi ngày trên xã Minh Khai, Thủ đô. Hình ảnh cắt từ clip

Xem đoạn clip, phổ quát người "sởn da gà" khi tận mắt trông thấy phần đông chất liệu làm cho bánh để bộn bề khắp lối đi, bột mì chứa trong một chiếc áo quan đã hoen gỉ, cáu bẩn, tại đây cũng hiện ra phổ biến chai lọ, phụ gia không nhãn mác… Đáng nói, dù lò bánh mì chỉ chứa những dụng cụ làm bánh qua loa, cũ kỹ nhưng ngày nào hạ tầng này cũng ra lò hàng ngàn chiếc bánh mì để cung ứng cho hoạt động mua bán.

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 5.
Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 6.
Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 7.

Hàng quán này dùng phần nhiều chai lọ, phụ gia không nhãn mác. Hình ảnh cắt từ clip

Chung, để có được 1 mẻ bánh mì thơm ngon thì phải cần đến 5-6 tiếng. Tất nhiên, tại các xưởng bánh mì diện tích bé bỏng thế này thì thời điểm khiến cho bánh được rút ngắn 1 nửa. Theo tin tức trong khoảng ANTV, hiện nay vì lợi nhuận nên nhiều cơ sở đóng gói bánh mì đã cho thêm chất phụ gia kali bromat để rút ngắn thời điểm nướng bánh người tình.

Được biết, kali bromat là thích hợp chất dạng bột, có màu trắng, là một chất oxy hóa cực mạnh, có tác dụng khiến cho giảm thời gian nướng, làm bánh nở với tốc độ cao, tăng độ xốp và giữ hương vị cho chiếc bánh mỳ.

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 8.
Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 9.

Kali bromat có tác dụng làm giảm thời điểm nướng, khiến bánh nở với tốc độ cao, tăng độ xốp và giữ hương vị cho chiếc bánh mỳ. Hình ảnh cắt từ clip

Tại Việt Nam, chất phụ gia kali bromat không có mặt trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm, ban hành kèm theo thông tư số 27 ngày 30 tháng 11 năm 2012 của Bộ y tế.

Đến chuyên gia cũng "rùng chính mình"

Nghe tới việc phổ thông cơ sở vật chất chế biến bánh mì đang sử dụng kali bromat vì mục đích thương nghiệp, PGS-TS È cổ Hồng Côn, Khoa Hóa - Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên (Đại học Non sông Thủ đô) cũng khá bất ngờ. Ông cho nhân thức kali bromat thực ra là một chất oxy hóa cực mạnh, ví như ăn phải tồn dư của nó thì người ăn sẽ chịu tác động nguy hiểm đến sức khỏe. Còn nếu như kali bromat không tồn dư sẽ chia thành bromua, đương nhiên hàm lượng bromua ở trong thực phẩm có giới hạn rất thấp, nếu như vượt ngưỡng chuẩn y thì cũng gây hại cho người.

"Trước đến nay tôi chưa từng thấy khách hàng nào cho kali bromat vào thực phẩm. Họ có thể nghe từ đâu hoặc học theo trong khoảng đâu đấy. Nhưng đây là việc khiến gian nguy rất cần phải nhìn kiếm được lại 1 bí quyết trang nghiêm", PGS-TS Trằn Hồng Côn cho hay.

Giải thích thêm về tác hại của bromat trong bánh mì, PGS-TS Nai lưng Hồng Côn cho nhân thức:

Khi người ta đưa kali bromat tham gia trong bánh mì thì nó sẽ oxy hóa phần đông các thích hợp chất có trong bánh (như bột, con đường, protein…), tạo thành các hợp chất gây độc như hợp chất hữu cơ, thậm chí có thể phát triển brom hữu cơ, độc ngang clo hữu cơ, tiềm ẩn rủi ro cực kỳ cao.

Vì lợi ích thương nghiệp, rộng rãi hạ tầng buôn bán đã bỏ lỡ những tác hại nguy hiểm của bromat, họ chỉ thấy các giận dữ sức sống, khiến ổ bánh mì nở bung ra mà ko phải nhân thức khí đó hiện ra có thể là khí brom, cũng có thể là các phù hợp chất của brom hữu cơ, vô cùng độc hại.

Theo chuyên gia, ngay cả người khiến cho bánh mì cũng sẽ ít nhiều bị phơi nhiễm, nhưng gian nguy nhất vẫn là người ăn, tính rủi ro rất cao. Khi liên tục hấp thụ kali bromat tồn dư, chất oxy hóa mạnh này sẽ tiêu diệt các tế bào, làm cho biến đổi gen, đặc biệt là có tài năng gây ung thư lên thận, tuyến giáp và nhiều bộ phận khác của cơ thể.

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 10.

Dĩ nhiên, vị chuyên gia cũng bộc bạch thắc bận rộn kali bromat vốn rất đắt, thi thoảng, thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm nhưng không nắm bắt sao rộng rãi hạ tầng lại có thể sắm và dùng được.

"Rất có thể họ đã dùng chất kali bromat công nghiệp", PGS-TS Trằn Hồng Côn nói.

PGS. Côn cho nhân thức cần phải đưa loại bột mà các cơ sở vật chất đóng gói sử dụng tới công ty công dụng kiểm tra xem thực chất là gì, có đúng là kali bromat không hay còn có những gì nguy hại hơn thế.

Tổng kết lại, vị chuyên gia khẳng định giả dụ các hạ tầng đóng gói bánh mì sử dụng kali bromat để bánh mì được to, chín mau lẹ hơn thì cực kì đáng trách. PGS-TS Nai lưng Hồng Côn nói:

"Thứ nhất, chất này gây độc

Thứ 2, chất này không hợp pháp sử dụng trong thực phẩm

Thứ 3, hậu quả để lại khôn lường, không may rất lớn".

Để ý để bình an khi ăn bánh mì

Bánh mì rất không dễ dàng gây ngộ độc vì đa số chất liệu dùng bánh đều lành tính, tuy nhiên ăn loại bánh mì không đảm bảo bình yên lại có tài năng tích trữ các hóa chất gây hại lâu ngày, ảnh hưởng tới sức khỏe sau này.

Theo các chuyên gia, người tiêu dùng không nên chủ quan khi lựa chọn. Đặc biệt, khi tìm bánh cần để ý:

- Nên chọn lựa loại bánh mì rõ căn nguyên, nhân tố. Không nên chọn lựa bánh mì có các con phố xẻ cánh cao và cứng vì đây là loại dùng nhiều chất phụ gia kali bromat.

- Nếu như ruột bánh không đặc mà bánh có độ xé cánh cao thì không nên chọn lựa.

Theo Đỗ Đỗ

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city