Hotline
0938 696 012

Chuyển nhượng 43 ha đất công: Có dấu hiệu thất thoát hàng nghìn tỷ đồng

23:00

Tự ý chuyển nhượng

Theo dò la của PV Tiền Phong, khu đất 43ha tọa lạc tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương đang triển khai chấp hành dự án Khu thị trấn Tân Phú, có nguồn gốc từ đất công và bị tổ chức tự ý chuyển nhượng trái quy định. Đây được xem là khu đất vàng tại vùng đất Thủ, hiện nay với mỗi m2 giá lên đến hàng chục triệu đồng.

Chi tiết, tham gia ngày 24/11/2004 Tổng  Cty Đóng hộp - Xuất du nhập Bình Dương (gọi tắt là TCT Bình Dương) đã ký Thích hợp đồng “Đền bù mặt bằng đất đai và đầu cơ tòa tháp tạo lực” với Ban điều hành công trình khu liên thích hợp Kĩ nghệ - Phục vụ - Đô thị Bình Dương với số tiền hơn 414 tỷ đồng cho hơn 567 ha.

Sau đó, ngày 1/7/2010, TCT Bình Dương ký Phù hợp đồng thỏa thuận với Tổ chức kinh doanh Cũ kĩ phần bất động sản Âu Lạc xây cất liên doanh - Tổ chức kinh doanh TNHH Đầu tư xây đắp Tân Phú (gọi tắt là Cty Tân Phú) với mục đích là đầu cơ xây dựng và buôn bán dự án tại khu đất 43 ha thuộc khu đất dịch vụ hơn 567 ha của khu liên phù hợp trên. Trong đó, TCT Bình Dương góp 60 tỷ đồng, chiếm đoạt 30% vốn điều lệ và Công ti Cổ lỗ phần bất động sản Âu Lạc góp 140 tỷ đồng, chiếm hữu 70% vốn nhân tố lệ.

Ngày 29/7/2016, Thức giấc ủy Bình Dương ban hành công văn số 407 - CV/TU đồng ý chuyển giao 59 khu đất cho Công ti TNHH MTV Đầu cơ và Điều hành dự án Bình Dương đang được điều hành trực tiếp bởi TCT Bình Dương, trong đó có 43 ha đất nêu trên.

Không lâu sau khi công văn ban hành, ngày 8/12/2016, TCT Bình Dương tự tiện ký Hợp đồng chuyển nhượng 43ha đất này cho Cty Tân Phú với giá hơn 250 tỷ đồng. Ngày 13/3/2017,  TCT Bình Dương gửi Công văn đến Túc trực Tỉnh giấc ủy Bình Dương xin chủ trương chuyển nhượng phần vốn góp 30%  tại Cty Tân Phú.

Tỉnh giấc ủy Bình Dương sau đó đã ban hành Thông báo “đồng ý chủ trương cho TCT Bình Dương được chuyển nhượng 30% vốn góp tại Cty Tân Phú cho Công ti Cũ kĩ phần bất động sản Âu Lạc”. Đồng thời đòi hỏi TCT Bình Dương phải thuê đơn vị tư vấn độc lập giám định giá đất khiến cho cơ sở thảo luận ký cấu kết đồng chuyển nhượng và chịu trách nhiệm việc ký kết hợp đồng, thu tiền theo đúng qui định.

Tới ngày 19/7/2017, TCT Bình Dương có văn bạn dạng số 98/TCTY - TCKT gửi UBND tỉnh và Ban chỉ huy đổi mới và tạo ra tổ chức thức giấc Bình Dương báo cáo về “Phương án dùng đất sau khi chuyển TCT Bình Dương thành công ty cổ hủ phần”. Theo đó, TCT Bình Dương vẫn khẳng định 43 ha đất này sẽ chuyển về Công ti TNHH MTV Đầu tư và Điều hành dự án Bình Dương (100% vốn của Thức giấc ủy) quản lý. Thế nhưng trên thực tiễn, TCT Bình Dương đã ký chuyển nhượng hết cho Cty Tân Phú trước đây như đã trưng bày ở trên vào ngày 8/12/2016.

Ðất vàng giá bèo

Ngày 10/10/2018, TCT Bình Dương ban hành công văn số 101/TCTY - TCKT gửi Tỉnh giấc ủy Bình Dương xin nhân tố chỉnh cụ thể phương thức dùng đất. Tuy nhiên việc này không được Tỉnh ủy Bình Dương bằng lòng.

Chuyển nhượng 43 ha đất công: Có dấu hiệu thất thoát hàng nghìn tỷ đồng - Ảnh 1.

Bên trong khu đất vàng 43 ha

Bởi thời điểm chuyển nhượng khu đất 43 ha, TCT Bình Dương vẫn là công ty 100% vốn Nhà nước. Thành ra, khu đất 43 ha được Sở Tài Nguyên - Không gian thức giấc Bình Dương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà đất và tài sản khác gắn liền với đất cho TCT Bình Dương ngày 6/2/2013 là của nả của nhà nước thuộc quyền định đoạt của Tỉnh ủy thức giấc Bình Dương.

Theo khám phá của PV Tiền Phong, khu đất 43 ha được TCT Bình Dương chuyển nhượng cho Cty Tân Phú với giá hơn 250 tỷ đồng, tương đương đơn giá là 581.653 đồng/m2. Nhưng ngay tại thời điểm đó, theo quyết định số 66/2015/QĐ-UBND ngày 23/12/2015 của UBND thức giấc Bình Dương về qui định bảng giá các loại đất trên khu vực thì bảng giá đất ở thị trấn khu vực TP Thủ Dầu Một (bao gồm khu dự án 43ha) có giá bán chuẩn tại địa điểm 1 là 24,570 triệu tiền việt/m2. Mức giá này cao hơn tới 42 lần so với giá mà TCT Bình Dương chuyển nhượng.  Khu đất 43ha  nằm bên góc con đường Võ Văn Kiệt và Phạm Ngọc Thạch- được xem là đoạn đường đắt giá nhất Bình Dương, dẫn vào trọng tâm hành chính thức giấc này.

Sau khi kiếm được chuyển nhượng và hoàn thành một vài giấy tờ pháp lý cần thiết, ngày 28/1/2018 Cty Tân Phú đã khiến lễ động thổ dự án KÐT Tân Phú tại khu 43ha. Công trình thị trấn này với diện tích đến hơn 2.000 lô đất nền và nhà xã liền kề.

Thông báo của Sở Tài nguyên Môi trường Bình Dương vừa qua về thực hiện khu 43 ha do Cty Tân Phú làm cho nhà đầu tư cho thấy, TCT Bình Dương chuyển nhượng quyền dùng đất cho Cty Tân Phú ngày 8/12/2016 nhưng giữ nguyên trị giá ký hợp đồng năm 2010 với giá 570 nghìn đồng/m2là không sát với giá thực tiễn. Bên cạnh, việc TCT Bình Dương chuyển nhượng 43 ha đất cho công ti Tân Phú nhưng không công bố với Túc trực Thức giấc ủy là không làm theo đúng chỉ đạo.

Nguồn tin của PV Tiền Phong ngày 2/10 xác thực, trước những dấu hiệu sai phạm trong khoảng việc chuyển nhượng 43ha đất cho cá nhân, Ban cán sự Ðảng UBND thức giấc Bình Dương đã kiến nghị Túc trực Thức giấc ủy chỉ đạo TCT Bình Dương lên tiếng về vấn đề đầu tư với tư nhân xây cất tổ chức kinh doanh liên doanh. Ðồng thời, nguồn tin cũng xác thực Thanh tra thức giấc Bình Dương đang bắt đầu thanh tra việc thi hành chuyển nhượng khu đất này.


Theo Ngọc Lâm - Hương Chi

Tiền phong


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city