Hotline
0938 696 012

Có nên tiếp diễn đầu cơ vào condotel tại thời điểm này? | MuaBanNhaDat

03:30

Công bố thị trường BĐS Đà Nẵng nửa đầu năm 2019 của Savills vn ghi kiếm được hoạt động trầm lắng của phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng (condotel). Bên cạnh đó, là một thị trường condotel lớn khác của vn, Nha Trang cũng khiến cho phổ biến người đặt câu hỏi: Liệu yếu tố gần giống có xảy ra tại thành phố biển này? Lời khuyên cho các chủ đầu tư thị phần condotel tại thời gian này là gì?

Sắm lời giải nghi vấn trên, bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Tìm hiểu và Giải đáp, Savills đã có những trao đổi xung quanh điều này.

– Thưa bà, Nha Trang và Đà Nẵng là hai trong số những hoạt động mua bán condotel lớn nhất vietnam và trong vài năm trước, nơi đây đã từng ghi nhận những diễn biến tấp nập. Đương nhiên, trong công bố mới đây của Savills cho thấy, hoạt động mua bán condotel Đà Nẵng năm 2019 đang trải qua một khoảng lặng. Tình hình này có diễn ra gần giống ở Nha Trang?

Nha Trang trong khoảng lâu đã là vị trí thu hút rộng rãi khách tham quan trong và ngoài nước. Sự phát triển mạnh bạo của ngành nghề ngao du kéo theo nhu cầu đang ký tạm trú lớn khiến cho Nha Trang trở thành địa điểm lôi cuốn đối với các nhà phát triển, chủ đầu tư về vật phẩm bất động sản ngao du, khác lạ là condotel. Tính lũy kế đến 04 tuần 6/2019, Khánh Hòa có nguồn cung condotel lớn nhất cả nước với hơn 13.000 căn được chào bán, gấp đôi diện tích của Đà Nẵng, vốn là hoạt động mua bán đi đầu của loại hình bất động sản này.

Trong một năm qua, hoạt động mua bán condotel khá trầm lắng, không có dự án mới được bán ra, và rộng rãi công trình bị chậm chạp tiến độ ra mắt cũng như có số đông công trình bị rút ra khỏi hoạt động mua bán, hoặc kéo dài thời gian chấp hành. Nguồn cội cốt yếu là do khuông pháp lý dành cho loại hình này vẫn đang được tìm hiểu và soạn thảo bởi Cục quản lý nhà và Hoạt động mua bán BĐS (thuộc Bộ Xây đắp). Nhân tố này khiến cho đa dạng dự án tương lai chạm mặt khó khăn trong việc thúc đẩy giấy phép đầu cơ. Trong khi, công việc đấu thầu dự án và thanh tra xây đắp ở tỉnh giấc Khánh Hòa hiện đang được siết chặt, nhằm giữ vững hiện trạng xây đắp trái qui định và quy hoạch.

Cho nên, trong nửa đầu năm 2019 qua, không có công trình mới nào được công bố và chỉ có quá trình tiếp theo của một dự án hiện hữu mở bán thêm hơn 140 căn. Nguồn cung hạn dè bỉu và tâm lý người mua ngày một cẩn trọng đã kéo theo lượng mua bán suy yếu. Lượng bán đạt chưa tới 200 căn, giảm mạnh so với con số 850 đàm phán cùng kỳ năm rồi.

co nen tiep tuc dau tu vao condotel tai thoi diem nay

– Bà bình chọn thế nào về hoạt động trầm lắng của thị trường condotel? Liệu đây có phải là một dấu hiệu bị động?

Việc hoạt động mua bán condotel trầm lắng không chỉ ở Nha Trang mà còn tại các đô thị biển khác chưa hẳn là một bước lùi của thị trường. Thậm chí có thể xem đây là một bước tiến. Ở đây chúng tôi không phản hồi bước tiến là lượng bán, mà dành sự nhiệt tình nhiều hơn đến tính minh bạch và chất lượng item trong thời gian đến.

Sau thời kỳ tạo ra quá nóng, rõ ràng condotel đã biểu hiện một số khuyết điểm trong điều hành và pháp lý – là điều đang được các tổ chức thẩm quyền nhiệt tình và bắt đầu hoàn thành. Phần đông vẫn nhằm tới mục đích bảo vệ người mua và nâng cao tính bình an của kênh đầu tư này. Về phía nhà đầu tư, đây là khoảng dừng quan trọng để nhìn lại, bình chọn chiến thắng và những hạn dè bỉu của các công trình đã sản xuất trong thời gian qua. Từ đó hoàn thành sản phẩm và pháp lý để tiếp diễn lôi cuốn và nâng cao niềm tin của người mua. Hoạt động mua bán tương lai do vậy đang được đợi mong sẽ ngày càng sáng tỏ và chuyên nghiệp hơn.

co nen tiep tuc dau tu vao condotel tai thoi diem nay

– Vậy bà có lời nhắn nhủ gì cho đối tượng mua hàng và người dùng condotel: Liệu họ có nên đầu cơ condotel tại Nha Trang thời gian hiện nay không?

Với tiêu chuẩn phát hành và điều hành tương đương khách sạn 4 và 5 sao, chương trình vận hành cho thuê của các dự án condotel với nhà điều hành quốc tế được bình chọn là khả quan. Theo số liệu ghi nhận trong nửa đầu năm 2019 của Savills, công suất hoạt động làng nhàng của khách sạn 4 và 5 sao xấp xỉ 60%. So với đa dạng nơi nghỉ ngơi trong nước, các khách sạn được quản lý bởi nhà quản lý quốc tế thường có giá niêm yết phòng cao hơn trong khoảng 20-30%, và công suất hoạt động hơn khoảng 5 đến 20 điểm phần trăm.

Mặt khác, theo báo cáo trong khoảng Sở Xây dựng Khánh Hòa, tỷ lệ lấp đầy của các công trình condotel đạt 70-80% trong năm cách đây không lâu. Chưa kể nguồn cầu tạm cư rất khả quan với lượng du khách đến Khánh Hòa tăng ở mức cao, trung bình 15%/năm trong 5 năm gần đây và tính riêng 6 bốn tuần đầu năm 2019, con số lớn mạnh này là 12% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lượng khách quốc tế tăng cường với tăng trưởng nhàng nhàng 35% trong 5 năm vừa qua và trong 6 bốn tuần đầu năm 2019 là 24% theo năm.

Người dùng condotel cốt yếu hướng đến đầu tư cho thuê kế bên phục vụ cho nghỉ dưỡng ngắn ngày. Để hấp dẫn khách tìm, các nhà đầu tư condotel thường cung ứng chương trình chắc chắn lãi cho thuê trong thời hạn nhất mực, với lợi nhuận cao hơn kênh đầu cơ gửi dành dụm ngân hàng, và định hình hơn kênh đầu cơ dự trữ vàng. Dĩ nhiên, để giảm không may, khách hàng cần để ý rà soát thông tin pháp lý dự án, uy tín nhà đầu tư, nhà quản lý cũng như phương thức chấp hành chắc chắn cho thuê.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city