Hotline
0938 696 012

Cuối năm, dòng tiền tài nhà đầu tư bất động sản sẽ 'chảy' tham gia đâu?

00:30

Theo thông báo mới nhất của HoREA, hoạt động mua bán BĐS Thành phố Hồ Chí Minh tiếp diễn thiên hướng bị sụt giảm, trong 9 04 tuần qua chỉ có 1 công trình nhà đất được chấp thuận chủ trương đầu cơ, giảm khoảng 83%; không có dự án nhà ở nào được công nhận chủ đầu tư (00 công trình); chỉ có 12 dự án được bằng lòng đầu tư, giảm khoảng 72% và chỉ có 24 dự án được cấp phép xây đắp, giảm khoảng 38%, so với cùng kỳ năm 2018. 

Đồng thời, chỉ có 32 công trình nhà ở hiện ra trong mai sau đạt yêu cầu huy động vốn, với 19.662 căn nhà, giảm 58,44% về số lượng dự án và giảm 30,56% về số lượng căn nhà so với năm 2018. Trong đó, có đến 31 dự án nhà ở quy mô bé xíu và trung bình, nhưng có 1 công trình khu thành phố rất lớn tại huyện 9 với tổng số 10.007 căn hộ choán tỷ lệ áp đảo trên hoạt động mua bán.

Cũng theo HoREA, gian nan lớn nhất của hoạt động mua bán bất động sản hiện thời là phổ biến công trình nhà ở bị "ách tắc, đứng hình" dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung công trình, thiếu nguồn cung item, nhất là thiếu loại căn hộ nhà đất thương nghiệp có giá niêm yết vừa túi tiền, nhà đất phường hội. Tình trạng mất thăng bằng "cung-cầu" do nguồn cung quá ít trong lúc yêu cầu quá cao khiến cho giá nhà dễ bị đẩy lên cao, dễ sinh ra trạng thái đầu tư, đầu tư lướt sóng. 

Dường như đó, với chế độ kêu gọi đầu tư của nhiểu tỉnh giấc giáp ranh, cộng với việc TPHCM đầu tư phổ biến công trình liên lạc gắn kết liên thức giấc, liên vùng, phổ thông chủ đầu tư đã đổi hướng phát hành công trình bất động sản tại những địa phương này để cân bằng phần nào "cơn khát" nhà ở của người dân. 

Nhiều nhà đầu tư bình chọn cho thấy hiện trạng khan hãn hữu đã khiến cho thị trường phía Nam hiện ra làn sóng đầu tư ngược dồn vào một chỗ vào các vùng giáp giới TP.HCM như Long An, Bình Dương, Đồng Nai. Trong số đó, những khu vực liền kề Nam Sài Gòn như Cần Giuộc, Đức Hòa đang chiếm điểm mạnh hơn cả. Bây chừ, giả dụ khoảng bí quyết từ các quận ngoại thành (Củ Chi, Cần Giờ…) lên đến Bến Thành tham gia khoảng 18 - 35km, thì Cần Giuộc chỉ khoảng 15km, Đức Hòa khoảng 30km.

Dữ liệu trực tuyến của batdongsan.com.vietnam cho thấy mức độ vồ cập tìm kiếm BĐS tại các thành phố lân cận TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu tăng cường trong nửa đầu năm 2019. Cụ thể, trong 04 tuần 7-2019, ý định mua tậu nhà đất tại Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Cần Thơ tuần tự tăng 14%, 18%, 22% và 23%.

Tại Long An, thức giấc dẫn đầu về lượng tìm kiếm, thị xã Cần Giuộc đã "vượt mặt" Đức Hoà và Bến Lức trở thành nơi được tìm sắm đất nền nhiều nhất. 

Một số chuyên gia lý giải rằng "điểm hot" này đang trở nên "nóng" hơn trong thời gian mới đây bởi một phần Cần Giuộc nằm trong vùng kinh tế trung tâm phía Nam, là cửa ngõ của TP.HCM với các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), có các tuyến tuyến đường giao thông mạch máu là trục đường Vành Đai 4 và cao tốc Bến Lức – Long Thành đi qua. 

Khác lạ, Cần Giuộc trải dài trên Quốc lộ 50. Đây là tuyến đường huyết quản của khu Nam TP.HCM, gắn kết từ TP.HCM, qua Cần Giuộc (Long An) để đến Tiền Giang và các tỉnh ĐBSCL. Phê chuẩn QL 50, cư dân trong thời gian hơn 20 phút vận động để đến trọng tâm Quận 1 hay khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Vì vậy, Cần Giuộc luôn được bình chọn cao về tiềm năng phát hành và xuất hiện các khu thị trấn, khác biệt là đô thị sinh thái.

Bình chọn được tiềm năng và đặt kì vọng vào sức bật của thị trường BĐS sinh thái tại Cần Giuộc trong tương lai, phổ biến nhà đầu tư đã và đang đầu tư vào thị phần này. Điển dường như Him Lam quyết định đầu cơ khu kinh tế tạo dựng quy mô hơn 32.300ha tại hai huyện Cần Đước và Cần Giuộc, khu kinh tế tạo dựng này gồm khu kĩ nghệ công nghiệp cao, khu cảng biển quốc tế và khu đô thị sinh thái.

Đón đầu cơ hội, cơ quan Thế giới Năm Sao đã sớm khai triển dự án Five Star Eco City với diện tích hơn 420ha. Cùng với đó, Long An liên tục đón nhận làn sóng đầu cơ trong khoảng các tổ chức như Vingroup, Nam Long, Vạn Hưng thịnh Phát, T&T Group, Thaco phát triển phổ thông công trình tại một vài vị trí giáp ranh khác với Thành phố Hồ Chí Minh là Đức Hoà, Long Hậu... Mới đây Tổ chức kinh doanh CP Đầu tư Nam Long đã báo cáo công trình Waterpoint quy mô lên đến 355 ha nằm ngay mặt tiền Tỉnh giấc lộ ĐT 830 và xung quanh ba mặt còn lại bởi 6 km sông Vàm Cỏ Đông.

Bên cạnh đó, thời gian vừa qua hàng loạt công trình FDI vào tỉnh giấc này cũng dồn vào một chỗ tại các quận vùng kinh tế trọng điểm của thức giấc, giáp giới với TP.HCM, như Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc và đô thị Tân An. Có thể kể những công trình FDI với vốn đạt yêu cầu tương đối lớn là Vina Eco Board, Sapporo, Kyodo Sojitz, Songwol Vina, Japfa Comfeed, Anova, Cj Agri, Formosa Taffeta, Puma, Greenfeed, 4 Oranges, Lavie… Với kết quả trên, trong phổ quát năm qua, Long An luôn là thức giấc dẫn đầu vùng ĐBSCL và là một trong những địa phương thú vị đa dạng nguồn vốn FDI trên cả nước.

Theo đánh giá của các chuyên gia, giá bất động sản Long An đã tăng nhiều nhưng vẫn chưa tương xứng. Chẳng hạn, từ trọng điểm Quận 1 xuống Bến Lức, Cần Giuộc khoảng 20km nhưng giá chưa bằng một nửa của thị xã Hóc Môn, vốn phải chuyển động xa hơn phổ quát. Tương tự, có thể thấy việc kết nối hạ tầng ảnh hưởng rất lớn đến giá trị bất động sản.

Dường như đó, với ưu điểm sông nước, giả dụ khai thác nhà đất gắn liền với thành phố xanh, BĐS Long An vẫn sẽ hấp dẫn chủ đầu tư trong 10 năm nữa. Thị trường BĐS luôn vận hành theo quy luật "nước chảy về chỗ trũng", những khu vực có tiềm năng phát hành thì nhà đầu tư sẽ dồn về.

Đình Tú

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city