Hotline
0938 696 012

Cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam: 'Thời cơ của chúng ta nằm trong chính nền giáo dục, chứ chẳng phải công nghiệp'

06:30

Tại phiên bàn luận về hào kiệt trí não nhân tạo của Việt Nam, nằm trong phạm vi sự kiện Vn Frontier Summit 2019 với chủ đề "Intelligence in Motion" được công ty bởi rubikAI, Nexus FrontierTech và VTV24, các trình diễn đã chỉ ra rằng vn đang đứng trước thời cơ lớn trong việc huấn luyện nguồn nhân lực công nghệ cao.

Ông Trương Xuân Nam, giảng sư đại học Thuỷ Lợi, admin một diễn đàn về kĩ nghệ chỉ ra một thực trạng tại vn hiện giờ là chương trình huấn luyện học theo chương trình của nước ngoài nhưng do điều kiện về cơ sở vật chất kĩ nghệ không đủ dẫn tới việc các học sinh phải học chay và không có thời cơ vận dụng thực tiễn. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Việt Cường, giám đốc HPC Việt Nam, nghĩ rằng việc tập huấn công nghệ cao tại vn bây giờ không chỉ tiếu về cơ sở vật chất máy móc mà còn thiếu giáo sư, giảng viên. Ông Cường nghĩ là hiện nay nhóm chuyên gia, giảng sư có kiến thức đủ sâu khiến cho chuyên ngành rất ít, như giáo sư Bùi Thế Duy trước đây là Chủ nhiệm khoa CNTT, ĐH Kĩ nghệ và là một trong những chủ nhiệm khoa trẻ nhất tại các trường đại học thời bấy giờ thì hiện đã lên chức thứ trưởng Bộ Kỹ thuật kĩ nghệ, còn những giảng sư có thương hiệu khiến thực tiễn như anh Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ toạ Đại học FPT, hiệu trưởng Đại học Funix rất ít. 

Theo ông Cường, các thạc sĩ tại vn khi ra nước ngoài làm cho đồ án tấn sĩ thường chỉ giải các bài toán của các giáo sư nước ngoài đi trước, sau đó tối ưu các mô phỏng. Khi về nước tiểu các bài toán thực tế thì họ không giải quyết được, dẫn đến việc đa số vietnam đang thiếu nhân lực có thể bình ổn ra bài toán. 

Với vai trò là Hiệu trưởng trường Đại học online Funix, kiêm Phó Chủ toạ HĐQT Đại học FPT, ông Nguyễn Thành Nam, cực CEO FPT lại có một cái nhìn lạc quan hơn về việc đào tạo nhân lực chất lượng tốt trong ngành nghề công nghiệp. Theo ông Nam, yếu tố thiếu nhân sự trong lĩnh vực công nghiệp cao bây chừ chính là cơ hội của vn. 

"Chúng ta có phải ai cũng nắm bắt về AI đâu, có khi chỉ 5-10% là hiểu, nhưng đó lại là thời cơ. Ngoài kia ùn ùn đi tuyển người lương 1.000 đô la/04 tuần, tại sao không đi học. vietnam có hầu hết thời cơ, thực chất của AI là toán học, người Việt trong khoảng xưa đến nay học toán không kém. Trên trái đất có tổ chức kinh doanh World Quant chuyên tuyển người giỏi toán để đầu cơ mô phỏng máy tính, học có 600 viên chức đặt văn phòng 15 nước trên quả đât thì có tới 120 người là người Việt. Yếu tố đó chứng tỏ các "công thần" giỏi toán giá cao lắm, chúng ta có nguồn lực rất lớn nhưng để "các bạn khác" khai thác. Có sao đâu, nhân sự của chúng ta được trả lương cao. Thay vì ca cẩm vấn đề chúng ta dồn vào một chỗ đào tạo thêm đa dạng người giỏi hơn.

Tôi còn nhớ hồi tôi về nước năm 1988 (ông Nguyễn Thành Nam là tiến sỹ Toán tại Nga), khi đó Việt Nam không có phổ quát thầy giáo dạy công nghiệp thông tin. Lập trình thời đấy chỉ basic, cả nước có năm ba ông biết nhưng người vietnam có một câu rất lôi cuốn là "học thầy không tày học bạn". Phần đông các lớp lập trình khi ấy, ông thầy chỉ mới học hôm qua thôi, lên lớp trò hỏi không biết thì về nghiên cứu tiếp, thời kỳ đó cả thầy và trò cùng học. Đấy là lời giải vô cùng sáng. Chúng ta đừng hi vọng mọi thứ phải tuyệt vời, học rồi đông đảo phố hội chuyển động theo. 

Khi Funix đưa ra chương trình dạy về Data science, deep learning, dân chúng kêu lấy đâu ra thầy giáo? Bí quyết của Funix là dùng giáo trình trên mạng, giả dụ trên mạng ko có thì chứng tỏ môn này chưa cần học, sớm quá. Đọc ko hiểu thì đi hỏi, hỏi không người nào biết thì chứng tỏ bản thân mình chuyên nghiệp nhất, cảm giác mình mày mò tìm hiểu hôm sau chính mình tìm ra bản thân mình bảo cho người khác. Chúng tôi gọi đó là mentorship.

Tôi tin rằng đây là cơ hội, nếu ngành giáo dục vn phá bỏ mô hình cũ đi ông thầy nhân thức mới dám lên dạy, khi chúng ta đủ thầy thì muộn mất rồi, nhân loại chạy lâu rồi. Chúng ta mạnh bạo đứng lên mở lớp về lập trình AI, hẹn là học xong thì lương 1.000 USD thì 100% người học đấy chỉ cần 1 người chuyên nghiệp thôi, cả nước có 100.000 ông nhiều năm kinh nghiệm AI là ngon rồi. 

Tôi tin một vấn đề thâm thúy là dạy toán ở các trường phổ biến Việt Nam chẳng hề tệ, thậm chí còn bị chê là nặng quá. Đấy là cơ hội. Tôi không hiểu vì sao Bộ Chính trị không nhắc tới thời cơ của chúng ta nằm trong chính nền giáo dục, chứ không hề công nghệ. Trái đất người ta nhạo báng robot lâu rồi. Chúng ta đào tạo được phổ thông nguồn nhân lực, cuộc cách mệnh 4.0 khiến cho dân trí tăng lên thì chúng ta tự tín giải bài toán khác, điều đó cần thiết hơn nhiều.

Thời cơ này không dài mãi mãi đâu. Đã là cơ hội thì bao giờ cũng có tính thời gian, cơ hội kéo dài mãi mãi đâu gọi là thời cơ, chúng ta phải làm cho rất nhanh", Hiệu trưởng Funix trằn trọc.

Cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam: Cơ hội của chúng ta nằm trong chính nền giáo dục, chứ không phải công nghiệp - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Việt Cường, CEO HPC Việt Nam

Ngoài việc thiếu hụt nguồn tập huấn nội địa, Việt Nam đang đứng trước bối cảnh các nhân sự chất lượng cao sang nước ngoài làm việc hết. Chia sẻ về yếu tố này, ông Nguyễn Việt Cường cho nhân thức phiên bản thân chính mình vừa là giảng viên, vừa điều hành một phòng lab bên Nhật và điều hành công ti HPC Vietnam (high performance computer) và đã có thời gian 12 năm khiến cho việc và học tập tại Nhật. "Em đã đưa cả mái ấm về nước. Các bạn em, thế hệ 8x đời đầu làm việc ở nước ngoài cũng đồng loạt về nước. Vì sao? Vì Việt Nam phổ thông cơ hội hơn, vui hơn, con cái được nói tiếng Việt".

"Tại sao nhân sự lĩnh vực công nghiệp cao đi học nước ngoài thiết yếu thời điểm ở lại đủ lâu? Để họ có thể thấm đẳng cấp khiến việc và tiếp cận biên kiến thức nhân loại thì khi về Việt Nam họ "có thể khiến được gì đó". Thứ hai là chuyện cơ hội, càng hỗn loàn càng phổ thông cơ hội, mỗi khi bản thân mình bất biến được gì trong sự hỗn loàn thì mình kiếm được hưởng nhuận. Chính mình thấy Việt Nam có quá phổ thông thời cơ và chuyển cả nhà về", CEO HPC Việt Nam san sớt. Ông Cường cũng cho nhân thức tổ chức kinh doanh HPC vn có thể "bao thầu" về máy tính cho các trường toàn bộ khu vực phía Bắc.

Châu Cao

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city