Hotline
0938 696 012

Dân cư sắm nhà 'đại gia điếu cày' bị từ chối nộp thuế, tại sao?

08:00

Luật chồng chéo hay do kiếm được thức nhân loại?

Gần đây, một số cư dân có yêu cầu mua bán, chuyển nhượng căn hộ thông thường cư ở Hà Nội phản ánh tới báo Tiền Phong đang gặp vướng bận rộn trong việc khắc phục hồ nguyên sơ thuế khi chuyển nhượng BĐS (bất động sản).

Cội nguồn xuất hành trong khoảng công văn số 66508/CT-QLĐ, ngày 23/8/2019 của Cục Thuế Hà Nội xin quan niệm của Tổng cục Thuế về việc chỉ dẫn phương pháp tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với việc tậu, bán, chuyển nhượng căn hộ, nhà đã bàn giao nhưng chưa được cấp giấy đủ điều kiện sở hữu nhà, giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất và các tài sản khác gắn liền với đất.

Theo công văn do Cục phó Cục Thuế Hà Nội Viên Viết Hùng ký này, ngày 29/7/2019, Chi Cục Thuế thị xã Thanh trì có công văn gửi lên cục hỏi về vướng bận bịu trong khắc phục thủ tục kê khai nộp thuế chuyển nhượng, trao đổi căn hộ tại dự án tòa tháp có tác dụng hỗn phù hợp Đại Thanh tại thị trấn Tả Thanh Oai, quận Thanh Trì, do đơn vị (DN) tư nhân số 1 Điện Biên làm cho nhà đầu tư.

Chi tiết, Chi cục thuế huyện Thanh Trì nhận được tờ khai thuế TNCN của ông Hà Đình Tầm thường kèm thèm văn phiên bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ phổ biến cư số 12A04-CT8C của dự án trên, lập tại Văn phòng Công chứng Đông Đô.

Theo pháp luật tại Thông tư số 156/2013/TT-BTC của Bộ Nguồn vốn, giả dụ chuyển nhượng nhà xuất hiện trong tương lai thì người nộp thuế thực hiện kê khai nộp thuế TNCN và nộp trực tiếp tại Chi cục thuế địa phương nơi có nhà ở hiện ra trong mai sau; trường thích hợp chuyển nhượng nhà, đất đã được cấp Giấy đủ điều kiện quyền dùng đất thì người nộp thuế phải nộp giấy má kê khai thuế TNCN, lệ phí trước bạ tại Hội chợ Văn phòng hoàn thành thủ tục đất đai huyện, quận.

Tất nhiên, theo Chi cục Thuế Thanh Trì, căn hộ của ông Tầm thường đã được bàn giao, dùng rộng rãi năm nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền chiếm hữu nhà và sử dụng đất dẫn đến vướng mắc trong việc kết nạp và giải quyết hồ sơ khai thuế khi chuyển nhượng bất động sản (bất động sản).

Từ công văn trên của Cục thuế Thủ đô, không chỉ riêng Chi cục Thuế huyện Thanh Trì mà một số Chi cục thuế khác cũng đã trợ thời dừng tiếp nhận giấy má kê khai thuế TNCN đối với các thương lượng bất động sản là căn hộ, nhà ở đã được bàn giao nhưng chưa được cấp Giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất.

Việc này đã khiến cho các giao dịch về nhà đất thuộc đối tượng nói trên bị đình trệ, gây phản ứng cho cư dân, ảnh hưởng tới quyền thi hành các đàm phán dân sự của cư dân.

Theo ông Đặng Mạnh Tiến, Trưởng phòng công chứng nhà nước số 4, Điều 123, Luật nhà ở năm 2014 và Điều 10, Nghị định 76/2015/NĐ-CP ngày 10/09/2015 của Chính phủ quy định, với các nhà đất đã được nhà đầu tư bàn ủy quyền người mua nhưng chưa nộp cho tổ chức nhà nước có thẩm quyền thì hoàn toàn được phép chuyển nhượng thích hợp đồng mua bán nhà đất. Văn phiên bản chuyển nhượng phù hợp đồng mua bán nhà đất như nêu ở trên hoàn toàn được phép công chứng. Sau đó các đối tác có nghĩa vụ chấp hành tiếp các nghĩa vụ nguồn vốn với Nhà nước.

“Việc Cục thuế Hà Nội lâm thời dừng thu thuế đối với trường thích hợp các bên thương lượng phê duyệt cách thức "văn bạn dạng chuyển nhượng phù hợp đồng" là không thỏa đáng, không chấp hành đúng quy định của luật pháp hiện hành, ngăn cản những thương lượng hợp pháp của người dân. Mặt khác, nguồn thu ngân sách cũng bị tác động”, ông Mạnh phân tích.

Công trình sai phép, lợi quyền dân bỏ ngỏ

Can dự đến yếu tố này, chia sớt với Tiền Phong, một cán bộ Vụ Điều hành thuế tổ chức nhỏ bé và vừa và hộ kinh doanh, tư nhân (thuộc Tổng cục Thuế) xác nhận có sự việc trên và tổng cục đang chỉ dẫn giải quyết. Dĩ nhiên, theo vị này, vướng mắc chỉ xảy ra ở những dự án có nhân tố về pháp lý, trong đó có dự án của Công ty tư nhân số 1 Điện Biên.

Ông Viên Viết Hùng, Cục phó Cục thuế Hà Nội chắc chắn, Công văn số 66508 là văn bạn dạng công bố Tổng Cục thuế về vướng bận rộn thu thuế doanh thu cá hiền hậu hoạt động chuyển nhượng nhà ở tại Dự án tòa tháp có tác dụng hỗn hợp Đại Thanh, quận Thanh Trì.

“Cục Thuế TP Thủ đô khẳng định việc thu nhận và giải quyết giấy tờ hành chính đối với hồ sơ khai thuế thu thuế doanh thu cá nhân đối với doanh thu từ hoạt động chuyển nhượng BĐS tại các công trình nhà ở trên địa bàn thành phố vẫn được khắc phục chung theo đúng luật pháp của qui định”, Cục phó Cục Thuế Thủ đô cho nhân thức thêm.

Về nội dung chi tiết Cục Thuế TP Thủ đô hỏi Tổng cục Thuế tại công văn trên, theo ông Hùng, ngày 11/10, Tổng Cục thuế đã có công văn hướng dẫn tổ chức xử lý. Theo đó, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế TP Thủ đô phối hợp với các công ty có thẩm quyền trên địa bàn (Sở xây đắp, Sở Tài nguyên Không gian…) để xác định nhà ở; nhà đất, công trình xây dựng hình thành trong mai sau về các nhân tố kiện, giấy tờ được phép chuyển nhượng theo quy định của tập đoàn nhà nước có thẩm quyền, từ đó khắc phục hồ nguyên sơ thuế của người nộp thuế theo đúng quy định của qui định.

Theo đó, Cục Thuế TP Hà Nội cho biết sẽ phối thích hợp với các tập đoàn can dự để giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Tuấn Nguyễn

Tiền phong


Tham khảo thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city