Hotline
0938 696 012

Dệt may Việt Nam: Thay đổi để biến thời cơ thành đơn hàng lớn

23:00

Thử thách lớn

Theo nhận định của các chuyên gia, Hiệp định thương mại hòa bình vietnam – EU (EVFTA) là thời cơ rất lớn cho ngành dệt may của vietnam. Hiện hoạt động mua bán này đang đem lại giá trị xuất khẩu lớn thứ hai trong tổng số các nước du nhập hàng dệt may Việt Nam. Để đón được những thời cơ mà EVFTA mang đến, ngành dệt may cần cú huých hăng hái từ hàng ngũ ngành nghề kĩ nghệ cung cấp dệt, nhuộm.

Năm 2018, lĩnh vực dệt may vn xuất khẩu sang châu Âu đạt là 5,6 tỉ đô la Mỹ. Dù rằng đây là con số rất lớn nhưng cũng chỉ chiếm giữ hơn 2% so với tổng lượng nhập khẩu hàng dệt may của Châu Âu và cho thấy thị trường này vẫn còn đa dạng dư địa tiềm năng phát hành nâng cao kim ngạch xuất khẩu.

Hiệp định EVFTA có hiệu lực, phổ quát dòng thuế quan sẽ được cắt giảm về 0% trong vòng 7 năm. Đây là cơ hội tốt tạo dựng ra một sân chơi lớn để giao thương cũng như đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu dệt may. Đồng thời cũng phát triển sức khó khăn lớn cho hàng dệt may vietnam khi xuất khẩu tham gia EU.

“Ngành nghề dệt may yêu cầu phải cách tân, nhập cuộc Hiệp định thương nghiệp tự do, biểu thị thử thách rất lớn đối với những ngành truyền thống như ngành dệt may.

Trước đó chúng ta phụ thuộc dệt may hầu hết để phát triển việc làm cho và phát triển theo bề rộng. Nhưng bối cảnh đã khác, việc nhập cuộc Hiệp nghị thương mại hòa bình thế hệ mới nằm trong tính toán tổng thể.”, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chế độ thương mại đa biên, Bộ Công Thương phát biểu tại chương trình tọa đàm online với chủ đề: “Ngành nghề dệt may vietnam trước thách thức và cơ hội trong khoảng hoạt động mua bán Châu Âu” .

90% nguyên phụ liệu đang du nhập

Nguồn cung nguyên liệu ngành dệt may chính là nút thắt lớn trong việc hưởng cơ hội mà EVFTA đem đến. Bà Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trọng điểm WTO - VCCI cho biết 90% nguyên phụ liệu của dệt may vn hiện nay đang nhập khẩu trong khoảng các nguồn chẳng phải là thành viên của Hiệp nghị EVFTA và không được giảm giá cộng gộp trong hiệp nghị. Hình như, gần như các hiệp định mới ký đều có yêu cầu rất cao về quy tắc nguồn gốc.

Năm 2019, ngành dệt may đặt ra tiêu chí trị giá kim ngạch xuất khẩu đạt 40 tỉ USD, trong đó, thị trường lớn nhất là Mỹ chiếm giữ 42% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của dệt may vietnam; đứng thứ nhị là hoạt động mua bán EU, khả năng choán 21,5% so với tiêu chí đặt ra là 20%.

Để giải quyết điểm nghẽn của lĩnh vực dệt may, cần có thị trường lớn xây dựng chuỗi cung cấp mang tính định hình, vĩnh viễn. Cùng với đó là việc phát triển thị trường bền vững để có thêm yếu tố kiện để đầu tư, nhập cuộc chuỗi cung cấp ở mức độ sâu hơn nhằm trị giá cao hơn cho Việt Nam.

9h ngày 29.10.2019 diễn ra toạ đàm “Dệt may vn – Cần cú hích để bùng nổ”, được tường thuật trực tuyến trên Laodong.Việt Nam. Tọa đàm do Báo Lao Động chủ trì với sự nhập cuộc của ông Trương Văn Cẩm - Phó chủ toạ kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam; Tấn sĩ Hoàng Xuân Hiệp- Hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp Dệt May Thủ đô; Ông Lương Hữu Lâm, Giám đốc nhãn hàng của Công ty Giovanni Group.

Theo Mi Vân

Công tích


Xem nhiều hơn: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city