Hotline
0938 696 012

Deutsche Bank bị kết tội sử dụng chiêu trò để làm ăn ở Trung Quốc: Hối hận lộ quà xa xỉ hàng chục nghìn đô, tuyển nhân viên con ông cháu phụ vương dù năng lực yếu kém

09:30

Cách đây không lâu trên tờ New York Times, trong khoảng những tài liệu được chia sớt bởi tờ báo Đức Süddeutsche Zeitung, đã đăng vận chuyển một bài viết mách nhỏ ngân hàng Deutsche Bank đã ân hận lộ các quan chức cấp cao của Trung Quốc như thế nào để có thể khiến ăn tiện lợi hơn ở nền kinh tế lớn thứ nhì trái đất.

Theo bài viết, các món tiến thưởng ăn năn lộ đều là những thứ xa xỉ như 1 con hổ bằng pha lê và hệ thống âm thanh Bang&Olufen giá trị 18.000 đô la Mỹ, ngựa bằng pha lê giá 15.000 USD, chai rượu Château Lafite Rothschild giá 4.254 đô la Mỹ, tour chơi golf giá 10.000 USD, áo len cashmere, túi xách Louis Vuitton...

Hàng chục triệu đô la Mỹ đã được Deutsche Bank chi trả cho các cố vấn người China. 7 cố vấn được trả hơn 14 triệu đô la Mỹ một phần để giúp Deutsche mua cũ rích phần ở 1 ngân hàng TQuốc và giành được các hợp đồng béo bở với các cơ quan nhà nước.

Hơn 100 con cháu, họ hàng thân thích của các quan chức đã được vào làm cho việc tại nhà băng dù nếu tuyển nhân viên công bằng thì không ít người trong số này không đạt tiêu chuẩn. Theo ước lượng của các luật sư bên ngoài, chỉ 19 nhân viên được tuyển nhân viên kiểu này đã giúp mang về cho Deutsche Bank 189 triệu đô la doanh thu.

chậm tiến độ là những gì nhà băng Đức đã thực hiện khi đeo đuổi ý tưởnrg biến thành một "người chơi lớn" ở China, mở màn từ gần 2 thập kỷ trước, khi Deutsche Bank thậm chí chưa hề xuất hiện ở đây. Và ý tưởnrg này đã tỏ ra hiệu quả. Đến năm 2011, Deutsche được Bloomberg xếp hạng là nhà băng số 1 về các phục vụ can hệ tới IPO trên thị trường TQuốc cũng như châu Á ngoại trừ Nhật Bản.

Các tài liệu mà Süddeutsche Zeitung tiếp cận được cho thấy hành vi của ngân hàng Đức tồi tệ hơn đầy đủ so với những gì giới chức Mỹ công khai buộc tội, và tệ hơn là những lãnh đạo cấp cao nhất của Deutsche Bank đã được cảnh báo nhưng vẫn tiếp diễn những hành động này. Năm 2012, trong cuộc phỏng vấn với tờ Times, CEO Josef Ackerman dù bác bỏ bỏ những cụ thể trong tài liệu nhưng vẫn bảo kê phương pháp hành xử của ngân hàng. "chậm triển khai là một phần của việc làm ăn ở đất nước này", ông nói.

Năm 2000, khi Ackermann được chọn lựa là người sẽ trở thành CEO tiếp theo, tham vọng của ông là Deutsche Bank sẽ được thừa nhận là người dẫn đầu trên toàn trái đất. Và ông muốn khiến điều đó thật với tốc độ cao. Trong khi đó Trung Quốc là hoạt động mua bán rất cần thiết khi là nước đông dân nhất trái đất và đang trên đường trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Dĩ nhiên Deutsche Bank đang bị các kẻ thù bỏ lại khá xa ở đây.

Khi đó Goldman Sachs và Morgan Stanley đang là những ngân hàng đi đầu trong việc giúp TQuốc văn minh hóa hệ thống vốn đầu tư và cổ lỗ phần hóa khối đơn vị nhà nước. Năm 1995, Morgan Stanley giúp đặt nền tảng cho ngân hàng đầu cơ đầu tiên của TQuốc - Trung Quốc International Capital Corporation. Đến năm 1997, Goldman giành quyền mang Trung Quốc Telecom (khi đó là công ty máy tính bảng độc quyền ở TQuốc) ra thị trường quốc tế với vụ IPO ở Hong Kong.

Bước đầu tiên của Ackermann là "cướp" Lee Zhang trong khoảng Goldman Sachs, người khi đó đang là chủ tịch văn phòng của Goldman ở Bắc Kinh. Hình thành và lớn lên ở China, học tập tại nước ngoài ở Canada và sau này chuyển về California để khiến cho việc cho tổ chức máy tính HP và học ngành nghề quản trị kinh doanh, Zhang thông tỏ tận tường cả văn hóa kinh doanh của phương Tây và Trung Quốc.

Nhiệm vụ mà Zhang được phó thác là biến Deutsche Bank thành một tay chơi lớn ở China. Ông khởi đầu tuyển nhân viên ồ ạt, mà theo tài liệu thì hàng chục người được Zhang tuyển về là những người trẻ tuổi thiếu kinh nghiệm nhưng có các mối quan hệ và thân nhân rất khả quan.

Có bác mẹ là chỉ đạo cấp cao tại các công ty nhà nước, Ma Weiji tham gia phỏng vấn tuyển nhân viên của Deutsche Bank năm 2007. Một chỉ huy của Deutsche nói với ông Zhang trong email rằng "có lẽ Ma là một trong những người tìm việc tệ nhất". Dĩ nhiên Ma vẫn được nhận nhưng là để bảo đảm ngân hàng có thể làm cho ăn với tổ chức kinh doanh của ba má cậu.

Kể cả đối với những ứng cử viên chất lượng cao thì các mối gắn kết chính trị của họ vẫn luôn được xem xét. Wang Xisha, người có bố là 1 chỉ đạo của thức giấc Quảng Đông khi cô ứng tuyển năm 2010, đã từng làm cho việc tại UBS và tập sự tại Goldman Sachs. Dĩ nhiên cô lại được kiếm được xét là "sẽ có thể giúp nhà băng tiếp xúc với 1 công ty ô tô quốc doanh".

Một số năm quay về đây, Deutsche Bank liên tục bận bịu tham gia những vụ điều tiếng với những án phạt lên đến hàng tỷ đô la Mỹ trong khoảng các công ty điều hành ở nhiều nước trên khắp trái đất. Vừa mới đây nhất, nhà băng này bị điều tra với buộc tội rửa tiền ở Nga. 04 tuần 8 mới đây, Deutsche Bank đồng ý trả 16 triệu đô la Mỹ để giàn xếp với Ủy ban chứng khoán Mỹ về các kết tội nghĩ là nhà băng đã vi phạm luật chống hối hận lộ ở cả Nga và China.

Tim-Oliver Ambrosius, phát ngôn viên của Deutsche Bank, không nhận định các nghi vấn của phóng viên về các tài liệu nói trên. Trong thông cáo mới phát đi, Deutsche cho nhân thức đã "khảo sát kỹ lưỡng và công bố với các cơ quan có thẩm quyền" về những hành vi này, đồng thời đã "tăng mạnh kiểm soát và củng cố các chính sách". "Những sự kiện này đã diễn ra từ năm 2002 và đã được giải quyết", thông cáo viết.

Thu Hương

Theo Tài chính Plus/New York Times


Tham khảo thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city