Hotline
0938 696 012

Dự án lấn biển Vũng Tàu khiến thủy cung vẫn triển khai ồ ạt

02:00

Hòn Rù Rì đã… "mất tích"?

Liên quan dự án lấp biển làm cho "thủy cung" thuộc tổng dự án ngao du của Công ti CP Du lịch cáp treo Vũng Tàu, những ngày qua có phổ biến quan niệm trái chiều, đặc biệt có những quan niệm bức xúc phản đối của người dân. Dù tỉnh giấc Bà Rịa – Vũng Tàu cho nhân thức sẽ lưu ý, rà soát lại nhưng việc lấp biển vẫn diễn ra rất ồ ạt.

Trong tình tiết hiện tại sau khoảng 1 tháng khởi công, dự án san lấp đang tiếp diễn được khai triển. Hàng ngày xe tải, máy xúc hoạt động liên tục tại đây. Người đi ra biển có thể nhìn thấy cảnh kiến thiết sôi động, hàng ngàn m3 đất đá đã đổ tràn lấp ra xa bờ, một bãi đất rộng lấn biển đã hiện hữu.

 Dự án lấn biển Vũng Tàu làm thủy cung vẫn triển khai ồ ạt - Ảnh 1.

Dự án lấp biển khiến thủy cung vẫn ào ạt chiều 12-10.

Tại khu vực này, một vài người địa phương còn khiếu nại việc một đảo bé xíu thơ mộng tại đây còn gọi là hòn Rù Rì hay hòn Ngưu, như tên gọi của dự án, hiện tất cả "bặt tăm", bị bê tông hóa. Theo người địa phương tại đây, hòn Rù Rì hoang sơ là một bãi đá hay như một đảo nhỏ xíu nổi lên gần bờ cách thức mấy trăm mét, có thể đi bộ ra từ lục địa. Tuổi thơ của nhiều thế hệ đã gắn liền với cảnh đẹp thiên nhiên hôm mai gió thổi rù rì này nên gọi là hòn Rù Rì.

Thế nhưng, cách thức đây thời gian ngắn khi tổ chức kinh doanh khiến ngao du về đây, hòn đảo này đã bị bê tông hóa và hầu hết bị san phẳng. Hòn Rù Rì này nằm sát ngay khu đang san lấp để làm thủy cung.

Cũng theo thông tin chúng tôi nắm được, dự án Cụm dịch vụ ga cáp treo trên núi Lớn, hỗn phù hợp hạng mục công trình trong đó có khu "thủy cung" từng có những vi phạm bị nhận thấy. Trong đó, năm 2011, đoàn rà soát của UBND TP Vũng Tàu đã phát hiện nhà đầu tư san lấp, xâm chiếm gần 2000m2 đất. Công trình này cũng từng bị người địa phương bức xúc vì một số hoạt động trên núi Lớn.

Ngoài ra, tại khu vực, rộng rãi nhà hàng, quán nhậu xung quanh cũng từng xây đắp lấn biển và bị rà soát, xử phạt. Chính quyền địa phương từng nhiều lần kêu "đau đầu" vì hiện trạng lấn biển ở khu vực này, dù chỉ khuôn khổ đơn nhất.

Đừng để "ván đã đóng thuyền"

San sẻ với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Thế Hưng, cư dân TP Vũng Tàu nghĩ rằng địa phương, nhà đầu tư không nên suy luận kiểu "có phép là đúng", mà cần cầu thị lắng nghe dư luận trái chiều. Tỉnh nên tạm bợ dừng để xem xét lại toàn bộ công trình lấp biển xây thuỷ cung Vũng Tàu "được và chưa được" ở chỗ nào để giải quyết.

 Dự án lấn biển Vũng Tàu làm thủy cung vẫn triển khai ồ ạt - Ảnh 2.

Càng lúc càng ra xa.

"Hẳn phổ thông người còn nhớ tòa tháp "Hoa Phượng đỏ tàu khách Côn Đảo", đầu cơ bằng vốn ngân sách gần 160 tỉ đồng, đã đạt khoảng 80% khối lượng nhưng vẫn phải dừng lại để chú ý khi dư luận có quan điểm tháp nước ảnh hưởng đến cảnh quan, mỹ quan đối với Côn Đảo. Sự bất cập của tòa tháp Hoa phượng đỏ tàu khách Côn Đảo đã được lãnh đạo thức giấc Bà Rịa - Vũng Tàu nhận ra và chỉ huy Sở Xây đắp doanh nghiệp phổ thông cuộc họp với các ngành can dự cùng chủ đầu tư để rà soát. Quan điểm của đa dạng lĩnh vực cho rằng công trình này đã biểu hiện phổ thông nhân tố công năng chưa hợp lý, phần quy hoạch, kiến trúc trên bờ chưa được kiến tạo thích hợp; các tòa tháp bố trí manh mún, dàn trải, che mất tầm nhìn, gây mất mỹ quan. Sở Xây đắp và các ngành chức năng đã thống nhất trình đề xuất UBND tỉnh yếu tố chỉnh thiết kế tổng mặt bằng và kiến trúc của nhà cửa...", ông Hưng nhắc lại.

 Dự án lấn biển Vũng Tàu làm thủy cung vẫn triển khai ồ ạt - Ảnh 3.

Sẽ chiếm một khu vực mênh mông ở trọng tâm Bãi Trước.

Ông Hưng nghĩ là toàn bộ chả hạn thực tiễn cho thấy "có phép vẫn sai như không" và hy vọng với ý thức lắng nghe, cầu thị và bạo dạn sửa sai, lãnh đạo tỉnh giấc Bà Rịa- Vũng Tàu sẽ nên dừng ngay công trình lấp biển khiến cho thuỷ cung Vũng Tàu "để không tiếng là vô cảm với tương lai, hạn nhạo báng tối đa thiệt hại cho chủ đầu tư vì có thể họ đang gắng gỏi sớm hôm lấp biển để nếu có bị dừng thì "ván đã đóng thuyền".

Một cư dân khác là anh Hậu Công, chiều 12-10 đi dạo biển Vũng Tàu qua khu vực trên và đã chụp nhiều hình ảnh việc lấp biển đăng lên trang cá nhân trên mạng xã hội. Anh viết những dòng chú giải: "Ảnh tòa tháp lấn biển ở hòn Ngưu sáng nay, 12-10-2019. Xưa nay đi ngang khu vực này đã không còn nhìn thấy biển do đủ loại tòa tháp che mệnh chung góc nhìn. Mai mốt, những tòa tháp đồ sộ mọc lên thì sao...? Đường cong mềm mại của bãi Trước sẽ chỉ còn là ký ức? Còn phổ biến vấn đề lắm... Ở San Diego, một đô thị ven biển, người ta làm cho Sea World lùi sâu vào lục địa; các cao ốc đều có độ lùi bảo đảm góc nhìn ra vịnh…".

Trong ngày 11-10, một thông tin phát trở về việc Tổ chức kinh doanh CP du lịch Cáp Treo Vũng Tàu free vé thăm quan khu du lịch tại đây cho người địa phương thức giấc Bà Rịa-Vũng Tàu trong ngày cuối tuần. Dĩ nhiên, nhiều cư dân đã lên tiếng "tẩy chay" động thái này, đồng thời phản đối việc lấp biển làm "thủy cung", can thiệp lớn tham gia thiên nhiên.

Một nguyên chỉ huy Bảo tàng thức giấc Bà Rịa- Vũng Tàu khẳng định việc lấp biển xây ga cáp treo và thủy cung ngoài làm mất đi một phần biển, quyền tiếp xúc bờ biển của người dân, còn che mất góc nhìn trong khoảng môi trường cảnh quan của Di tích cấp Nước nhà Bạch Dinh, theo luật là bất khả xâm phạm. Hiện nay, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cũng đang rà soát để cắm mốc hành lang bảo vệ bờ biển, nhưng với công trình này lại "làm ngơ".

Mua bán với phóng viên Báo Người Lao Động, PGS.TS Đào Trọng Tứ – Trưởng Ban điều hành Mạng lưới sông ngòi vn (VRN), Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Trả lời Bền vững Khoáng sản nước và Chuyển đổi khí hậu (CEWAREC), chắc chắn phản đối việc lấp lấn biển, xây thủy cung, nhà hàng cao tầng ở Bãi Trước, TP Vũng Tàu. Ông Tứ khẳng định việc lấn biển, can thiệp tham gia tự nhiên cam đoan sẽ để lại những hậu quả.

 Dự án lấn biển Vũng Tàu làm thủy cung vẫn triển khai ồ ạt - Ảnh 4.

Phiên bản vẽ trưng bày công trình.

"Sông suối thì bị chặn dòng ngang dọc xây thủy điện, biển thì bị lấp lấn. Rồi ra nhân loại sẽ lãnh hậu quả. Hơn nữa, những việc khiến cho này cần phải được đối chiếu nghiêm túc trên hệ thống qui định, chẳng thể cứ các công ti, cá nhân ai có tiền là có thể lấn biển lấn rừng để kinh doanh", ông Tứ giận dữ.

Theo Xuân Hoàng

Người Lao Động


Đọc thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city