Hotline
0938 696 012

Đến lúc chín muồi để 'upgrade' Phú Quốc lên đô thị?

00:30

Dường như nỗ lực khắc phục của chính quyền địa phương, quan trọng phải có những điều chỉnh kịp thời về mặt hình thức, chính sách để "rộng cửa" cho đảo Ngọc bứt phá.

Giải quyết những sinh tồn

Những vi phạm qui định về đất đai ngày càng tăng, bất định lớn về giá đất thời gian năm 2018… đó là những mặt trái trong giai đoạn sản xuất bứt tốc của Phú Quốc mấy năm vừa mới đây.

Ngoài ra các giải pháp kiểm soát, bất biến lại hoạt động mua bán BĐS, cuối 04 tuần 9/2018, quận Phú Quốc đã thi công Tổ Rà soát và giải quyết vi phạm hành chính trên khu vực đảo, phối phù hợp với các công ty có can hệ thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về đất đai, xây dựng và tài nguyên.

Thông tin từ thị xã đảo Phú Quốc cho hay, trong khoảng đầu năm đến nay, địa phương đã rà soát, xử lý gần 300 trường thích hợp vi phạm quy định về đất đai và 112 trường thích hợp vi phạm về đơn độc tự xây dựng.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Phú Quốc Ông Huỳnh Quang đãng Hưng cho nhân thức, tới nay, bước đầu tình hình chiếm đất, xây dựng bất hợp pháp trên địa bàn đảo cơ bản đã được ngăn chặn. Các vi phạm về đất đai, xây dựng đã được kiểm tra, giải quyết kịp thời, lập lại đơn côi tự kỷ cương.

Đầu tháng 10 mới đây, Chủ toạ UBND tỉnh giấc Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đã yêu cầu quận Phú Quốc giải quyết sớm một số sinh tồn như: xây đắp không phép, sai phép; mâu thuẫn, khiếu kiện còn cốt truyện tinh vi; tình hình bình yên - trơ khấc tự, vệ sinh không gian còn hạn chế nhạo; công việc đền bù - tái định cư cho cư dân còn vướng mắc….

Ông Phạm Vũ Hồng đề xuất chỉ huy huyện Phú Quốc thời gian tới tập trung giải quyết dứt điểm các dự án còn tồn đọng, trong đó cần thiết nhất là nhân tố giải phóng mặt bằng và tái định cư phải được kiên quyết giải quyết để giao đất cho chủ đầu tư.

Cố gắng vươn dậy

Nhìn đi cũng phải nhìn lại. Dù còn vài tồn tại, song không thể phủ nhận, thời điểm qua, Phú Quốc đã rất cố gắng đưa kinh tế, phường hội, du lịch đảo Ngọc sản xuất nổi bật. Vị thế của đảo Ngọc ngày một được nâng cao trên bản đồ du lịch trong nước và quốc tế.

Đến lúc chín muồi để nâng cấp Phú Quốc lên thành phố? - Ảnh 1.

Báo cáo của huyện Phú Quốc cho thấy, 9 tháng năm 2019, đảo Ngọc đón khoảng 4 triệu khách vãn lai. Ngành nghề kinh tế tiếp tục được duy trì phát hành bình ổn, tổng giá trị đóng chai trên 22 nghìn tỷ đồng, tăng 23,16% so cùng kỳ. Thu ngân sách 9 bốn tuần 3.375 tỷ, tăng 13,98% so với cùng kỳ.

Công việc thú vị đầu cơ là một điểm đặc sắc của Phú Quốc. Theo Ban Điều hành khu kinh tế Phú Quốc, quận đảo Phú Quốc có 299 dự án đầu tư trong các khu quy hoạch với tổng quy mô 10.578 ha. Trong đó, 258 dự án được cấp giấy đạt yêu cầu đầu cơ, quyết định chủ trương đầu tư, với tổng diện tích 8.893 ha, tổng vốn đầu cơ đạt yêu cầu 270.304 tỷ đồng, còn 41 công trình đang hoàn thiện giấy tờ.

Dung mạo KT-XH của Phú Quốc đã hoàn toàn lột xác. Phổ quát công trình, công trình phát triển cơ sở vật chất hạ tầng được đầu tư xây đắp như trục liên lạc Nam - Bắc và chuỗi hệ thống trục đường vòng quanh quéo đảo; cáp ngầm 110 kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc; Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc; Cảng biển quốc tế An Thới; Hoa Phượng đỏ hành khách quốc tế Phú Quốc; khu cư dân, đô thị… tạo bộ mặt văn minh cho đảo Ngọc. Khác biệt, ngành du lịch với những nhà cửa đẳng cấp như Vinpearl Land, Casino Phú Quốc, cáp treo An Thới - Hòn Thơm, khu nghỉ ngơi tiêu chuẩn quốc tế 5 sao ++ JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay và phổ biến dự án, nhà cửa khác đang tạo nên một thiên đàng ngao du, nghỉ ngơi, tiêu khiển mới đầy lôi cuốn, lôi cuốn du khách nội địa và quốc tế.

Giấc mơ "thành phố biển đảo"

Phú Quốc đã và đang dốc sức tháo gỡ mọi rào cản để trỗi dậy, với tiêu chí biến thành điểm đến ngao du, nghỉ dưỡng hàng đầu khu vực, có thể sánh ngang với Phuket, Bali… Trên hành trình đó, rất cần sự linh hoạt, thông thoáng về cơ chế, chế độ, những yếu tố kiện mà Trung ương cho phép để đảo Ngọc có thể "hóa Rồng".

Với những yêu cầu cần thiết trong thực tế, thời gian qua, thức giấc Kiên Giang đã chủ động buộc phải Chính phủ cho phép thiết kế đô thị Phú Quốc. Theo ông Mai Anh Nhịn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giấc Kiên Giang, với bộ máy công ty chính quyền cấp quận nông thôn như hiện nay, Phú Quốc đang "mặc một chiếc áo quá chật". Bộ máy chính quyền đã thực thụ không còn đảm đang nổi khối lượng công tác được giao. "Đơn cử tình hình bình yên chơ vơ tự cốt truyện tinh vi tới mức thức giấc phải đòi hỏi công an tăng mạnh nhóm từ lục địa ra. Rồi chưa có nhà máy xử lý rác, hệ thống cấp nước, đường giao thông khu vực trọng tâm thị trấn Dương Đông nhiều lần ách tắc..." – ông Mai Anh Nhịn nói.

Theo các chuyên gia, những tồn tại của Phú Quốc vừa qua là mặt trái của thời kỳ sản xuất. Những năm mới đây, Phú Quốc được định hướng biến thành trung tâm ngao du, nghỉ dưỡng, giao thương mang tầm cỡ khu vực và quốc tế. chậm tiến độ là trọng trách lớn, "quá sức" giả dụ vẫn vận hành theo cách thức của một chính quyền cấp huyện. Cũng chính vì hình thức đi sau, nên những tồn tại nảy sinh là dễ nắm bắt.

Thực tại, trong khoảng năm 2004, Phú Quốc đã được quy hoạch để biến thành một đô thị biển, đảo trực thuộc thức giấc Kiên Giang, trọng tâm du lịch và phục vụ cao cấp, trọng điểm công nghệ của giang sơn và khu vực Đông Nam Á. Sau 15 năm, trước đòi hỏi phát triển mới, đã tới lúc "chín muồi" để sớm chốt chủ trương "upgrade" lên thành phố biển đảo cho Phú Quốc. Bởi, chậm trễ cũng đi đôi với chậm tiến, và rất có thể phải bỏ lỡ phổ quát cơ hội lớn.

Vừa mới đây nhất Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về chủ trương cho phép tỉnh Kiên Giang đơn vị khai triển lập quy hoạch toàn cục sản xuất KT-XH đảo Phú Quốc và lập mới quy hoạch thông thường xây dựng đảo Phú Quốc theo xác định phương hướng phát triển thành tổ chức hành chính - kinh tế đặc biệt. Có thể thấy, với định hướng này, đòi hỏi về một chính quyền cấp thị trấn là hoàn toàn hợp lý cho Phú Quốc.

Nam Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city